Trang chủ Đời sống tiêu dùng Một lao động phải cạnh tranh với 50 người để có việc...

Một lao động phải cạnh tranh với 50 người để có việc làm mới

Ngày đăng:
26

Nhóm lao động chưa có kinh nghiệm quản lý trong ngành sản xuất tại Bình Dương, Bắc Ninh đang phải đối mặt với “tỷ lệ chọi” một trên 50. 

VietnamWorks, công ty tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group vừa phát hành báo cáo thị trường tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm bao gồm nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung lao động.

Báo cáo cho biết, tại 2 tỉnh trọng điểm trong ngành sản xuất là Bình Dương và Bắc Ninh, tỷ lệ cạnh tranh về việc làm hiện là một trên 42 người. Điều đó có nghĩa một người phải cạnh tranh với 42 người để có được việc làm mới.

“Trong khi nhóm nhân lực thuộc cấp cao và cấp trung ở lĩnh vực sản xuất luôn khan hiếm thì nhóm lao động có kinh nghiệm làm việc nhưng chưa có kinh nghiệm quản lý lại rất dồi dào dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh khá cao là một người phải cạnh tranh với 50 người”, báo cáo cho hay.

mot-lao-dong-phai-canh-tranh-voi-50-nguoi-de-co-viec-lam-moi

Báo cáo của Vietnam Works cho thấy, lao động ngành sản xuất đang rất dư thừa. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, theo đơn vị nghiên cứu, nhóm nghề hành chính, thư ký và kế toán vẫn giữ nguyên vị trí dẫn đầu trong tỷ lệ cạnh tranh. Trong khi đó, hiện nay trên cả nước có khoảng 200 trường Đại học và Cao đẳng đào tạo nghề kế toán. Theo thông tin của Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố từ năm 2016, Kế toán – Kiểm toán luôn nằm trong tình trạng báo động đỏ về dư thừa nhân lực, và sẽ còn dư thừa trong nhiều năm nữa.

Tuy vậy, theo Vietnam Works, nghề kế toán – kiểm toán vẫn nằm trong danh sách nghề được sinh viên lựa chọn học do lương cao và tương lai có khả năng tìm được việc làm trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

“Nghề này vẫn có tỷ lệ cạnh tranh cao do tình trạng thiếu chất lượng, thừa số lượng. Nguyên nhân chính do doanh nghiệp trong nước có xu hướng tuyển kế toán đã có kinh nghiệm nhiều năm và nắm chắc kiến thức về luật thuế dẫn đến tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc rất khó”, báo cáo của Vietnam Works cho hay.

Theo báo cáo của Navigos Search từ nửa cuối năm 2016, kiểm toán – kế toán hiện đang là lĩnh vực phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám” cao nhất do ứng viên giỏi có cơ hội tốt để dịch chuyển trong khối ASEAN. Điều đó khiến các doanh nghiệp trong nước gặp thêm nhiều bất lợi để tuyển dụng được ứng viên chất lượng đáp ứng được yêu cầu.

Báo cáo của đơn vị nghiên cứu cũng đưa ra thông tin về ngành nghề đang đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng đó là ngành IT.  Theo VietnamWorks, tuy nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong số các ngành nghề nhưng nguồn cung hiện tại của ngành IT mới đáp ứng được 50% so với nguồn cầu. Các công ty IT hiện nay phải cạnh tranh rất nhiều để có được ứng viên.

Các vị trí đang khan hiếm chủ yếu là các lập trình viên có kinh nghiệm trong mảng  Java, .Net, Mobile, PHP. Có những ngôn ngữ lập trình mới như Ruby on Rails, Golang, JavaScrpit hoặc các frameworks (thư viện mã lệnh) có liên quan như ReactJS, NodeJs đang trong tình trạng rất khan hiếm lập trình viên, mặc dù các vị trí này được trả lương khá cao nhưng vẫn khó khăn trong việc tìm ứng viên.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành IT phải đối mặt với tình trạng các nhân viên ngành này đang có xu hướng thích thay đổi công việc. Theo một khảo sát về mức độ luân chuyển nhân sự được thực hiện vào tháng 6 vừa qua, VietnamWorks ghi nhận có 74% nhân sự IT tham gia khảo sát cho biết họ có ý định chuyển việc trong 6 tháng tới. Chỉ 42% nhân sự IT được hỏi cảm thấy hài lòng với công việc hiện tại.

Ngọc Tuyên (VNExpress)