Trang chủ Xã hội Thắng kiện chủ doanh nghiệp hơn 1 tỷ đồng vì công việc...

Thắng kiện chủ doanh nghiệp hơn 1 tỷ đồng vì công việc quá nhàm chán

Ngày đăng:
4
Frederic Desnard từng làm quản lý tại một công ty nước hoa ở Paris cho đến năm 2015 đã kiện chủ cũ của mình vì công việc của anh quá nhàm chán đến nỗi khiến anh phải nghỉ việc.

Vụ kiện kì lạ bắt đầu từ năm 2016, khi thông tin Frederic Desnard kiện công ty nước hoa Pháp Interparfum, đòi bồi thường 400.000 đô vì giao cho anh làm một công việc nhàm chán đến trầm cảm.

Công ty đã đồng ý cho Desnard nghỉ vài tháng, sau đó kiếm cớ để sa thải anh vào năm 2014.

Sau 4 năm kiện tụng, anh Desnard đã thắng kiện và được bồi thường 45.000 đô la Mỹ (1 tỷ đồng).

Tòa phúc thẩm của Pháp phán quyết rằng Frederic Desnard phải chịu đựng sự chán nản, ngược với sự kiệt sức khi nhân viên phải làm việc nhiều. Luật sư tuyên bố rằng sự thiếu kích thích, thiếu thử thách trong công việc đã khiến người đàn ông cảm thấy xấu hổ, bản thân vô dụng, thậm chí còn gây ra chứng động kinh khi lái xe.

Desnard chia sẻ: “Tôi rơi vào trạng thái trầm cảm. Tôi cảm thấy xấu hổ khi cầm đồng tiền lương trên tay trong khi mình không làm gì cả”.

Ảnh minh họa.

Desnard cho biết, anh được yêu cầu không phải làm gì ngoài những nhiệm vụ mang tính thời vụ trong suốt 4 năm. Anh mô tả giai đoạn đó là “địa ngục”. Những nhiệm vụ anh làm chủ yếu là cài phần mềm cho máy tính bảng mới của CEO và sửa ống nước cho nhà ông chủ.

Công ty Interparfum tự bảo vệ mình bằng cách lập luận rằng Frederic Desnard đã không phàn nàn về công việc nhàm chán của mình và thiếu năng động trong suốt 4 năm làm việc tại công ty.

Sự chán nản của Desnard được pháp luật Pháp công nhận khi anh khởi kiện chủ cũ của mình vào năm 2014. Tòa án phúc thẩm Paris đã phán quyết rằng đây là một hình thức quấy rối nhân phẩm đạo đức. Họ yêu cầu công ty bồi thường 10% số tiền mà anh Desnard đưa ra.

Những gì ban đầu được coi là một trò đùa giữa các chuyên gia luật giờ đây đã trở thành phán quyết ở Pháp và có thể sẽ là tiền lệ cho các vụ kiện trong tương lai. Việc sử dụng lao động vì thiếu công việc hoặc sự nhàm chán thực sự có thể trở thành một vấn đề cần được pháp luật giải quyết.

Theo Gia đình Việt Nam