Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Trường Sĩ quan Lục quân 2 có được phép nhận tiền của...

Trường Sĩ quan Lục quân 2 có được phép nhận tiền của người dân để xóa quy hoạch đất quốc phòng?

Ngày đăng:
17
Tại Văn phòng Thừa phát lại Nhơn Trạch, đại diện Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã lập Vi bằng, ghi nhận sự thỏa thuận “điều chỉnh quy hoạch, công nhận sử dụng đất và bàn giao một phần đất cho mục đích quốc phòng”, đồng thời nhận 500 triệu đồng để giúp hai hộ dân thực hiện thủ tục xóa bỏ quy hoạch đất quốc phòng với Trường Sĩ quan Lục quân 2 tại xã Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Dư luận lấy làm khó hiểu và đặt dấu chấm hỏi xoay quanh câu chuyện này.
Trường Sĩ quan Lục quân 2 có được phép nhận tiền của người dân để xóa quy hoạch đất quốc phòng?

Chi 500 triệu đồng để xóa bỏ quy hoạch đất quốc phòng

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh và bà Nguyễn Thị Ngọc Nga (cùng ngụ TP. Biên Hòa) là chủ sở hữu của các thửa đất số: 6, 8, 93, 98, 96, 32, 33, 42, thuộc tờ bản đồ địa chính số: 20, xã Tam Phước (nay là phường Tam Phước) TP. Biên Hòa (Đồng Nai).

Trong đó, một phần diện tích các thửa số 6; 8; 98; 93; 96; 42 nằm ngoài ranh giới đất quốc phòng và đã được nhà nước cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Phần diện tích còn lại của các thửa số 6; 8; 98; 93; 96; 42 và trọn thửa số 32; 33 với tổng diện tích 126.944,1m2 nằm trong ranh giới quy hoạch đất quốc phòng.

Theo quy định Luật đất đai hiện hành, hai bà Hạnh, Nga không thể tiến hành các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích nói trên. Tuy nhiên, hai bà nhiều lần yêu cầu Trường Sĩ quan Lục quân 2 xem xét xóa bỏ quy hoạch phần diện tích 126.944,1mkhỏi ranh giới đất quốc phòng đất để tiện sử dụng và được làm các thủ tục cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 16/5/2017, bà Hạnh và bà Nga cùng ký với Đại tá Hoàng Văn Tuấn – Chánh văn phòng Trường Sĩ quan Lục quân 2 cái gọi là “biên bản thỏa thuận về điều chỉnh quy hoạch, công nhận sử dụng đất và bàn giao một phần đất cho mục đích quốc phòng”.

Theo đó, hai bên thống nhất phương án bà Hạnh và bà Nga bàn giao cho Trường Sĩ quan Lục quân 2 một phần diện tích đất là 53.592,4m2 để nhà trường sử dụng, làm điều kiện giúp hai bà xóa bỏ quy hoạch đất quốc phòng.

Văn bản do ông Tuấn ký cũng đồng thời xác nhận hỗ trợ bà Hạnh và bà Nga được cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất cho 73.351,7m2 đất còn lại.

Trường Sĩ quan Lục quân 2 có được phép nhận tiền của người dân để xóa quy hoạch đất quốc phòng? ảnh 1
Bà Hạnh và bà Nga cùng ký với Đại tá Hoàng Văn Tuấn – Chánh văn phòng Trường Sĩ quan Lục quân 2 cái gọi là “biên bản thỏa thuận về điều chỉnh quy hoạch, công nhận sử dụng đất và bàn giao một phần đất cho mục đích quốc phòng”

Đáng nói, để có trong tay biên bản thỏa thuận nói trên, bà Hạnh và bà Nga phải chi cho Trường Sĩ quan Lục quân 2 thêm 500 triệu đồng và số tiền này nhanh chóng được bàn giao cho đại diện nhà trường ngay vào ngày hôm sau, 17/5/2017.

Chưa hoàn tất thủ tục bàn giao đất đã đào bới tan hoang

Sau khi ký thỏa thuận và biên bản bàn giao 500 triệu đồng, bà Hạnh, bà Nga cùng Trường Sĩ quan Lục quân 2 tiến hành bàn giao đất trên thực địa mà 2 bên đã thỏa thuận. Song, do nảy sinh bất đồng về vị trí, diện tích đất, nên việc bàn giao này không thành. Từ đó, dẫn đến quá trình tranh chấp quyền sử dụng đất kéo dài nhiều năm qua.

