Trang chủ Đời sống tiêu dùng Phòng tránh bệnh truyền nhiễm mùa khai trường cho trẻ

Phòng tránh bệnh truyền nhiễm mùa khai trường cho trẻ

Ngày đăng:
26

Sốt xuất huyết, tay chân miệng là những bệnh dịch đang bùng phát mạnh. Bên cạnh đó, thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho bệnh zona, sốt phát ban, đau mắt đỏ… gia tăng.

Trong thời điểm khai trường, các bệnh này có thể tấn công sức khỏe trẻ nhỏ bất cứ lúc nào.

Các bệnh truyền nhiễm phổ biến mùa khai trường

Sốt xuất huyết: thường khởi phát đột ngột nhưng lại tiến triển qua 3 giai đoạn chính là:

Giai đoạn sốt nóng: ở giai đoạn này người bệnh thường có biểu hiện là sốt cao đột ngột lên đến 39-40 độ liên tục trong 3-4 ngày không dứt.

Giai đoạn xuất huyết (chảy máu) thường được bộc lộ ở nhiều dạng như: trên da xuất hiện những vết chấm đỏ hay vết bầm; có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng; ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn.

Phong tranh benh truyen nhiem mua khai truong cho tre hinh anh 1
Sốt xuất huyết có thể tấn công trẻ nhỏ mùa khai trường.

Giai đoạn sốc: là lúc bệnh chuyển nặng, thường rơi vào ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt là lúc trẻ đang hết sốt cao và chuyển sang xuất huyết rõ ràng. Dấu hiệu của sốc sẽ bao gồm mệt mỏi, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh.

Sốt xuất huyết đặc biệt nguy hiểm khi biến chứng thành xuất huyết não. Biểu hiện ban đầu có thể không rõ rệt nhưng cuối cùng người bệnh lại bị hôn mê nhanh dẫn đến tử vong. Khi trẻ có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.

Bệnh tay-chân-miệng: tháng 8 là thời điểm bệnh vào mùa. Trẻ có thể bị sốt nhẹ thoáng qua, hoặc sốt cao 39-40 độ C, mỏi mệt, kém ăn, đau họng và xuất hiện những nốt ban hồng khoảng 2 mm ở miệng, da lòng bàn tay, gan bàn chân, đôi khi ở mông, cẳng chân. Bệnh dễ lây thành dịch, nếu không chăm sóc và điều trị đúng sẽ biến chứng, dẫn đến tử vong.

Phong tranh benh truyen nhiem mua khai truong cho tre hinh anh 2
Bệnh truyền nhiễm có cơ hội lây lan giữa các trẻ mùa tựu trường.

Nhiễm trùng mắt, đau mắt đỏ: theo Bệnh viện Mắt Trung ương, đau mắt đỏ có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng thường tăng cao vào tháng 8-10. Ở trẻ nhỏ, do đề kháng còn yếu nên cha mẹ phải chú ý đề phòng để bệnh không diễn tiến nặng, để lại các biến chứng nguy hiểm như loét giác mạc, giảm thị lực.

Sốt phát ban: lây qua đường hô hấp, khiến trẻ mệt mỏi, đau đầu, sổ mũi, đau họng, viêm kết mạc mắt, nổi hạch cổ, nổi ban vùng mặt, tay chân. Không được sử dụng kháng sinh trừ khi có bội nhiễm vi khuẩn và được bác sĩ chỉ định. Biện pháp chính vẫn là tăng sức đề kháng kết hợp điều trị các triệu chứng bằng thuốc hạ sốt, thuốc ho…

Phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho trẻ

Hạn chế tối đa tiếp xúc với nguồn bệnh: hiện tại chưa có vaccin phòng bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, đau mắt đỏ hay sốt siêu vi… Trong mùa bệnh dịch, tốt nhất không để trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh. Tránh để trẻ bị muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay và luôn mắc màn khi ngủ.

Trẻ bị chân tay miệng, đau mắt đỏ hay nhiễm trùng hô hấp nên được chăm sóc và điều trị ở nhà hoặc ở viện nếu nặng, không đi học cho đến khi khỏi hẳn. Ngoài ra trẻ cần được rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi vui chơi ở nơi công cộng, không dùng chung khăn mặt, đồ chơi bẩn… Sàn nhà và các vật dụng cho trẻ sinh hoạt cần được tẩy rửa và sát trùng khi có dấu hiệu bệnh dịch lây lan.

Phong tranh benh truyen nhiem mua khai truong cho tre hinh anh 3
Luôn mắc màn cho trẻ khi ngủ để tránh bị muỗi đốt.

Tiêm phòng đầy đủ: tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất theo từng bệnh như viêm màng não mủ do phế cầu, sởi, rubella, cúm do một số chủng virus phổ biến. Phụ huynh nên tiêm phòng đầy đủ cho trẻ theo tháng tuổi và đúng thời gian quy định.

Chủ động tăng cường miễn dịch cho trẻ: việc tăng cường miễn dịch cho trẻ nên được thực hiện thường xuyên trước lúc bé bắt đầu đi học cũng như trong mùa bệnh dịch lây lan, đặc biệt là thời điểm tựu trường.

Phong tranh benh truyen nhiem mua khai truong cho tre hinh anh 4
Tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh dịch.

Tăng cường miễn dịch cho trẻ gián tiếp qua dinh dưỡng, vận động, thói quen sinh hoạt, lối sống lành mạnh. Nên bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch cho trẻ rau xanh, cá hồi, sữa chua, yến mạch, trứng, nấm sò… Khuyến khích trẻ tập luyện thể thao ngoài trời nhiều hơn. Giữ vệ sinh thân thể cho trẻ và nơi ở sạch sẽ để tiêu diệt nguồn vi khuẩn, virus lây bệnh.

Bên cạnh đó cha mẹ có thể tăng cường miễn dịch trực tiếp cho trẻ như bổ sung hoạt chất kích hoạt hệ thống miễn dịch beta (1.3/1.6)-D-glucan chiết xuất từ nấm sò (pleurotus ostreatus) để phòng bệnh toàn diện cho trẻ.

Theo Sơn Trà/Zing