Trang chủ Bảng tin kinh tế VAMC siết nợ 8 lô đất trị giá hơn 2.418 tỷ đồng...

VAMC siết nợ 8 lô đất trị giá hơn 2.418 tỷ đồng của tập đoàn Hoàn Cầu tại Sacombank

Ngày đăng:
12

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Hoàn Cầu, Công ty CP Hoàn Cầu Khánh Hòa và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu.

Đây là khoản nợ mà VAMC đã mua lại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Theo văn bản của VMAC, đất đã được đăng ký giao dịch đảm bảo. Tổng giá trị định giá khi cho vay của các lô đất trên 2.418 tỷ đồng.

8 khu đất được VAMC công bố định giá để xử lý nợ xấu nằm trong dự án nhà ở khu dân cư Tân Thuận Tây tại phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, quận 7, do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư. Các lô đất này dự kiến được xây dựng thành khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ.

Về dự án này, ngày 12/6/2008, UBND TP.HCM ra Quyết định số 2508/QĐ-UBND “Giao đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhà ở khu dân cư Tân Thuận Tây tại phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, quận 7”.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà kinh doanh và tham gia chương trình tái định cư của UBND TP.HCM theo Chỉ thị 24-2004/CT-UB ngày 31/8/2004. Tới nay đã gần 9 năm kể từ khi được giao đất, Công ty TNHH Hoàn Cầu vẫn chưa thực hiện xong hạ tầng cơ sở của dự án.

Trước đó, Sacombank đã cho nhóm Công ty Hoàn Cầu vay tiền xây dựng dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tài sản thế chấp là lô đất có diện tích trên 51.454 m2, tại phường Tân Thuận, quận 7, TP.HCM.

Tuy nhiên, dự án này đã trở thành nợ xấu của Sacombank, buộc ngân hàng này phải bán nợ cho VAMC và đổi lấy trái phiếu đặc biệt theo hợp đồng mua bán nợ ngày 31/8/2017.

Công ty CP Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc tại Sacombank là 1.300 tỷ đồng, nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.300 tỷ đồng. Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang có nợ gốc là 1.100 tỷ đồng, tổng nợ lãi và phí trên 93 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.100 tỷ đồng.

Như vậy, tổng nợ gốc của nhóm Công ty Hoàn Cầu là 2.400 tỷ đồng; lãi và phí 177 tỷ đồng.

Tập đoàn Hoàn Cầu của cố được thành lập năm 1993, là một tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Hiện tập đoàn đã có 36 công ty thành viên trên khắp cả nước. Về lĩnh vực hoạt động, thế mạnh của tập đoàn là bất động sản, du lịch – khách sạn, tài chính – ngân hàng, xây dựng – sản xuất, hạ tầng – khu công nghiệp, truyền thông – y tế – giáo dục. Tập đoàn hiện đang triển khai nhiều dự án bất động sản và các khu resort nghỉ dưỡng, tập trung chủ yếu ở TP HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn.

Tại Nha Trang, tập đoàn này đã và đang đầu tư siêu dự án Diamond City với diện tích gần 500 tại quận 7, có tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ USD. Tại TP.HCM, tập đoàn Hoàn Cầu năm 2016 đã khởi công siêu dự án 15.000 tỷ đồng co tên Diamond City, dự kiến các giai đoạn thi công xây dựng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Còn tại Long An, từ năm 2015, Hoàn Cầu Group đã nhận chủ trương đầu tư 4 dự án là Khu Nông nghiệp công nghệ cao sẽ hoạt động tương tự như khu công nghiệp, hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; ưu tiên lĩnh vực tuyển chọn và sản xuất giống đặc trưng của vùng nhiệt đới, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tiếp đến, dự án Khu công nghiệp phụ trợ nhằm thu hút các nhà đầu tư phát triển các ngành như: nhà máy nước phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu cho toàn khu vực; các trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; các nhà máy sản xuất các phương tiện, vật tư và trang thiết bị kỹ thuật phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Thứ ba, dự án Khu thương mại dịch vụ là nơi tập trung thu mua nông sản và trao đổi hàng hóa với nông dân trong vùng. Cuối cùng là dự án Khu dân cư hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật có khả năng đáp ứng nhu cầu ở, nghỉ ngơi, thể dục thể thao và vui chơi giải trí của các chuyên gia và cư dân sinh sống và làm việc, khách vãng lai đến tham quan trong khu vực.

Nam Phong /Theo Thời đại