Trang chủ Chưa được phân loại Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh: Dự án Green Star Sky Garden...

Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh: Dự án Green Star Sky Garden triển khai gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Ngày đăng:
100

Nhiều tháng nay, người dân sinh sống tại tổ 13, 17, và trường tiểu học Phú Mỹ, khu phố 2, phường Phú Mỹ, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh luôn phải sống trong nỗi bất an khi Công ty đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát triển khai dự án Green Star Sky Garden. Trong quá trình thi công dự án đã gây ô nhiễm môi trường, lấp hệ thống thoát nước làm ứ đọng nước gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, tiềm ẩn dịch bệnh bùng phát bất cứ lúc nào. Còn nữa, trong quá thi công còn làm nứt nhà, khiến người dân bức xúc.

Muỗi mòng bủa vây người dân

Bà Võ Thị Lợi tổ 13, khu phố 2, phường Phú Mỹ, quận 7 bức xúc: “Từ khi dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát về đây triển khai đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng tôi. Dự án muốn triển khai kiểu gì thì cũng phải đảm bảo môi trường sống cho chúng tôi. Dự án thi công lấp mất hệ thống thoát nước của khu dân cư nên nước bị ứ đọng, cùng với khu vệ sinh phục vụ hàng trăm công nhân thải ra rạch nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Muỗi mòng nhiều vô kể, gia đình tôi phải luôn đóng kín cửa để tránh mùi hôi thối và muỗi mòng. Con trai tôi vì không chịu nổi mùi ô nhiễm đã phải chuyển đi nơi khác ở. Chúng tôi ở đây khổ lắm các chú ạ.”.

Dự án Green Star Sky Garden của Công ty đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát bị người dân tố trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

Cùng chung nỗi bức xúc với bà Lợi, bà Nguyễn Thị Cưng, 76 tuổi cùng ở tổ 13 (nguyên tổ trưởng tổ 13) chia sẻ: “Từ khi dự án của Hưng Lộc Phát về đây triển khai, người dân đã kiến nghị nhiều lần tới Phường và Quận nhưng không được giải quyết, tình trạng nước bị ứ đọng không thoát được nên muỗi mòng nhiều, đây cũng là điều kiện để muỗi sinh sôi nảy nở và những bệnh dịch có thể bùng phát tại đây, nguy hiểm nhất là dịch sốt xuất huyết.”.

 Bà Nguyễn Thị Cưng, 76 tuổi ở tổ 13 (nguyên tổ trưởng tổ 13), khu phố 2, phường Phú Mỹ chia sẻ với PV Moitruong.net.vn

Bác Nguyễn Văn Hoàng – Bí thư chi bộ tổ 13, khu phố 2 cho biết: “Từ khi Dự án Green Star Sky Garden được triển khai, bà con có phản ánh tới Phường về việc dự án làm tắc hệ thống thoát nước, không chỉ bà con ở tổ 13, tổ 9 cả khu phố 1 cũng bị ảnh hưởng bởi nước ngập. Dự án thi công cũng làm nứt nhà dân, nhiều người phản ánh rồi, ngay cả nhà tôi cũng bị lún nứt. Đề nghị các cấp chính quyền địa phương vào cuộc nhanh chóng giải quyết giúp người dân được sống trong môi trường trong lành.”

Lo ngại và bất an của dự án tác động ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của các cô và các cháu trường mầm non và tiểu học Phú Mỹ, bà Trần Thị Kim Phượng – Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Mỹ, quận 7 cho biết: “Dự án này triển khai đến nay được gần 2 năm, trước thực trạng dự án Hưng Lộc Phát trong quá trình thi công san lấp máy móc để sát bên trường, gây bụi, gây muỗi mòng, để phòng tránh dịch sốt xuất huyết xảy ra, trường đã kiến nghị lên UBND phường, Phòng giáo dục và Trung tâm y tế quận và Trung tâm y tế đã xuống kiểm tra, khảo sát. Vì ngay cạnh trường là kênh rạch, nếu không đảm bảo vệ sinh môi trường thì nguy cơ dịch bệnh rất có thể xảy ra. Và ngày 20/11 vừa qua, Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ có về trường và nói rằng đang giải quyết vấn đề kiến nghị của nhà trường.

Cũng theo bà Phượng cho biết: Ngay sau khi biết phóng viên đến, Trường đã báo cáo lãnh đạo phường Phú Mỹ và được được đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, muốn trả lời phát ngôn với báo chí, UBND phường phải xin ý kiến chỉ đạo và được sự cho phép của lãnh đạo UBND quận 7, thì UBND phường Phú Mỹ mới được trả lời báo chí và tại buổi làm việc bà Phượng liên tục nói với phóng viên rằng tôi đang thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND phường, chỉ khi nào được sự đồng ý cho phép của UBND quận 7 thì UBND phường Phú Mỹ mới được tiếp xúc và trả lời báo chí?!

Đi thực tế, những ý kiến bà con nơi đây phản ánh là hoàn toàn chính xác, ngay tại phía sau trường học và các hộ dân là tiếp giáp con kênh, rạch ô nhiễm. Khi mới bước chân tới gặp bà con mùi hôi thối từ con kênh rạch bốc lên nồng nặc, muỗi mòng bay khắp nơi, nhìn những dòng nước đen kịt pha lẫn màu vàng. Nước có màu vàng từ Dự án chảy ra rạch là nước thải của dự án và nước thải nhà vệ sinh của hàng trăm công nhân ăn ở tại công trường. Con rạch đang ô nhiễm, nay vẫn phải “oằn mình” chứa hàng chục m3 nước thải từ dự án thải ra bốc mùi hôi thối. Cũng theo người dân nơi đây cho biết, trước kia kênh rạch ở đây nước luôn được lưu thông, sạch sẽ, ít muỗi mòng nhưng từ khi dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát triển khai đã gây bao phiền toái về môi trường và cuộc sống người dân xung quanh khu vực. Để tránh mùi hôi, muỗi mòng người dân thường xuyên phải đóng kín cửa.

