Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Novaland (NVL) đã rót bao nhiêu tiền vào dự án Aqua City...

Novaland (NVL) đã rót bao nhiêu tiền vào dự án Aqua City rộng 1.000ha vừa bị Công an TP. HCM điểm mặt?

Ngày đăng:
0

Aqua City hay các “dự án sống còn” khác của Novaland (NVL) chưa đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh chung của tập đoàn trong năm 2023 cũng như quý I/2024.

Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến Khu đô thị Aqua City – một trong những dự án trọng điểm của Tập đoàn Novaland (Mã NVL – HoSE).

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu NVL mở cửa phiên sáng 8/5 giảm sàn về 13.600 đồng/cp; khớp lệnh tính đến 9h45 hơn 31 triệu đơn vị – vượt trội so với phần còn lại của thị trường.

Theo cập nhật mới nhất, phía doanh nghiệp nhà Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn vừa có thông tin chính thức, phản hồi về việc Công an TP. HCM yêu cầu cung cấp hồ sơ dự án Aqua City tại Đồng Nai.

Được biết, đây là một trong những dự án trọng điểm bên cạnh NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, The Grand Manhattan của Novaland trong những năm trở lại đây và giai đoạn tới. Mặt khác, đây cũng là những dự án đang ghi nhận giá trị tồn kho lớn tính đến thời điểm cuối tháng 3 vừa qua.

Theo ghi nhận, tổng giá trị tồn kho của Novaland trên báo cáo hợp nhất quý I/2024 tăng nhẹ so với đầu năm lên mức 141.000 tỷ đồng. Trong số này, chỉ có khoảng 9.150 tỷ đồng là tồn kho bất động sản đã hoàn thành và sẵn sàng để bán; 131.800 tỷ đồng là bất động sản xây dựng dở dang.

Công ty dù không thuyết minh chi tiết cơ cấu tồn kho song vẫn thông tin, toàn bộ số này được dùng để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tài chính gầm 58.000 tỷ đồng của Novaland và các công ty thành viên.

>> Novaland (NVL) thoát lỗ ngoạn mục: Đằng sau câu chuyện “Lê Lai cứu Chúa” là gì?

Novaland (NVL) đã rót bao nhiêu tiền vào dự án Aqua City rộng 1.000ha vừa bị công an TP. HCM điểm mặt?
Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2024 của Novaland

Theo giới thiệu, ở phân khúc bất động sản đô thị, Novaland đang triển khai 6 dự án bao gồm Aqua City, The Grand Manhattan, Palm City cùng 3 dự án khác.

Dự án Aqua City có quy mô 1.000ha được giới thiệu sẽ tích hợp 15 tiện ích, trong đó có quảng trường – bến du thuyền, dinh thự ánh sáng, nhà hát, khu vui chơi giải trí trong nhà, khu phức hợp giải trí và ẩm thực, trung tâm hội nghị, trung tâm thể thao, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường liên cấp quốc tế…

aqua.png

Trong năm 2023, đây là một trong những dự án của Novaland nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bộ ngành và Chính phủ nhằm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý. Dự án cũng là “từ khóa” được 80.000 cổ đông NVL đặc biệt quan tâm.

Dù vậy, thực tế, Aqua City hay các “dự án sống còn” khác chưa đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh chung của Novaland trong năm 2023 cũng như quý I/2024.

Năm 2023, doanh nghiệp nhà ông Bùi Thành Nhơn báo lãi sau thuế chưa đầy 500 tỷ đồng. Đáng chú ý, kết quả này có được là nhờ khoản doanh thu tài chính đột biến mức nghìn tỷ trong quý IV, giúp đảo chiều kết quả kinh doanh. Trước đó, 9 tháng đầu năm, Novaland vẫn đang lỗ 960 tỷ đồng.

Cùng trạng thái, doanh thu thuần chỉ vỏn vẹn 4.759 tỷ đồng – giảm tới 6.600 tỷ so với năm 2022. Thậm chí so với mức đỉnh cao năm 2021, con số này đã giảm tới 10.140 tỷ đồng.

Quý I/2024, doanh thu Novaland “teo tóp”, còn chưa đến 700 tỷ đồng. Thu không đủ bù chi khiến doanh nghiệp tái lỗ gần 601 tỷ.

Theo Người quan sát