Trang chủ Thể thao - Du lịch Du lịch “Vạn người mê” với nghệ thuật ẩm thực Sen Đồng Tháp

“Vạn người mê” với nghệ thuật ẩm thực Sen Đồng Tháp

Ngày đăng:
157

Ngày 17/4/2023, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong (Trung tâm nghiên cứu Ẩm thực và Khoa học dinh dưỡng) đã tổ chức Lớp tập huấn Kỹ năng chế biến món ngon từ Sen Đồng Tháp đến các đầu bếp địa phương đang làm việc trực tiếp tại các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tình hình tăng trưởng kinh tế Quí I/2023 tỉnh Đồng Tháp (Cục Thống kê tỉnh Đồng Tháp) phản ánh, khu vực Thương mại – Dịch vụ tăng trưởng đạt 6,68% so với cùng kỳ đầu năm 2022, đóng góp 2,09% trong mức tăng trưởng chung và trở thành đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế Quí I/2023 của tỉnh.

Lớp tập huấn Kỹ năng chế biến món ngon từ Sen Đồng Tháp đến các đầu bếp địa phương đang làm việc trực tiếp tại các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 5,74%. Nghệ thuật, vui chơi và giải trí tăng 24, 04%. Trong bối cảnh ảnh hưởng toàn cầu và cả nước về suy thoái kinh tế, mức tăng trưởng quí I/2023 của khu vực Thương mại – Dịch vụ Đồng Tháp được đánh giá là kết quả của sự nỗ lực tập trung và là điểm sáng cần phát huy, nhân rộng.

Du khách tham quan cánh đồng sen Đồng Tháp

Với phương châm: Kinh tế xanh, nâng tầm phát triển du lịch Đồng Tháp và thông điệp quảng bá Du lịch Đồng Tháp, thuần khiết như hồn Sen, ngay từ những ngày đầu năm 2023, ngành du lịch Đồng Tháp đã có nhiều giải pháp và chương trình cụ thể tập trung cho du lịch nông nghiệp, nông thôn theo hướng xanh hoá, tạo tiền đề phát triển du lịch đặc thù và bền vững. Trong đó, yếu tố văn hoá, môi trường và lợi ích của cộng đồng dân cư được chính quyền tỉnh đặt lên hàng đầu.

Đồng Tháp với lợi thế và tiềm năng vốn có, cảm hứng làm du lịch từ sen dần được hiện thực hóa tại nhiều nơi ở Đồng Tháp. Qua đó, góp phần đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của quê hương, con người, văn hóa Đồng Tháp nói riêng, vùng Đồng Tháp Mười nói chung. Đặc biệt từ tháng 12/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch Phát huy giá trị Ẩm thực Sen Đồng Tháp, nhằm góp phần quảng bá món ngon từ Sen của Đồng Tháp, thông qua đó gửi gắm thông điệp văn hoá về đất và người xứ Sen hồng đến du khách trong và ngoài nước.

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp chia sẻ tại lớp tập huấn.

Vì vậy,  Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong (Trung tâm nghiên cứu Ẩm thực và Khoa học dinh dưỡng) đã tổ chức Lớp tập huấn Kỹ năng chế biến món ngon từ Sen Đồng Tháp đến các đầu bếp địa phương đang làm việc trực tiếp tại các khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Được biết, lớp học sẽ diễn ra trong ba ngày, với sự giảng dạy của các Đầu bếp uy tín, có ảnh hưởng trong ngành bếp Việt Nam, nhiều người đạt thành tích cao trong các cuộc thi nghệ thuật ẩm thực thế giới, bếp trưởng và là bếp trưởng điều hành hệ thống nhà hàng, khách sạn cao cấp của Tp. HCM.

Lớp học sẽ diễn ra trong ba ngày, với sự giảng dạy của các Đầu bếp uy tín, có ảnh hưởng trong ngành bếp Việt Nam.

Nội dung tập huấn tập trung chủ yếu vào đào tạo kỹ năng thực hành chế biến, hướng dẫn trình bày món ngon từ Sen Đồng Tháp. Bên cạnh việc học tập các kỹ năng chế biến món Sen, học viên còn được truyền dạy kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình chế biến. Đặc biệt, lớp học lần này học viên được cung cấp kỹ năng tính giá thành món ăn, giúp cho học viên kinh doanh ẩm thực Sen hiệu quả tại các cơ sở kinh doanh của mình. Điểm nhấn quan trọng của chương trình tập huấn chính là lần đầu tiên, lớp tập huấn kỹ năng chế biến món ăn được kết hợp cùng nội dung huấn luyện và chia sẻ kỹ năng quay phim, chụp ảnh, dựng video clip đơn giản để quảng bá hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, youtube, tiktok,…với sự tham gia của chủ kênh youtube Ẩm thực miền Tây nổi tiếng “Khói lam chiều”, người đẹp Mỹ Duyên.

