Trang chủ Pháp luật TP.HCM yêu cầu làm rõ các sai phạm tại chung cư Quốc...

TP.HCM yêu cầu làm rõ các sai phạm tại chung cư Quốc Cường Gia Lai

Ngày đăng:
101

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản về việc xử lý các sai phạm ở chung cư Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng, Q.7.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến về việc xử lý các sai phạm của chung cư Quốc Cường Gia Lai tại phường Tân Kiểng, Q.7.

Chung cư Quốc Cường Gia Lai, Q.7 dính hàng loạt sai phạm. Ảnh:Dauthau.

Văn bản nêu rõ, xét công văn của Sở Xây dựng cho thấy sai phạm của chủ đầu tư tại Chung cư Quốc Cường, phường Tân Kiểng, Q.7 đã bị Chủ tịch UBND TP.HCM xử phạt, buộc tháo dỡ các công trình vi phạm sai thiết kế gồm các hạng mục như: trạm biến áp, trạm bơm nước và tầng hầm của chung cư kèm theo nội dung yêu cầu buộc khôi phục lại phần diện tích mảng xanh theo quy định.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM. Ảnh:CTV

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và có ý kiến xin kiến nghị cho tồn tại công trình, được Sở Xây dựng kiến nghị cho nộp phạt theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013, sau đó lại cho rằng không có cơ sở xác định được phần giá trị bất hợp pháp tăng thêm. Nay, Sở Xây dựng cho rằng phần công trình này xây dựng sai phạm nhưng để phục vụ cộng đồng dân cư nên kiến nghị cho tồn tại công trình, giúp hỗ trợ nhanh cho việc giải quyết cấp giấy chủ quyền nhà đất cho cư dân tại khu vực.

Trước cách xử lý thiếu nhất quán trên, để có cơ sở xem xét, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng làm rõ các vấn đề liên quan:

1. Nếu đúng thiết kế thì phần diện tích các công trình sai phạm sẽ được bố trí ở đâu? Hiện trạng sử dụng của phần diện tích bị thay đổi thay vì dùng để xây dựng trạm bơm, máy biến áp, trạm bơm nước, tầng hầm đã được xây dựng lấn chiếm mảng xanh của dự án có sử dụng vào mục đích thương mại hay không?

2. Phải chứng minh được việc thi công sai phạm là do lỗi kỹ thuật trong quá trình thiết kế; nếu là tình huống bất khả kháng thì cần xem xét lại nội dung quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

3. Trong trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ thì phương án điều chuyển, bố trí xây dựng lại đối với phần công trình xây dựng sai phạm có khả thi hay không?

4. Tổ chức lấy ý kiến tập thể của cộng đồng dân cư, ban quản trị chung cư theo trình tự, đối với phần công trình xây dựng sai phạm.

5. Sở Xây dựng làm việc với Công an TP.HCM (bộ phận phòng cháy chữa cháy) về việc công trình vi phạmsai thiết kế này nếu được cho tồn tại thì có ảnh hưởng đến tiêu chí an toàn phòng, chống cháy nổ hay không?

Theo T.Lợi/Người tiêu dùng