Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế Các công ty khởi nghiệp bước vào Vòng Chung kết Cuộc...

Các công ty khởi nghiệp bước vào Vòng Chung kết Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022

Ngày đăng:
7

Những công ty bước vào Vòng Chung kết Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 (QVIC 2022) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Qualcomm thông qua chương trình ươm tạo về kỹ thuật và kinh doanh, khuyến khích nộp hồ sơ cấp bằng sáng chế, tăng cơ hội kết nối trong ngành, tham khảo ý kiến cố vấn từ các chuyên gia, hỗ trợ chi phí cùng nhiều sự hỗ trợ khác.

Qualcomm Technologies Inc., công ty con trực thuộc Tập đoàn Qualcomm, đã công bố Top 3 công ty chiến thắng Vòng Chung kết mùa giải thứ hai của Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm® Việt Nam (QVIC). Năm 2019, QVIC được ra mắt với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với mục tiêu ươm tạo các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ mới đầy tiềm năng.

Chương trình QVIC tạo điều kiện phát triển Hệ sinh thái công nghệ mới nổi của Việt Nam bằng cách phát hiện và nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp sáng tạo vừa và nhỏ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng như 5G, IoT (Internet vạn vật), trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và công nghệ đa phương tiện… sử dụng các công nghệ và nền tảng di động tiên tiến của Qualcomm Technologies.

Các công ty công nghệ chiến thắng QVIC 2022:

Giải nhất: MiSmart

Mismart cung cấp giải pháp drone tích hợp AI giúp giám sát, phát hiện sâu bệnh và phun thuốc trừ sâu tự động nhằm tăng năng suất, hiệu quả góp phần hiện đại hoá, tự động hoá nền nông nghiệp – nhân tố thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.

Giải nhì: VPTech

Dự án VPTech’s RAY là dự án cung cấp thiết bị DAC/AMPLIFIER di động thuộc dòng sản phẩm âm thanh  cao cấp đầu tiên “sản xuất tại Việt Nam”. Chất lượng âm thanh được tinh chỉnh ở mức chip bởi VPTech kết hợp với công nghệ truyền âm thanh không dây lossless của Qualcomm đem đến âm thanh chất lượng cao  nhất, mang lại cho ngừoi nghe những bản nhạc với độ chân thực, đầy đủ sắc thái và cảm xúc.

Giải ba: GraphicsMiner

GraphicsMiner tạo ra bộ đồ chơi rô bốt bằng giấy bìa cứng đi cùng với nền tảng tương tác thực tế ảo (AR) dành cho trẻ em trên khắp thế giới để chơi và học tập. Đây là giải pháp có giá thành rẻ,  thông minh và thân thiện với môi trường,  giúp học sinh tiếp cận số hóa ngay từ thời gian học tập và vui chơi của mình.

Trong năm vừa qua, 3 công ty chiến thắng Vòng Chung kết QVIC 2022 và 7 công ty khác trong danh sách Top 10 đã nỗ lực cạnh tranh trong chương trình QVIC và thử thách bản thân trong việc phát triển công nghệ mới và cung cấp sản phẩm qua các giai đoạn của chương trình.

  • Vòng Chung kết: Ba công ty khởi nghiệp được chọn vào Vòng Chung kết sau khi trình bày những đổi mới sáng tạo và kết quả của chương trình ươm tạo trước Hội đồng Ban giám khảo là các chuyên gia trong ngành. Các công ty chiến thắng của chương trình nhận được giải thưởng: giải nhất trị giá 100.000 USD, giải nhì trị giá 75.000 USD và giải ba trị giá 50.000 USD.
  • Sau chương trình QVIC: Tất cả các công ty tham gia QVIC sẽ trở thành thành viên trực thuộc mạng lưới toàn cầu của Qualcomm và có cơ hội tham gia vào các triển lãm thương mại, gặp gỡ khách hàng và các sự kiện khác.

Kể từ khi thành lập văn phòng tại Hà Nội vào năm 2003 và sau đó tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2014, Qualcomm Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong cách mọi người kết nối, tính toán và giao tiếp ở Việt Nam – bao gồm việc sử dụng 2G, 3G, 4G và bây giờ là 5G. Qualcomm Việt Nam đã hợp tác thành công với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và nhà khai thác mạng di động hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm, và gần đây đã hỗ trợ các ngành và Chính phủ hiện thực hóa chính sách Công nghiệp 4.0 với mục tiêu “Make in Vietnam”.

“Xin chúc mừng các công ty vào Vòng Chung kết năm nay với những Thử thách đổi mới sáng tạo và đã thành công trong việc tạo ấn tượng cho Hội đồng Ban giám khảo QVIC 2022”, Ông Alex Rogers – Chủ tịch Tập đoàn Qualcomm mảng Bảng quyền công nghệ (Qualcomm Technology Licensing) và Hợp tác đối ngoại cho biết. “Với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Qualcomm cam kết hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái công nghệ đang phát triển của Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: “Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới của 5G, AI, điện toán đám mây và các ứng dụng ngày càng đa dạng của công nghệ IoT (Internet vạn vật) đa dạng. Chương trình Thử thách Đổi Mới Sáng Tạo Qualcomm Việt Nam đã mang lại những sự hỗ trợ cần thiết giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam trở thành thành viên của hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu. Chúng tôi hoan nghênh ba công ty chiến thắng và khuyến khích các cộng đồng khởi nghiệp của đất nước tiếp tục thể hiện khả năng đổi mới thần tốc cho Việt Nam”.

PV