Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Nhiều dự án lách luật ‘bán lúa non’, người mua dễ gặp...

Nhiều dự án lách luật ‘bán lúa non’, người mua dễ gặp rủi ro

Ngày đăng:
20

Trên địa bàn TP.HCM hiện nay xuất hiện nhiều dự án chưa đủ điều kiện bán hàng theo Luật kinh doanh Bất động sản, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư cũng như các sàn đã lách luật mở bán, điều này khiến người mua dễ gặp nhiều rủi ro.

Thời gian gần đây, trên một số trang thông tin điện tử rầm rộ rao bán, nhận cọc giữ chỗ dự án Green Star Sky Garden do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, dự án Green Star Sky Garden hiện nay chỉ mới ép cọc thử tải và chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư cùng các sàn bất động sản đã tiến hành chào bán nhận cọc, giữ chỗ với mức 50 triệu đồng/ căn hộ. Sau 7 ngày giữ chỗ sẽ đóng 10% giá trị căn hộ.

Từ số điện thoại niêm yết rao bán dự án trên website, phóng viên liên hệ thì được một nhân viên tên Tuấn, phụ trách bán hàng cho biết: “Hiện nay dự án vẫn chưa xong phần móng, tuy nhiên Công ty Hưng Lộc Phát đã bán hết đợt 1 của block A với giá dự kiến là 32 triệu đồng/m2 chưa bao gồm VAT. Công ty em đang tiếp tục nhận đặt cọc đợt 2, hiện dự án đang tiếp tục phần móng và đã có quy hoạch 1/500. Nếu anh có nhu cầu mua thì nhanh tay đặt cọc kẻo hết”, nhân viên Công ty Hưng Lộc Phát thuyết phục.

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Công Nam – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án Green Star Sky Garden gồm 2 khối nhà cao tầng và thấp tầng. Khối cao tầng gồm 2 block A và B với 924 căn, khối thấp tầng 47 căn. Dự án này đã có phê duyệt 1/500 và hiện chưa được cấp phép xây dựng.

Riêng việc Công ty Hưng Lộc Phát đã tiến hành đặt cọc, mở bán nhiều đợt cho khách hàng thì Sở Xây dựng sẽ xác minh, kiểm tra lại. Nếu đúng thì sẽ xử lý nghiêm.

Cũng liên quan đến việc nhiều dự án lách luật, mở bán khi chưa đủ điều kiện, chưa có giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng TP. HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án Thủ Thiêm Dragon (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) là Công ty Thủ Thiêm Group và đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng An Phong về hành vi đã tổ chức xây dựng móng và vách tầng hầm của dự án Thủ Thiêm Dragon khi không có Giấy phép xây dựng.

Dự án Thủ Thiêm Dragon được xây dựng trên diện tích 5.200m2 có quy mô dự án gồm 2 Block – 23 tầng, 274 căn hộ và 54 căn office-tel. Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng hồi cuối tháng 11.2017, chủ đầu tư dự án Thủ Thiêm Dragon và nhà phân phối đã tiến hành mở bán, nhận tiền đặt cọc từ khách hàng.nhieu du an lach luat ‘ban lua non’, nguoi mua de gap rui ro hinh anh 1

Mặc dù dự án Green Star Sky Garden chưa thi công xong phần móng nhưng chủ đầu tư đã tổ chức nhiều đợt nhận đặt cọc, bán căn hộ cho khách hàng. Ảnh: V.D

Luật sư Trương Thành Thiện, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các doanh nghiệp bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Thực tế hiện nay, có nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật.  Đây chính là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án thời gian qua dù thu tiền đến 95% giá trị căn hộ nhưng không giao được nhà cho khách hàng. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn đem dự án đã bán cho khách hàng mang cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà lâm vào cảnh khó khăn.

Theo Dân Việt