Trang chủ Pháp luật Nợ gần 50 tỷ tiền thuế, Công ty Tân Tân bị ‘điểm...

Nợ gần 50 tỷ tiền thuế, Công ty Tân Tân bị ‘điểm mặt’

Ngày đăng:
73

Cục Thuế tỉnh Bình Dương xác định Công ty Cổ phần Tân Tân (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) nợ số tiền thuế quá hạn gần 50 tỷ đồng gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Nợ “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế

Ngày 19.3, đại diện Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 21.2.2019 vừa qua, đơn vị này đã gửi Thông báo số 8260/TB-CT ngày 21.2.2019 yêu cầu Công ty Cổ phần Tân Tân (Công ty Tân Tân có trụ sở tại KP Nội Hoá 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) phải nộp số tiền nợ thuế hơn 49,4 tỷ đồng.

Dù Cục thuế tỉnh Bình Dương đã gửi nhiều quyết định xử phạt nhưng Công ty Tân Tân không chịu chấp hành gây thất thoát lớn nguồn ngân sách Nhà nước.

Thông báo của Cục Thuế tỉnh Bình Dương nêu rõ: “Căn cứ dữ liệu tại cơ quan thuế về tình hình kê khai và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước, Công ty Cổ phần Tân Tân chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp như sau: Tổng số tiền chưa nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN) tính đến ngày 31.1.2019 là hơn 49,4 tỷ đồng. 
no gan 50 ty tien thue, cong ty tan tan bi ‘diem mat’ hinh anh 1

Công ty Tân Tân đang nợ gần 50 tỷ tiền thuế

Trong đó, số tiền chưa nộp NSNN tính đến ngày 31.12.2019 gần 22,3 tỷ đồng, tiền chậm nộp đến ngày 30/11/2018 là hơn 26 tỉ đồng và số tiền chậm nộp từ ngày 1.12.2018 đến 31.12.2018 là hơn 207 triệu đồng”.

Không những nợ gần 50 tỷ đồng tiền thuế suốt thời gian dài, Công ty Tân Tân còn nợ hàng chục tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền bảo hiểm xã hội. Cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu Công ty Tân Tân nộp ngay tiền sử dụng đất, tiền phạt còn thiếu vào ngân sách Nhà nước, nếu Công ty không nộp hoặc không nộp đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định hiện hành.

Trao đổi với báo chí, Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay Công ty Tân Tân vẫn cố tình “chây ì”, chưa có động thái thanh toán tiền thuế. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp mà còn gây thất thu nguồn ngân sách rất lớn của Nhà nước.

Tân Tân bị cổ đông lừa đảo mua bán cổ phần?

Không những “chây ì”, không chịu đóng tiền thuế cho Nhà nước, ông Trần Quốc Tân – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Tân Tân còn bị cổ đông tố cáo lợi dụng chức quyền trong công ty để chiếm đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Tân Tân được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp giấy phép hoạt động theo giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp số 3700257990. Vốn điều lệ 80 tỷ đồng được chia thành 8 triệu cổ phần. Trong đó, ông Trần Quốc Tân là cổ đông sáng lập, nắm giữ 6,4 triệu cổ phần (tương đương tỷ lệ 80%).

Thời điểm này, ông Tân là người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Tân. Dù chỉ nắm trong tay 80% cổ phần (tương đương 6,4 triệu cổ phần) nhưng ông Tân lại chuyển nhượng cho nhiều cá nhân khác nhau lên tới 130% cổ phần.

Trong đó, ông Tân đã thực hiện bán cho bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1962, ngụ TP.HCM) hơn 3,6 triệu cổ phần (tương đương 45,83%). Sau khi làm thủ thủ tục thanh toán xong, ông Tân và công ty không thực hiện việc ghi tên bà Thanh vào danh sách cổ đông, không xác nhận phần góp vốn cho bà.

Theo phản ánh của bà Thanh, trong 4 lần chuyển nhượng, ông Tân đã bán gần 10,5 triệu cổ phiếu, trong khi ông Tân chỉ nắm giữ 6,4 triệu cổ phiếu tại Công ty Tân Tân.

Không những thế, bà Thanh còn tố lãnh đạo Công ty Tân Tân có nhiều sai phạm khác liên quan đến hoạt động tín dụng. Hiện nay đa phần tài sản của Công ty Tân Tân bao gồm bất động sản là quyền sử dụng đất, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất, vật tư, hàng hoá đều đã thế chấp tại nhiều ngân hàng để vay vốn nhưng đến nay đều quá hạn mà không có khả năng trả nợ.

Những người đã mua cổ phần của Công ty Tân Tân khi biết bị lừa đã gửi đơn tố cáo lên TAND tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, theo đại diện ngành Thuế tỉnh Bình Dương, trong nhiều năm qua, ngành Thuế đã tiến hành cưỡng chế hóa đơn của Công ty Tân Tân. Cụ thể, ngành Thuế đã thông báo hóa đơn của công ty không có giá trị sử dụng. Cùng với đó, ngành Thuế cùng các cơ quan chức năng cũng liên tục gửi các quyết định xử phạt đến công ty nhưng phía Tân Tân vẫn không phản hồi.

Theo tìm hiểu, hiện Công ty Tân Tân đã ngưng hoạt động kinh doanh một thời gian dài. Ngành Thuế Bình Dương đang tìm mọi cách nhằm thu hồi số tiền gần 50 tỷ đồng tiền thuế của Công ty Tân Tân để tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo Văn Dũng/Dân Việt