Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Mỗi năm có 8.000 trường hợp được khám và điều trị bệnh...

Mỗi năm có 8.000 trường hợp được khám và điều trị bệnh u máu

Ngày đăng:
28

Ngày 13/1/2019, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ X của Trung tâm U máu. Đây là hoạt động định kỳ được tổ chức hằng năm để các chuyên gia giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong điều trị u máu bẩm sinh.

Đặc biệt, hội nghị lần này cũng là dịp tổng kết các thành tựu Trung tâm U máu đã đạt được trong 10 năm hoạt động (2008 – 2018). Tham dự chương trình, có TS BS. Ngô Đồng Khanh – Phó Hiệu trưởng ĐHYD, PGS TS BS. Trịnh Thị Diệu Thường – Trưởng Cơ sở 3 BV ĐHYD, BS CKI. Hoàng Văn Minh – Trưởng Trung tâm U máu và các chuyên gia đến từ các trường đại học, bệnh viện trong, ngoài nước như Đại học Harvard, Đại học Baylor, Bệnh viện Texas, Trung tâm U máu Pakistan,…

BS CKI. Hoàng Văn Minh – Trưởng khoa trung tâm u máu

 Trung tâm U máu được thành lập với các hoạt động chính bao gồm khám, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, đào tạo cho các học viên trong và ngoài nước, hợp tác quốc tế. Đây là Trung tâm U máu thứ 8 trên thế giới và được đánh giá là trung tâm U máu mạnh nhất ngoài nước Mỹ, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn, trường đại học nổi tiếng của Mỹ, Thuỵ Sỹ, Hàn Quốc,…

Cách đây nhiều năm, u máu được xem là dạng bệnh lý khó điều trị, nếu không được phát hiện sớm, bệnh sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Với sự ra đời của Trung tâm U máu đầu tiên tại Mỹ, nghiên cứu phương pháp điều trị bằng tia laser và các yếu tố thuận lợi gây bệnh, đến nay, việc điều trị bệnh dị dạng mạch máu ở  trẻ em đã được cải thiện và có thể phòng ngừa từ trong bào thai. Tại Trung tâm U máu, mỗi năm gần 8.000 trường hợp đã được khám và điều trị, con số này tương đương với số lượng khám, điều trị u máu tại một bang của nước Mỹ, minh chứng cho sự phát triển vượt bậc trên hành trình 10 năm của Trung tâm.

Toàn cảnh hội nghị

          Phát biểu khai mạc hội nghị, TS BS. Ngô Đồng Khanh đánh giá cao sự phát triển của Trung tâm U máu trong những năm vừa qua. Ông gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia nước ngoài đã hỗ trợ tích cực cho Trung tâm, trở thành địa chỉ tin cậy của các trẻ nhỏ mắc bệnh u máu. Ông hi vọng Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, phát triển và ứng dụng các phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới, tăng cường hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật, để tất cả bệnh nhi trong cả nước được điều trị triệt để, nâng cao chất lượng cuộc sống.

BS CKI. Hoàng Văn Minh cho biết: “Điều kiện tiên quyết để Trung tâm gặt hái được thành công chính là sự hội tụ của các chuyên gia đầu ngành về Da liễu, Nhi, Y học gia đình, Sản, Thần kinh can thiệp, Giải phẫu bệnh, Gây mê hồi sức,….cùng với trang thiết bị hiện đại, phương pháp điều trị tối ưu, chi phí hợp lý. Bên cạnh đó, Trung tâm tổ chức hội chẩn trực tuyến định kỳ với các bệnh viện trong cả nước, tạo điều kiện cho tất cả người bệnh có cơ hội được điều trị ngay tại địa phương một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo về điều trị u máu, báo cáo trên 20 đề tài tại Hội nghị thường niên hàn lâm Da liễu Hoa Kỳ, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện trong nước và đào tạo, gửi đi đào tạo tại nước Mỹ, các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Năm 2017, đội ngũ bác sĩ của Trung tâm U máu đã hỗ trợ mở Trung tâm U máu tại Pakistan và Trung Quốc. Trong tương lai, Trung tâm sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng sống, giảm thiểu tâm lý mặc cảm ở trẻ nhỏ mắc bệnh. Đồng thời, hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh hơn nữa để các bác sĩ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia trên toàn thế giới.”

TS BS. Ngô Đồng Khanh phát biểu tại hội nghị

          U máu, bớt bẩm sinh,… là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, chiếm khoảng 10%, gồm 2 loại là tăng sinh mạch máu và dị dạng mạch máu. Bệnh tăng sinh mạch máu tiến triển nhanh trong những tháng đầu đời của trẻ nhỏ, đến khi trẻ được 10 tuổi thì sẽ tự lành và có thể để lại di chứng, sẹo. Đối với bệnh dị dạng mạch máu sẽ tồn tại suốt đời nếu không được điều trị, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của đứa trẻ. Nếu bệnh xuất hiện ở những vị trí nguy hiểm như mắt, mũi, miệng sẽ làm cho người bệnh khó thở, ăn uống kém. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể gây ra động kinh, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục,

Do vậy, nếu phát hiện trẻ nhỏ xuất hiện các vết bớt trên cơ thể trong thời gian dài, cha mẹ cần đưa con em đến các cơ sở y tế chuyên môn để có chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất.

PV