Dự án Green Star Sky Garden do Công ty đầu tư bất động sản Hưng Thịnh Phát đang triển khai rất rầm rộ 

Ngoài ra, theo bà con trong quá trình triển khai, khoan nhồi, ép cọc của dự án đã gây rung động khiến nhà cửa bị lún nứt, nhìn những vết nứt rộng 1 – 2 cm tại trần và tường nhà của các hộ dân chúng tôi không khỏi lo ngại về tính an toàn của các công trình này? Giả dụ nếu sự cố đáng tiếc xảy ra, ai sẽ đứng ra lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân nơi đây?

UBND phường Phú Mỹ trốn tránh không hợp tác với báo chí!

Để tìm hiểu tính xác thực của sự việc và làm rõ trách nhiệm của UBND phường Phú Mỹ, quận 7, ngày 22/11/2018 phóng viên đã qua UBND phường Phú Mỹ liên hệ và đặt lịch làm việc và sẽ có buổi làm việc vào buổi sáng thứ 6 ngày 23/11. Tiếp nhận Giấy giới thiệu, Thẻ Nhà báo và các câu hỏi cùng hồ sơ liên quan, ông Nguyễn Hoàng Huân – Công chức Văn phòng thống kê – tiếp dân cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo UBND phường bố trí làm việc với Nhà báo.

Ngay sau đó, phóng viên có điện thoại cho ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ về vụ việc thì được ông Tùng cho biết đang họp trên Quận và lịch làm việc trong tuần đều kín chưa bố trí làm việc được với phóng viên và sẽ thông báo lại cho phóng viên thời gian làm việc cụ thể.

Sáng thứ 6 ngày 23/11 ông Nguyễn Hoàng Huân – Công chức văn phòng thống kê – tiếp dân phường có thông tin lại với phóng viên và lãnh đạo phường sẽ bố trí làm việc với phóng viên vào sáng thứ 3, ngày 27/11/ 2018.

Đúng lịch hẹn, 8h, thứ 3 ngày 27/11/2018, phóng viên có mặt tại UBND phường Phú Mỹ và tại đây lãnh đạo UBND phường tiếp tục “trốn tránh” không hợp tác với báo chí và ông Huân cho biết hôm nay lãnh đạo UBND phường đi họp nên không tiếp và làm việc với phóng viên được.

Quá bức xúc về cung cách làm việc của UBND phường Phú Mỹ, phóng viên có gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND phường nhưng không được và điện thoại luôn ở chế độ bận. Ngay sau đó phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Trương Quốc Bình – Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh tế, xây dựng, môi trường người được ông Tùng ủy quyền làm việc và phát ngôn với báo chí, tại đây chúng tôi thực sự ngỡ ngàng với cung cách trả lời của ông Bình – Phó Chủ tịch phường, ông Bình cho biết: “Hôm nay tôi đi họp rồi, liên quan đến chỉ đạo của lãnh đạo quận 7 về vấn đề phát ngôn đối với báo chí, phải có chỉ đạo của Quận và thống nhất nội dung trả lời thì mới trả lời được và Phường đã làm văn bản gửi UBND quận để xin ý kiến trả lời báo chí, khi nào có ý kiến chỉ đạo và thống nhất của UBND quận thì chúng tôi mới được phép trả lời báo chí, vì bây giờ tôi không thể trả lời và làm việc với báo chí được.

Trước câu trả lời “mơ hồ” và vô trách trách nhiệm, thể hiện năng lực quá yếu kém và vi phạm quy chế phát ngôn của UBND thành phố Hồ Chí Minh và Luật báo chí của ông Bình – Phó Chủ tịch phường, ngay sau đó phóng viên có đề nghị ông Bình cho biết UBND quận có văn bản chỉ đạo đối với phát ngôn với báo chí như vậy hay không? Ông Bình cho biết: “UBND quận 7 có văn bản chỉ đạo về vấn đề này”. Khi phóng viên yêu cầu ông Bình cung cấp văn bản của UBND quận thì ông Bình cho biết: “Tôi không thể cung cấp văn bản đó cho Nhà báo được, Tôi có thể cung cấp số văn bản và ngày tháng thôi vì đây là văn bản theo ngành dọc, còn cụ thể Nhà báo cứ liên hệ với UBND quận 7 là rõ nhất, vì văn bản này do ủy ban quận 7 ban hành”.

Ngay sau đó phóng viên đã liên lạc và có cuộc trao đổi với ông Dương Giao Linh – Chánh văn phòng UBND quận 7, ông Linh thực sự quá ngỡ ngàng trước những thông tin mà phóng viên cung cấp liên quan đến phát ngôn của ông Trương Quốc Bình – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ. Phóng viên cũng đặt câu hỏi với ông Linh về việc UBND quận 7 có ban hành văn bản như vậy hay không? ông Linh không trả lời được và cho biết về vấn đề này tôi phải kiểm tra lại và tôi sẽ trao đổi với anh Bình – Phó Chủ tịch phường Phú Mỹ để xem ông ấy trả lời trên cơ sở nào?. Tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo UBND quận chỉ đạo kiểm tra xem xét.

Trước thực trạng dự án bất động sản Hưng Lộc Phát trong quá trình thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Ngoài ra với thái độ bất hợp tác luôn “trốn tránh” của UBND phường Phú Mỹ trong việc làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh, UBND quận 7 sẽ xử lý vấn đề trên ra sao?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Theo Hải Phong – Đào Dũng/Môi trường và Cuộc sống