Trang chủ Pháp luật Vờ gửi tiền hỗ trợ từ thiện, lừa đảo chiếm đoạt gần...

Vờ gửi tiền hỗ trợ từ thiện, lừa đảo chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng

Ngày đăng:
3
Ngày 3/10, Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đã bắt giữ một đối tượng có hành vi vờ gửi tiền hỗ trợ từ thiện để chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng của nhiều người.

Công an tỉnh TT-Huế đã bắt giữ Lê Thanh Phụng (SN 2003, trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đầu tháng 3/2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) – Công an tỉnh TT-Huế nhận được đơn trình báo của bà Đ.T.T.H (trú tại TP Huế) về việc bị chiếm đoạt 537 triệu đồng sau khi bấm vào đường link của một người lạ gửi qua tin nhắn.

Bà H. trình bày, bà thường đứng ra nhận quyên góp tiền ủng hộ từ nhiều nơi, rồi chuyển đến những địa chỉ, gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 8/3/2021, bà H. nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ: WESTERN UNION TB VCB: 0161371170xxx + 23.000.000đ với nội dung tiền ủng hộ. Ngay sau đó, chủ thuê bao nói trên đã gọi điện và hối thúc bà bấm vào đường link mà họ gửi để nhận tiền thành công. Tin tưởng, bà H. đã làm theo hướng dẫn, và bị mất toàn bộ tiền trong tài khoản.

Vờ gửi tiền hỗ trợ từ thiện, lừa đảo chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng ảnh 1
Đối tượng Lê Thanh Phụng

Công an tỉnh TT-Huế xác lập chuyên án, truy tìm manh mối, song việc điều tra ban đầu gặp nhiều khó khăn bởi ngay sau khi thực hiện hành vi lừa đảo, đối tượng đã tiêu hủy toàn bộ sim, điện thoại di động…

Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an TT-Huế đã xác định khu vực đối tượng gây án và thu thập được đường link dùng để lừa bị hại đã từng xuất hiện ở một quán internet tại thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị).

Khi cơ quan công an xác định được nghi phạm gây án là Lê Thanh Phụng, thì đối tượng đã lẩn trốn vào Gia Lai. Một tổ trinh sát thuộc Công an TT-Huế đã lên đường vào Tây Nguyên điều tra, phá án. Sau nhiều ngày lần theo dấu vết, cuối tháng 9/2021, lực lượng đã bắt giữ được đối tượng Lê Thanh Phụng.

Theo thượng tá Mai Văn Toàn, Trưởng phòng PA05 – Công an tỉnh TT-Huế, Lê Thanh Phụng tuổi đời còn trẻ nhưng thủ đoạn phạm tội lại chuyên nghiệp. Đối tượng đã lập tài khoản Facebook ảo “Tommy Le” tham gia vào các hội nhóm của đạo Thiên Chúa và kết bạn với các tu sĩ, cũng như những người trong nhóm.

Sau đó, Phụng bắt đầu nhắn tin, gọi điện nói chuyện rồi ngỏ ý muốn chuyển tiền làm từ thiện. Khi nạn nhân tin tưởng, đối tượng gửi đường link đề nghị họ đăng nhập, cung cấp các thông tin theo yêu cầu để xác nhận tiền.

Lúc này, tất cả thông tin liên quan tài khoản ngân hàng của nạn nhân đều được gửi về tài khoản email do Phụng quản lý, sau đó đối tượng đăng nhập vào tài khoản để thực hiện lệnh chuyển tiền.

“Phụng còn ranh ma và tinh vi hơn khi không trực tiếp chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân, mà đối tượng hack tài khoản ngân hàng của người khác, chia nhỏ số tiền này ra. Một phần, Phụng chuyển vào tài khoản đã chiếm đoạt được và phần còn lại chuyển vào các tài khoản game online, mục đích là nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Tuy nhiên, dù thủ đoạn tinh vi đến đâu thì vẫn bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ”, Thượng tá Mai Văn Toàn lưu ý.

Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh TT-Huế bước đầu xác định, bằng các chiêu thức tương tự, đối tượng Lê Thanh Phụng còn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân khác trên cả nước, với số tiền ước tính gần 8 tỷ đồng.

Theo Ngọc Văn/Tiền Phong

https://tienphong.vn/vo-gui-tien-ho-tro-tu-thien-lua-dao-chiem-doat-gan-8-ty-dong-post1381749.tpo