Trang chủ Tin tức - sự kiện Tuần này, Cục thuế TP.HCM sẽ cưỡng chế truy thu thuế của...

Tuần này, Cục thuế TP.HCM sẽ cưỡng chế truy thu thuế của Uber

Ngày đăng:
13

Quá thời hạn truy thu 66,68 tỷ đồng tiền thuế, Uber B.V mới nộp 13,3 tỷ đồng. Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ cưỡng chế để thu toàn bộ số tiền thuế này.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết đã quá thời hạn để nộp nhưng đến nay Cục thuế mới thu được 13,3 tỷ đồng từ công ty Uber B.V.

Số tiền này chỉ là đóng thuế nhà thầu, trong khi các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ thay tài xế vẫn chưa được doanh nghiệp này đóng.

Trong tuần này, Cục Thuế TP.HCM sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế để thu phần còn lại.

Tuan nay, Cuc thue TP.HCM se cuong che truy thu thue cua Uber hinh anh 1
Uber B.V đến nay vẫn còn hơn 53,3 tỷ đồng thuế truy thu vẫn chưa nộp vào ngân sách.

Về biện pháp cưỡng chế, ông Bình cho biết trước mắt Cục Thuế TP.HCM sẽ liên hệ với các ngân hàng để nắm tài khoản của Uber B.V.

Cụ thể, Uber B.V chuyển tiền thu được từ việc chia sẻ doanh thu với tài xế tại Việt Nam ra nước ngoài thế nào, thông qua ngân hàng nào, để tính biện pháp cưỡng chế.

Cơ quan thuế TP.HCM vẫn sẽ thực hiện tính tiền chậm nộp đối với phần thuế còn lại.

Trong số 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế mà Uber B.V phải nộp, có 26,3 tỷ tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay; 14,6 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay; 10,5 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân  FDI; 4,9 tỷ tiền chậm nộp; 10,3 tỷ tiền phạt vì kê khai sai.

Mới đây, Uber B.V cũng gửi văn bản đến Cục thuế TP.HCM, khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trong tuần này. Tuy nhiên, Uber B.V cho hay sẽ tiếp tục khiếu nại và cân nhắc việc khởi kiện cơ quan thuế ra tòa.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V, bao gồm truy thu và tiền phạt.

Quyết định này được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017.

Theo Bình Nguyên/ Zing