Trang chủ Bảng tin kinh tế Quỹ của tỷ phú Mỹ đổ hàng chục triệu USD vào Bitcoin

Quỹ của tỷ phú Mỹ đổ hàng chục triệu USD vào Bitcoin

Ngày đăng:
17

Founders Fund – công ty đầu tư mạo hiểm của tỷ phú Peter Thiel đang sở hữu hàng trăm triệu USD Bitcoin.

Thông tin trên được Wall Street Journal trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Founders và Thiel nổi tiếng vì đầu tư sớm vào các công ty tên tuổi, như Facebook. Trong khi một số khoản đầu tư của họ mất nhiều năm mới cho lợi nhuận, Bitcoin lại là ngoại lệ. Công ty này đã mua khoảng 15-20 triệu USD Bitcoin từ năm 2012.

Sau đà tăng phi mã của Bitcoin năm ngoái, lượng tiền kỹ thuật số công ty này nắm giữ đã có giá hàng trăm triệu USD. Founders không công bố rõ đã bán bớt hay chưa.

Sau thông tin trên, giá Bitcoin đêm qua đã tăng gần 1.500 USD một đồng, lên 15.200 USD. Hiện mỗi đồng vẫn giao dịch quanh mốc này trên CoinDesk.

Peter Thiel là một trong những nhà đầu tư thành công nhất Thung lũng Silicon. Ảnh: Reuters

Peter Thiel là một trong những nhà đầu tư thành công nhất Thung lũng Silicon. Ảnh: Reuters

Động thái của Thiel gây chú ý do rất ít nhà đầu tư truyền thống mua lượng lớn Bitcoin như vậy. Đồng tiền này luôn bị e ngại vì vấn đề an ninh mạng và thanh khoản. CEO JPMorgan Chase & Co – James Dimon còn từng gọi nó là “trò lừa bịp”. Còn nhà sáng lập Bridgewater Associates – Raymond Dalio thì coi đây là một bong bóng. Kể cả những người sở hữu Bitcoin cũng rất thận trọng khi công bố việc này, do nó có thể biến họ thành mục tiêu của hacker.

Thiel là một trong những nhà đầu tư thành công nhất Thung lũng Silicon. Công ty của ông hiện quản lý hơn 3 tỷ USD tài sản và có cổ phần trong hơn 100 công ty, như Facebook, Airbnb, SpaceX và Lyft. Các khoản đầu tư gần đây nhất của họ là vào các quỹ tập trung vào tiền kỹ thuật số, như Metastable Capital và Polychain Capital.

Quyết định mua Bitcoin đã được Thiel bàn bạc với các lãnh đạo của Founders, một nguồn tin thân cận cho biết. Trong một cuộc phỏng vấn tại Arab Saudi tháng 10 năm ngoái, ông đã nhận xét các loại tiền kỹ thuật số “rất hấp dẫn”.

“Dù nghi ngờ hầu hết tiền kỹ thuật số, tôi cho rằng mọi người đang đánh giá thấp Bitcoin. Vì nó là một dạng dự trữ của tiền tệ. Nếu Bitcoin có thể là dạng số hóa của vàng, nó sẽ có tiềm năng khổng lồ”, ông nói.

Hà Thu (theo WSJ/Bloomberg)