Chuyện chưa dừng ở đó, trong khi đang chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý tranh chấp nhập nhằng giữa hai bên, thì Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã hợp đồng với Công ty TNHH Hoàng Phúc Ngân (P. Tam Phước, TP. Biên Hòa) thi công hệ thống thao trường huấn luyện bơi vũ trang thuộc dự án “xây dựng thao trường huấn luyện sông nước – Trường Sĩ quan Lục quân 2”.

Trường Sĩ quan Lục quân 2 có được phép nhận tiền của người dân để xóa quy hoạch đất quốc phòng? ảnh 2
Bà Hạnh và bà Nga phải chi cho trường Sĩ quan Lục quân 2 thêm 500 triệu đồng và số tiền này nhanh chóng được bàn giao cho đại diện nhà trường ngay vào ngày hôm sau, 17/5/2017

Theo hồ sơ phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có được, ngay khi có được hợp đồng nói trên, Công ty Hoàng Phúc Ngân lập tức tiến hành đào bới, bơm hút và rửa cát vô tội vạ. Vị trí đất mà hai bên thỏa thuận nhưng chưa hoàn tất bàn giao, xuất hiện hàng chục xe ben, máy hút cát, máy rửa cát hoạt động rầm rộ chẳng khác nào đại công trường.

Thậm chí, ngày 7/10/2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Biên Hòa đã phát hiện và lập biên bản về việc công ty này vận chuyển một khối lượng đất, cát lớn ra ngoài, nhưng sau đó chủ doanh nghiệp vẫn phớt lờ như không có gì xảy ra.

Trường Sĩ quan Lục quân 2 có được phép nhận tiền của người dân để xóa quy hoạch đất quốc phòng? ảnh 3
Trong khi cơ quan chức năng xử lý tranh chấp giữa hai bên, Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã hợp đồng với Công ty Hoàng Phúc Ngân thi công hệ thống thao trường huấn luyện bơi vũ trang và tiến hành đào bới, bơm hút, rửa cát vô tội vạ

Ngày 12/12/2018, trong văn bản kiến nghị UBND TP. Biên Hòa chỉ đạo các phòng ban chuyên môn kiểm tra hoạt động khai thác cát của Công ty Hoàng Phúc Ngân, Chủ tịch UBND phường Tam Phước cũng xác nhận đang có hoạt động bơm rửa cát tại thửa 32, tờ bản đồ số 20.

Nguyên nhân chính khiến chính quyền sở tại khó xử lý hành vi bơm hút cát của Công ty Hoàng Phúc Ngân chính là do văn bản số 4070/TSQ-VP của Trường Sĩ quan Lục quân 2 gửi UBND xã Tam Phước đã có nội dung “bật đèn xanh”: cho phép nạo vét và vận chuyển đất, cát để cải tạo hồ bơi huấn luyện, sân bóng đá mi ni, bãi tập thể lực đa năng và một số công trình khác. Văn bản này có thể xem như “tấm bùa hộ mệnh” để suốt nhiều năm qua công ty ung dung khai thác, lấy đi một lượng tài nguyên khổng lồ và thu lợi không nhỏ.

Tất cả diễn biến sự việc như trên liệu có đảm bảo tính pháp lý? Những người trong cuộc và ngành chức năng nói gì? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 3/11/2021, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “Đồng Nai: Mượn danh nghĩa xây thao trường Trường Sỹ quan Lục quân 2 để khai thác cát lậu”, ngay trong buổi chiều cùng ngày, UBND TP. Biên Hòa đã thành lập đoàn công tác làm việc với Trường Sỹ quan Lục quân 2 và kiểm tra thực tế tại công trình xây dựng mà chúng tôi đã phản ánh.

Theo Báo Pháp luật

https://baophapluat.vn/truong-si-quan-luc-quan-2-co-duoc-phep-nhan-tien-cua-nguoi-dan-de-xoa-quy-hoach-dat-quoc-phong-post421382.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=10