Trang chủ Tin tức - sự kiện TP.HCM: Số ca mắc Covid-19 trong 5 ngày tới có thể lên...

TP.HCM: Số ca mắc Covid-19 trong 5 ngày tới có thể lên đến 10.000 người

Ngày đăng:
0

Trong 5 ngày tới, số ca mắc tại TP.HCM có thể lên tới 10.000 người. Để đáp ứng diễn biến tình hình, TP.HCM sẽ tăng thêm 6.000 giường điều trị…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sáng 10/7. Ảnh – VGP.

Thông tin được lãnh đạo Bộ Y tế cho biết tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với TP.HCM để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, sáng 10/7. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

KHÔNG ĐỂ TỒN MẪU XÉT NGHIỆM

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố ổn định, bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Về giao thông, thành phố tái lập 12 chốt chính tại các cửa ngõ để kiểm soát người, phương tiện ra, vào. Các quận, huyện cũng thiết lập các chốt kiểm soát dịch bệnh theo quy định… Ngày 9/7 xảy ra ùn tắc tại một số cửa ngõ do quy định người dân ra, vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Thành phố đã phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tạo “luồng xanh” cho các phương tiện chở chuyên gia, hàng hóa, các địa phương lân cận cần chủ động phối hợp, lập danh sách phương tiện để cấp giấy, mã QR nhận diện.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, tận dụng thời gian thực hiện Chỉ thị 16, Bộ Y tế và TP.HCM phối hợp chặt chẽ trong tổ chức điều hành công tác lấy mẫu, tăng công suất xét nghiệm để sớm phát hiện, đưa ngay F0 ra khỏi cộng đồng.

Đến nay, TP.HCM thực hiện xét nghiệm định kỳ cho: các khu phong tỏa 2-3 ngày/lần; khu vực có nguy cơ cao 5-7 ngày/lần; các ổ dịch có nguy cơ rất cao thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên, đồng thời thực hiện mẫu gộp 5 mẫu đơn trên phạm vi tổ dân phố, mở rộng các khu phố đến từng gia đình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM nhấn mạnh, tuyệt đối không để tồn tại tình trạng lấy mẫu về mà để tồn, tính toán hài hòa giữa tốc độ lấy mẫu và năng lực xét nghiệm. Lấy mẫu đến đâu phải xét nghiệm và trả kết quả đến đấy; phải đảm bảo đầy đủ thông tin, phân tích dịch tễ để “chỉ điểm” trở lại cho công tác truy vết, lấy mẫu nơi nào trước, nơi nào sau, phương thức xét nghiệm ra sao theo mức độ nguy cơ.

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16, thành phố cũng tổ chức hệ thống tổng đài gọi điện tự động để nắm bắt thông tin sức khỏe người dân, đến tận nhà lấy mẫu những người có triệu chứng, sau đó ưu tiên xét nghiệm người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, các F1 có nguy cơ cao…

Với khu vực sản xuất, phải thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc “sản xuất phải tuyệt đối an toàn”, tất cả các nhà máy đều phải an toàn mới được hoạt động. Doanh nghiệp phải lập danh sách toàn bộ công nhân thực hiện khai báo y tế điện tử.

LÊN KỊCH BẢN CÓ 1.600 CA MẮC/NGÀY

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, với dự báo số ca mắc Covid-19 tăng cao trên 1.000 ca/ngày, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM đã lên kịch bản trong trường hợp có 1.600 ca mắc/ngày.

Cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu. Ảnh – VGP.

Theo Thứ trưởng, trong 5 ngày tới, số ca mắc tại thành phố có thể lên tới 10.000 người. Để đáp ứng diễn biến tình hình, thành phố sẽ tăng thêm 6.000 giường điều trị (hiện là 20.000 giường), chuẩn bị thêm xe cứu thương, xe y tế để vận chuyển người bệnh.

Bộ Y tế cũng tiếp tục điều động nhân lực gồm các bác sĩ hồi sức cấp cứu, bác sĩ điều trị, điều dưỡng, truy vết lấy mẫu theo đúng số lượng thành phố yêu cầu. Bộ cũng đã điều 25 lãnh đạo các cục, vụ vào phối hợp trực tiếp với các quận huyện để chống dịch.

Phó Thủ tướng và lãnh đạo TP.HCM cũng thống nhất trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, chiến lược chống dịch phải rõ mục tiêu, thực hiện nghiêm, làm đến đâu chắc đến đó, hiệu quả là trên hết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tinh thần của Chỉ thị 16 là “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố…”, do đó, thành phố phải thực hiện thật nghiêm, chốt thật chặt, giữ vững và từng bước mở rộng những “vùng xanh” an toàn, từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn.

Theo Phó Thủ tướng, việc quản lý người ở ngoài đường phải rất chặt chẽ, trong mọi trường hợp tuyệt đối không để tập trung đông người.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, TP.HCM cần mạnh dạn thực hiện, vừa làm, vừa điều chỉnh như cách ly F1 tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo phân nhóm hộ gia đình hộ gia đình, thành viên gia đình có điều kiện sinh sống, làm việc khác nhau, phương án cách ly mới đối với những ca F0 đã đủ điều kiện ra viện…

Dự kiến những ngày tới số ca F0, F1 sẽ tăng ở một số khu vực nhưng với việc thực hiện nghiêm các quy định theo Chỉ thị 16, điều chỉnh chiến lược chống dịch từ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, đến khoanh vùng, cách ly, điều trị thì TP.HCM sẽ kiểm soát được tình hình.

Thực hiện Nghị quyết về chế độ đặc thù để phục vụ công tác chống dịch, từ ngày 6/7 đến nay, TP.HCM đã triển khai hỗ trợ 31.525 đối tượng, trong đó có 1.500 người bán vé số, so với yêu cầu đặt ra, tỷ lệ này còn thấp, chỉ khoảng 14%. Thành phố đã đề nghị các quận, huyện triển khai nhanh hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó Quận 7, Quận 1, TP. Thủ Đức chủ động tạm ứng ngân sách, kịp thời hỗ trợ người dân.

Theo Nhật Dương/Vn Economy

https://baomoi.com/tp-hcm-so-ca-mac-covid-19-trong-5-ngay-toi-co-the-len-den-10-000-nguoi/r/39466376.epi