Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế Tiền Giang: Trồng 3 tầng cây trong 1 vườn, bơi xuồng đi...

Tiền Giang: Trồng 3 tầng cây trong 1 vườn, bơi xuồng đi cắt trái ngon, ông nông dân ở rốn phèn vẫn giàu như ai

Ngày đăng:
10

Với mô hình trồng cây đa tầng, cụ thể là vườn trồng 3 tầng câu: Khóm, mít và mai vàng trên cùng một diện tích, ông Lê Văn Út Thảo (xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) đang giàu lên.

Tại “rốn phèn” Đồng Tháp Mười, chuyện nông dân huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) trồng khóm xen mít không còn lạ. Nhưng, trồng mít xen canh khóm, mai vàng như của ông Út Thảo thì “xưa nay hiếm”.

Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng cây đa tầng của ông nông dân này đang phát triển rất tốt. Rất nhiều cây mít đã bói quả đầu tiên. Những cây mai vàng sau 5 tháng trồng đã cao ngang đầu gối. Và những luống khóm lá xanh um.

Tiền Giang: Làm vườn cây đa tầng độc đáo này, ông nông dân “rốn phèn” tính chuyện làm giàu - Ảnh 1.

Khu vườn trồng cây đa tầng gồm: Mít, mai và khóm của ông nông dân Út Thả.

Ông Út Thảo chia sẻ, sau khi dọn đất, ông lên ụ trồng mít Thái với khoảng cách 3,5m/cây. Xen giữa những cây mít, ông nông dân Út Thảo trồng mai. Sau khi cây mít phát triển tốt, ông tiếp tục cho trồng khóm dưới chân mít. Và trồng mai vàng xen khóm.

“Vốn đầu tư sẽ nhiều hơn so với trồng bình thường. Nhưng công chăm sóc, bón phân sẽ ít hơn”, ông Út Thảo bộc bạch.

Tiền Giang: Làm vườn cây đa tầng độc đáo này, ông nông dân “rốn phèn” tính chuyện làm giàu - Ảnh 2.

Ông nông dân Út Thảo đang tính chuyện làm giàu từ khu vườn mít, khóm và mai này.

Để bón phân, tưới nước cho vườn cây đa tầng, ông Út Tháo đầu tư hệ thống tưới, bón phân cùng lúc. Hệ thống này được ông Út Thảo cho xuống xuồng rồi xuôi theo hệ thống kênh để tưới cây.

“Nguyên tắc vừa tưới nước vừa bón phân cho 3 loại cây. Sau đó có thể tưới xả nước để cây tránh cháy”, ông Út Thảo chia sẻ.

Theo ông Út Thảo, với kiểu trồng cây đa tầng này, sau khi “ăn” 4, 5 lần trái khóm, cây khóm sẽ bị phá đi. Bởi, nếu để khóm cũng không phát triển tốt do tàn mít đã bao phủ.

Tiền Giang: Làm vườn cây đa tầng độc đáo này, ông nông dân “rốn phèn” tính chuyện làm giàu - Ảnh 3.

Một cây mai vàng được trồng 5 tháng trong khu vườn của ông nông dân Út Thảo.

Lúc này, vườn chỉ còn mít và cây mai. Sau khi trồng được 3, 4 năm, cây mai đã có thể bán cho thương lái. Sau giai đoạn này, cây mít đã cho trái tốt nhất.

Ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ Hội Nông dân huyện Tân Phước cho rằng, mô hình của ông Út Thảo là mô hình trồng cây đa tầng tiên phong của địa phương nhằm phát huy hiệu quả tốt nhất trên cùng diện tích đất.

“Nông dân tính chuyện trồng chung mít, khóm và mai vậy là hay. Khi đất còn dinh dưỡng nhiều sẽ nuôi cây khóm. Sau khi tàn mít bao phủ cây khóm, nông dân sẽ phá khóm đi. Lúc này đất chỉ còn nuôi mít và cây mai”, ông Cường chia sẻ.

Tiền Giang: Làm vườn cây đa tầng độc đáo này, ông nông dân “rốn phèn” tính chuyện làm giàu - Ảnh 4.

Tại khu vườn trồng cây đa tầng ông nông dân Út Thảo tưới và bón phân cùng một lúc.

Hiện, trên địa bàn huyện Tân Phước có khoảng 15.000 ha khóm. Bà con nông dân đang chuyển dần diện tích khóm này sang một số cây trồng khác, như: Thanh long, bưởi da xanh, bơ, mai… để có giá trị kinh tế tốt hơn.

Theo Trần Đáng/Dân việt

https://danviet.vn/tien-giang-trong-3-tang-cay-trong-1-vuon-boi-xuong-di-cat-trai-ngon-ong-nong-dan-o-ron-phen-van-giau-nhu-ai-20210324072147228.htm