 

 

Du khách trải nghiệm tại các đầm sen ở Đồng Tháp

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Bên cạnh việc mở các lớp đào tạo kỹ năng chế biến món Sen lan toả đến cộng đồng, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp từ nay cho đến năm 2025 sẽ tổ chức nhiều chương trình quảng bá và lan toả nghệ thuật ẩm thực Sen Đồng Tháp như ra mắt sách ẩm thực Sen, số hoá các công thức và quy trình chế biến, xây dựng các clip ẩm thực Sen Đồng Tháp trên các nền tảng số, phối hợp thực hiện chuyên mục ẩm thực sen trên Đài PTTH Đồng Tháp; Phấn đấu đến năm 2025, cơ bản tất cả các nhà hàng, khách sạn, homestay, farmstay, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đều có xây dựng thực đơn các món sen phục vụ khách hàng ngày; Phát triển được 01 nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực sen Đồng Tháp; Tham gia gian hàng ẩm thực Sen tại các hội chợ du lịch quốc tế, các Hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại, du lịch; Trình diễn nghệ thuật ẩm thực kết hợp với thiết kế và tổ chức các tour du lịch nông nghiệp với chủ đề “Cung đường Sen dệt khát vọng xanh”.

Món được chế biến từ củ sen.

Cùng với việc đào tạo và quảng bá Ẩm thực Sen, Đồng Tháp còn kết hợp xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp trải nghiệm Sen. Ngày 17/4/2023, Cty TNHH Ecolotus Việt Nam kết hợp cùng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong đã triển khai tour du lịch Cung đường Sen Đồng Tháp đầu tiên đón 40 khách đa quốc tịch đến từ Hội ILV (International Lady in VietNam). Ông Ngô Chí Công – Giám đốc Cty TNHH Ecolotus Việt Nam, Chủ tịch ngành hàng Sen Đồng Tháp cho biết: Đây là chương trình du lịch trải nghiệm đầu tiên mà chúng tôi triển khai gắn với toàn bộ chuỗi giá trị Sen Đồng Tháp. Khách không chỉ được trải nghiệm tham quan đồng Sen Gò Tháp, lắng nghe câu chuyện về những loài Sen nơi đây, mà còn được tham gia cùng nghệ nhân địa phương tự tay thực hành làm nên những món quà lưu niệm từ Sen như: nón lá Sen, túi lá Sen, sổ tay lá Sen. Ẩm thực Sen cũng là điểm nhấn mà chúng tôi đưa vào chương trình. Khách được chia nhóm để học và thực hành chế biến món ngon từ Sen Đồng Tháp, và thực đơn khách được thưởng thức sẽ là menu bao gồm các món ăn từ Sen bổ dưỡng, thanh lành. Ngoài ra, chúng tôi thiết kế để khách tham dự workshop trà sen và tìm hiểu về câu chuyện văn hoá Sen thông qua trải nghiệm kéo tơ sen dệt lụa sen độc đáo.

Trình diễn nghệ thuật ẩm thực kết hợp với thiết kế và tổ chức các tour du lịch nông nghiệp với chủ đề “Cung đường Sen dệt khát vọng xanh”.

Bày tỏ sự thích thú và ngạc nhiên khi tham dự chương trình du lịch “Cung đường Sen dệt khát vọng xanh” tại Đồng Tháp, du khách Andrea DiCasto – Quốc tịch Mỹ chia sẻ: Tôi thực sự ngạc nhiên về phong cảnh tuyệt đẹp của những cánh đồng Sen Đồng Tháp. Được nghe về câu chuyện của các loại Sen đây là điều mà tôi khá bất ngờ, tôi chưa được nghe về điều thú vị này. Mọi thứ đều hoàn hảo từ cách mà các bạn sắp xếp rất đầy đủ và khéo léo để du khách trải nghiệm được cả văn hoá, ẩm thực, hoà cùng sinh hoạt của người dân bản địa với các thông điệp văn minh về giữ gìn môi trường, cảnh quan. Chắc chắn tôi sẽ quay trở lại và giới thiệu cho nhiều bạn bè của tôi. Họ cũng giống như tôi, chưa có nhiều thông tin thú vị về Đồng Tháp.

Theo Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015-2020 và trong các giai đoạn tiếp theo, thông điệp quảng bá du lịch của tỉnh là “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen.”; Đồng thời nhằm xây dựng Đồng Tháp thành điểm đến hấp dẫn, ngành du lịch Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút 4,5 triệu lượt khách tham quan, trong đó có 130.000 lượt khách du lịch quốc tế, tăng trưởng bình quân 5%/năm; tổng thu du lịch đạt 1.300 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 7%/năm.