Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Nhiều vi phạm tại tiêm chủng Long Châu, cần xử lý nghiêm

Nhiều vi phạm tại tiêm chủng Long Châu, cần xử lý nghiêm

Ngày đăng:
21

Trung tâm tiêm chủng Long Châu (thuộc Nhà thuốc Long Châu – FPT) là đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tiêm chủng vắc xin. Tuy nhiên, qua thanh kiểm tra, một số trung tâm vẫn còn dính nhiều sai sót cần khắc phục.

Theo thông tin từ hệ thống Nhà thuốc Long Châu,Trung tâm tiêm chủng Long Châu luôn tự hào là đơn vị có các loại vắc xin thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới, toàn bộ vắc xin đều được nhập khẩu chính hãng từ các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

Tuy vậy, hàng loạt trung tâm tiêm chủng của Long Châu ở Hà Nội và Phú Yên vừa bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, yêu cầu khắc phục, thậm chí đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo điều kiện để tiêm chủng an toàn.

Không có bản theo dõi xuất nhập vắc xin, thiếu hộp chống sốc và không có dụng cụ cấp cứu… là một phần trong biên bản kết luận thanh tra của cơ quan chức năng ghi nhận tại 2 khu vực tiêm chủng của trung tâm tiêm chủng Long Châu ở Hà Nội. Trong khi, một cơ sở tiêm chủng khác của hệ thống Long Châu ở Phú Yên đã bị xử phạt và rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vì không đảm bảo điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi công bố.

Hàng loạt trung tâm tiêm chủng của Long Châu ở Hà Nội và Phú Yên vừa bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm, yêu cầu khắc phục, thậm chí đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo điều kiện để tiêm chủng an toàn.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế TP.Hà Nội trong đợt kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Hà Đông phát hiện cơ sở tiêm chủng này tồn tại nhiều vi phạm. Trong đó đặc biệt là các vấn đề nghiêm trọng thuộc về chuyên môn an toàn tiêm chủng. Về bảo quản vắc xin, tại thời điểm kiểm tra đoàn thanh tra phát hiện bàn tiêm chủng không có bảng nhắc (3 đúng: đúng đối tượng được tiêm, đúng loại vắc xin, đúng đường tiêm – PV).

Trong khi dây chuyền lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hằng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh, trong tủ bảo quản không có 2 nhiệt kế dài. Không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ huỷ; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin, biên bản kiểm kê hàng tháng, thậm chí biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhập vắc xin…không có kế hoạch khắc phục sự cố mất điện, cháy nổ, bão lũ”. Về xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm, đoàn thanh tra phát hiện cơ sở “ cơ sở không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu ( thuốc, dụng cụ, vật tư phục vụ cấp cứu – PV).”

Một số Trung tâm tiêm chủng Long Châu dính sai sót
Kiểm tra loạt Trung tâm tiêm chủng Long Châu phát hiện nhiều sai phạm. (Ảnh minh hoạ)
Long Châu triển khai mảng tiêm chủng từ tháng 7/2023, bắt đầu từ các diện tích bên trong các nhà thuốc. Số cơ sở tiêm chủng được công bố đạt 50 vào tháng 5/2024 nhưng với quy mô diện tích nhỏ, lượng khách tiêm chủng chủ yếu là người lớn, không có nhóm trẻ em dưới 24 tháng tuổi là đối tượng chính của tiêm chủng vắc xin ở Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hàng loạt cơ sở tiêm chủng của Long Châu dính nhiều sai sót về chuyên môn, an toàn tiêm chủng, khiến người dân không khỏi lo ngại về chất lượng tiêm chủng tại các Trung tâm tiêm chủng này.

Điều đáng nói, theo quy định của Bộ Y tế tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo thu gom rác thải nhưng tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Hà Đông, hợp đồng không ghi rõ số ngày cơ sở đến thu gom rác thải. Chưa kể, khu vực thu gom rác không có biển báo, trong khi nơi thu gom lại để cả tủ lạnh, đồ dùng cá nhân và người ngồi trong đó. Trung tâm này cũng không có kế hoạch khắc phục sự cố khi mất điện, cháy nổ, bão lũ… Đặc biệt, phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở và phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia.

Kiểm tra loạt trung tâm tiêm chủng Long Châu phát hiện nhiều sai phạm
Những tồn tại cần khắc phục tại Trung tâm tiêm chủng 32 Long Châu.

 

Kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở 29 Vạn Phúc quận Hà Đông, TP Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không có biên bản nhập khi nhập vắc xin; có khu vực theo dõi sau tiêm chủng nhưng không có bản theo dõi, hộp chống sốc, các dụng cụ cấp cứu, không có sổ theo dõi 30 phút sau tiêm. Trong khi đó, khu vực thu gom rác không để riêng biệt mà để ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình; số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định. Đặc biệt, xuất hiện chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở với phần mềm Trung tâm tiêm chủng quốc gia. Theo đó, trong tháng 3 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5 chênh lệch 71 đối tượng…

Trong khi tại một số Trung tâm tiêm chủng của hệ thống Long Châu tại Hà Nội vi phạm, thì tại Phú Yên Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 trên đường Chu Văn An, TP.Tuy Hoà đã bị Sở Y tế tỉnh này rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 5/2024 theo thông báo số 60/TB-SYT ban hành ngày 07/5/2024.

Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Yên, Trung tâm này không đảm bảo một trong các điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng.

Nhà thuốc Long Châu

Trực thuộc Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT – thành viên Tập đoàn FPT, hệ thống Nhà thuốc FPT Long Châu là một trong những chuỗi bán lẻ dược phẩm uy tín tại Việt Nam. Với hơn 1000 Nhà thuốc tại hơn 63 tỉnh thành (cuối năm 2022), FPT Long Châu chuyên cung cấp đa dạng các loại thuốc kê đơn, không kê đơn, các sản phẩm thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế, dược mỹ phẩm và nhiều sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tiêu dùng hàng ngày.

Theo Thời đại

https://thoidai.com.vn/mot-so-trung-tam-tiem-chung-long-chau-dinh-sai-sot-201866.html