Trang chủ Pháp luật TP.HCM: Bắt 3 người trong đường dây giả ngân hàng lừa hơn...

TP.HCM: Bắt 3 người trong đường dây giả ngân hàng lừa hơn 600 người

Ngày đăng:
2
Dưới sự điều hành của Nguyễn Hồng Thạch, hai thuộc cấp đã giúp sức tích cực hình thành đường dây lừa đảo hơn 600 người ở TP HCM.

Ngày 4-10, Công an quận Tân Phú (TP HCM) cho biết đã ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hồng Thạch (SN 1993), Trần Văn Quân (SN 1999) và Hoàng Anh Tuấn (SN 1995) để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đường dây mạo danh ngân hàng cho vay lãi suất 0% lừa khoảng 600 người ở nhiều nơi do Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu. Hai bị can Trần Văn Quân và Hoàng Anh Tuấn đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyễn Hồng Thạch lừa đảo, thu lợi bất chính hơn 1 tỉ đồng.

Trước đó, chiều 26-9, Công an quận Tân Phú phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra căn nhà số 48 đường Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Bị khám xét bất ngờ, 82 nhân viên của Nguyễn Hồng Thạch không kịp trở tay.

TP HCM: Bắt 3 người trong đường dây giả ngân hàng lừa hơn 600 người - Ảnh 1.

Công an làm việc với những người điều hành đường dây lừa đảo

TP HCM: Bắt 3 người trong đường dây giả ngân hàng lừa hơn 600 người - Ảnh 2.

Các nhân viên làm thuê

Công an thu giữ nhiều tang vật như: Điện thoại bàn, tai nghe, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông tin bị hại (họ tên, số điện thoại, địa chỉ), danh sách bị hại đã nộp tiền,…

Từ lời khai của các nhân viên và những người liên quan, Công an quận Tân Phú xác định Thạch sử dụng căn cước công dân của người khác thuê nhà và sắp xếp cho 82 người làm việc để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hằng ngày, Thạch cung cấp cho các đối tượng trên danh sách nhiều cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ) và kịch bản được soạn sẵn để liên lạc tư vấn.

Nhóm Thạch chuyển cho khách hợp đồng giả và thẻ ngân hàng giả và nhờ thu hộ các khoản phí bảo hiểm. Khi khách nhận được hồ sơ giả nói trên thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện.

Chiếm đoạt được tiền của khách, các đối tượng cắt liên lạc. Thạch trả công cho nhân viên mỗi tháng từ 8 đến 10 triệu đồng và được thưởng theo doanh số từ 100.000 đến 130.000 đồng trên mỗi đơn. Những người được thuê có nhiệm vụ như: Liên lạc tư vấn dẫn dụ khách; tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.

Theo Phạm Dũng/Người lao động

https://nld.com.vn/phap-luat/tp-hcm-bat-3-nguoi-trong-duong-day-gia-ngan-hang-lua-hon-600-nguoi-20221004181256497.htm

VIDEO