Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Giáo dục TP Hồ Chí Minh: Sai phạm về thu chi tài chính và...

TP Hồ Chí Minh: Sai phạm về thu chi tài chính và sử dụng tài sản công, lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng 7 hiệu trưởng bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm

Ngày đăng:
0
Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện có đến 7 trường học trên địa bàn TP không thực hiện đúng quy định về sử dụng tài sản công. 

Ngày 4/11, Thanh tra TP Hồ Chí Minh công bố thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo; thanh tra việc quản lý, sử dụng tài chính tại sở này.

Thời kỳ thanh tra là từ năm 2021-2022.

Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh còn hạn chế, thiếu sót trong theo dõi, quản lý, thống kê, tổng hợp việc công khai tài chính tại sở và các đơn vị trực thuộc. Việc này dẫn đến còn nhiều đơn vị chưa đảm bảo thực hiện đầy đủ công khai tài chính đúng theo quy định.

Về hướng dẫn quản lý thu chi các khoản thu khác, Thanh tra TP xác định, Sở GD&ĐT ban hành công văn hướng dẫn khung mức thu đối với các khoản thu thỏa thuận cho các đơn vị trực thuộc sở trong năm học 2020-2021 là chưa phù hợp thẩm quyền.

Cụ thể, Sở GD&ĐT chưa xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật đối với các ngành đào tạo, các dịch vụ giáo dục đào tạo do Nhà nước tổ chức đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ từ nguồn kinh phí ngân sách.

TP Hồ Chí Minh: Sai phạm về thu chi tài chính và sử dụng tài sản công, lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng 7 hiệu trưởng bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm

Trường THPT Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là 1/7 trường có thiếu sót trong việc sử dụng tài sản công mà Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa phát hiện 

Đối với khoản thu hộ, chi hộ, các đơn vị chưa đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi (vẫn còn tồn số dư bên nợ, không tất toán cho từng năm học mà tiếp tục thu qua các năm). Ngoài ra, việc công khai kế hoạch, tình hình quản lý thu, chi đối với các khoản thu thỏa thuận, thu hộ vẫn chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định.

Sở GD&ĐT chưa hướng dẫn xử lý đối với khoản thu hộ, chi hộ 590.859.944 đồng từ hoạt động của trung tâm văn hóa ngoài giờ để dạy thêm cho học sinh tại Trường THPT Củ Chi.

Ngoài ra, một số đơn vị trực thuộc sở vẫn còn thực hiện các khoản thu qua hình thức tiền mặt, chưa triển khai thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Việc này, Thanh tra TP xác định là chưa thực hiện nghiêm túc theo tinh thần của Nghị quyết 02 và Quyết định 241 của Chính phủ.

Việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng các khoản tài trợ, viện trợ, theo Thanh tra TP, Sở GD&ĐT chưa cập nhật kịp thời số liệu phát sinh trong việc theo dõi, quản lý, thống kê, tổng hợp tình hình tiếp nhận tài trợ, viện trợ tại các đơn vị trực thuộc. Qua thực tế 5/7 đơn vị được kiểm tra ngẫu nhiên thực hiện chưa đầy đủ, đúng theo quy định, vẫn còn một số trường nhận ủy quyền từ Ban Đại diện cha mẹ học sinh để thu, quản lý, sử dụng quỹ phụ huynh học sinh như đã nêu tại phần kết quả thanh tra…

Với việc thực hiện xử lý, sắp xếp các cơ sở nhà, đất, Sở GD&ĐT đã không có ý kiến bằng văn bản thể hiện chính kiến đối với các đề án sử dụng tài sản công của các đơn vị trực thuộc là thực hiện chưa đúng chỉ đạo UBND TP.

Trong thời gian chờ phê duyệt đề án sử dụng tài sản công, 7 trường được kiểm tra trong năm 2021, 2022 có thực hiện việc ký kết các hợp đồng, phụ lục gia hạn hợp đồng cho thuê, liên kết chưa thông qua đấu thầu, đấu giá hoặc có thông qua đấu giá nhưng hết thời gian năm học không tổ chức đấu giá lại mà tiếp tục gia hạn hợp đồng gồm: Trường THPT Lê Quý Đôn; Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Định; Trường THPT Phú Nhuận; Trường THPT Trần Đại Nghĩa; Trường THPT Củ Chi.

Và cho thuê, liên kết để thực hiện các hoạt động dịch vụ đặt máy ATM tại Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh; tiệm trà bánh, photocopy, cho thuê phòng học và phòng vi tính tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền… là thực hiện chưa đúng chỉ đạo của UBND TP.

Trách nhiệm này thuộc về hiệu trưởng và các cá nhân có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc. Ngoài ra, có trách nhiệm của Phòng Tài chính Kế hoạch Sở GD&ĐT, trong tham mưu lãnh đạo sở và xét duyệt quyết toán hàng năm đối với các đơn vị.

Từ những kết luận nêu trên, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở GD&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong tập thể lãnh đạo Sở, các phòng ban, hiệu trưởng các đơn vị được kiểm tra và các tập thể, cá nhân có liên quan đến nội dung kết luận thanh tra theo thẩm quyền quản lý, đề ra hướng khắc phục, chấn chỉnh đối với những thiếu sót, vi phạm đã nêu trong kết luận thanh tra.

Theo Tiều Thúy/Tieudung.kinhtedothi.vn
https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/tp-ho-chi-minh:-sai-pham-ve-thu-chi-tai-chinh-va-su-dung-tai-san-cong-lanh-dao-so-gddt-cung-7-hieu-truong-bi-de-nghi-kiem-diem-trach-nhiem-75922.html?fbclid=IwAR1IbbH52G73mXJDZHgWxknPsidVzhN1yjluwW16Mz-qsZKM3KStbptFXRo_aem_AdWn8DJVJB2KjDtTYev7h8Ui1p7em3JlNh_XFhJpuU7xQIdQnyMVdCMjZX3xf_HC0PQ&mibextid=Zxz2cZ