Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế Tỉnh Ninh Thuận báo cáo về vụ lùm xùm ở Nhà máy...

Tỉnh Ninh Thuận báo cáo về vụ lùm xùm ở Nhà máy điện mặt trời Trung Nam

Ngày đăng:
0
UBND tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành để kiến nghị về việc chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá bán điện ở dự án Nhà máy điện mặt trời 450MW của Tập đoàn Trung Nam.
Tỉnh Ninh Thuận báo cáo về vụ lùm xùm ở Nhà máy điện mặt trời Trung Nam
Phía Trung Nam Group thông tin, việc dừng khai thác điện sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu tư khoảng 2 tỷ đồng/ngày

Sự chậm trễ đến từ EVN?

Trong báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, ngày 18/9/2022, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản số 4073/UBNDKTTH báo cáo, kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành xem xét chỉ đạo việc tiếp tục khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời, tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (Nhà máy điện mặt trời 450MW).

Sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì họp và có kết luận chỉ đạo Bộ Công thương chịu trách nhiệm xem xét, hướng dẫn, xử lý dứt điểm các kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam về việc dừng khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời 450MW.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, trong quá trình xử lý các kiến nghị cần xem xét toàn diện các vấn đề có liên quan về đầu tư xây dựng nhà máy điện gắn với đầu tư lưới điện truyền tải đấu nối giải tỏa công suất nguồn điện trong khu vực, hợp đồng mua bán điện giữa các bên, công nhận vận hành thương mại của cơ quan có thẩm quyền… bảo đảm sự thống nhất, đúng quy định

Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 316/TBVPCP và phân công của Bộ Công thương, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) đã có văn bản số 2016/ĐL-NLTT ngày 7/10/2022 yêu cầu EVN “thực hiện khai thác, huy động trên cơ sở thỏa thuận, hợp đồng đã ký giữa các bên và quy định pháp luật có liên quan”.

Tuy nhiên, đến nay EVN chưa có ý kiến chính thức việc tiếp tục khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời 450MW của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam.

Ngày 11/10/2022, UBND tỉnh nhận được văn bản số 330/022/CV/TNTNSP ngày 10/10/2022 của nhà đầu tư kiến nghị UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ, để EVN tiếp tục huy động phần công suất chưa có giá bán điện dự án Nhà máy điện mặt trời 450MW.

Tránh ảnh hưởng môi trường đầu tư

Báo cáo của nhà đầu tư cho thấy, đến ngày 31/8/2022 Công ty mua bán điện thuộc EVN có văn bản số 6082/EPTC-KDMĐ thông báo ngừng huy động công suất phần chưa có giá điện. Việc dừng khai thác công suất chưa có giá điện của dự án điện mặt trời 450MW từ ngày 1/9/2022 gây thiệt hại cho dự án khoảng gần 2 tỷ đồng/ngày. Tính đến thời điểm báo cáo, số tiền thiệt hại do dừng huy động công suất lên tới 80 tỷ đồng.

Tỉnh Ninh Thuận báo cáo về vụ lùm xùm ở Nhà máy điện mặt trời Trung Nam
UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn vấn đề các bên liên quan được giải quyết thoả đáng, kịp thời, tránh ảnh hưởng môi trường đầu tư chung.

Theo ý kiến của nhà đầu tư, dự án được triển khai hoàn thành đáp ứng tất cả các yêu cầu, trong đó, dự án điện mặt trời 450MW được UBND tỉnh tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, theo đúng tinh thần chỉ đạo tại văn bản số 70/TTg-CN ngày 9/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ (đưa vào vận hành đồng bộ dự án trong năm 2020 để truyền tải, giải tỏa hết công suất nhà máy điện mặt trời này và các nhà máy điện năng lượng tái tạo khác trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia).

Ngoài ra, dự án hoàn thành đáp ứng các yêu cầu và cam kết theo hồ sơ thông báo mời quan tâm thực hiện dự án do tỉnh phát hành, gồm hoàn thành đưa vào vận hành đồng bộ dự án trong năm 2020, truyền tải công suất cho các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực.

Đồng thời, nhà đầu tư cho rằng đã làm đúng trong hợp đồng mua bán điện đã ký giữa nhà đầu tư và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, xác định trách nhiệm và yêu cầu của các bên có liên quan.

Bên cạnh đó, trong thời gian chờ bàn giao Trạm biến áp 500kV Thuận Nam cho EVN, dự án điện mặt trời 450MW tiếp tục chịu chi phí truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và chi phí quản lý vận hành trạm biến áp 500kV Thuận Nam. Việc này làm cho nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện việc trả nợ vay cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng theo phương án tài chính của dự án.

UBND tỉnh Ninh Thuận nhận định, việc kéo dài thời gian ngừng huy động phần công suất chưa có giá điện của dự án Nhà máy điện mặt trời 450MW sẽ gây lãng phí nguồn điện từ năng lượng tái tạo, thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến đóng góp cho ngân sách nhà nước.

“Nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của nhà đầu tư, UBND Ninh Thuận kính báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành biết, chỉ đạo EVN sớm giải quyết nhằm tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo điều kiện cho tỉnh phát triển kinh tế xã hội” – báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận nêu rõ.

VIDEO