Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Phụ nữ nên làm gì để phòng ngừa viêm cổ tử cung

Phụ nữ nên làm gì để phòng ngừa viêm cổ tử cung

Ngày đăng:
0

Viêm cổ tử cung là một trong những chứng viêm phụ khoa thường gặp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung, triệu chứng sớm của nó cũng rất nhiều, vậy phụ nữ nên làm gì để phòng ngừa viêm cổ tử cung.

Chăm tắm rửa, chăm thay nội y, hàng ngày dùng nước ấm vệ sinh âm đạo, không dùng dụng cụ tắm rửa không sạch sẽ, bao gồm cả việc tránh sử dụng khăn, xà phòng của người khác… Đồ dùng tắm rửa của nam nữ phải được tách riêng, như vậy mới không gây viêm nhiễm chéo.

Thường xuyên sử dụng dung dịch vệ sinh dễ làm mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại, khiến vi khuẩn gây bệnh có cơ hội xâm nhập.

Trước khi quan hệ tình dục, phụ nữ nên vệ sinh âm đạo, đàn ông vệ sinh dương vật, không để những thứ không sạch sẽ dễ dàng xâm nhập. Chú ý tiếp xúc với những bệnh truyền nhiễm, bao gồm giang mai, bệnh lậu… hai vợ chồng cần đồng thời chữa trị, hơn nữa phải trị triệt để.

Sinh nở và xảy thai đều dẫn đến tổn thương cổ tử cung, từ đó tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Phá thai rất dễ mang lại tổn thương ở những mức độ khác nhau cho cổ tử cung, vì thế cần hết sức tránh, thực hiện những biện pháp tránh thai an toàn. Không nên sinh đẻ quá sớm, quá nhiều, quá dày đặc.

Phụ nữ nên làm gì để phòng ngừa viêm cổ tử cung

Không nên sạch sẽ quá mức

Chú ý vệ sinh thời kỳ kinh nguyệt. Nên sử dụng các loại băng vệ sinh an toàn, chú ý nghỉ ngơi, không nên bơi lội trong thời kỳ này, vì lúc này khả năng kháng viêm nhiễm sẽ kém đi, gây ra viêm cổ tử cung.

Tránh lây nhiễm chéo nơi công cộng, bao gồm bể bơi công cộng, nhà tắm công cộng…

Tăng cường thể chất, nâng cao sức đề kháng, không nên tùy tiện uống những loại thuốc giảm béo.

Không quan hệ tình dục sớm là một cách phòng ngừa viêm cổ tử cung rất hiệu quả. Thượng bì dạng vẩy của cổ tử cung trong thời kỳ dậy thì vẫn chưa được phát triển chín muồi, quan hệ tình dục rất dễ khiến tế bào dạng vẩy bong tróc, dẫn đến viêm cổ tử cung.

Phụ nữ nên làm gì để phòng ngừa viêm cổ tử cung

Để tránh viêm cổ tử cung phụ nữ cần thăm khám thường xuyên tại các cơ sở y tế

Sau khi sinh đẻ, xảy thai hoặc trị liệu vật lý cổ tử cung nên phòng chống lây nhiễm, tránh quan hệ tình dục trong một thời gian. Tích cực điều trị viêm cổ tử cung cấp tính, khám phụ khoa định kỳ (một năm một lần). Sau khi sinh, nếu cổ tử cung nứt cần phải khâu lại kịp thời.

Chú ý làm việc, nghỉ ngơi có quy luật, duy trì thói quen sinh hoạt điều độ, ăn ít thực phảm kích thích như ớt cay.

Khám phụ khoa là cách quan trọng để sớm phát hiện những triệu chứng ban đầu của các bệnh phụ khoa. Vì vậy, các chị em cần có thói quen khám phụ khoa định kỳ.

Bất luận chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài đều phải đi khám để điều trị. Ngoài ra, các chị em cần đặc biệt chú ý giữ vệ sinh trong thời kỳ đèn đỏ, không nên quan hệ tình dục vào thời điểm này.

Đối với những người đã nhiễm vi khuẩn, virus, trùng lông, chân khuẩn và bệnh truyền nhiễm, nên điều trị đúng cách để tránh dẫn đến viêm cổ tử cung, từ đó tránh chứng biến chứng phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/phu-nu-nen-lam-gi-de-phong-ngua-viem-co-tu-cung/20211024112130979