Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Giáo dục Chủ tịch UBND TP HCM đồng ý miễn học phí bậc THCS

Chủ tịch UBND TP HCM đồng ý miễn học phí bậc THCS

Ngày đăng:
13

Hiện UBND TP HCM đang tiến hành các bước để sớm thực hiện miễn học phí cho học sinh khối THCS.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa đồng ý miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn TP theo như đề xuất của liên Sở Tài chính – Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch UBND TP giao Văn phòng UBND TP tham mưu, trình UBND TP văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép TP được xem xét miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn. Sau khi có ý kiến chấp thuận của Chính phủ, Văn phòng UBND TP khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình HĐND TP thông qua tại cuộc họp gần nhất theo quy định.

Miễn học phí cho bậc THCS là chính sách nhân văn

Trước đó, liên Sở Tài chính – Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép TP được xem xét miễn học phí cho học sinh đang học bậc THCS thuộc các trường công lập trên địa bàn. Nguồn kinh phí để bù đắp chi phí khi miễn học phí bậc THCS, TP sẽ cân đối từ ngân sách TP.

Hiện nay, TP đang thực hiện thu học phí bậc THCS theo quy định tại Quyết định 34/2016 của UBND TP về thực hiện Nghị đinh 86/2015 của Chính phủ về quy định cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 trên địa bàn.

Cụ thể mức thu học phí bậc THCS theo 2 mức. Nhóm 1 là 100.000 đồng/học sinh/tháng (áp dụng trên địa bàn 19 quận). Nhóm 2 là 85.000 đồng/học sinh/tháng (áp dụng trên địa bàn 5 huyện).

Số thu học phí bậc THCS bình quân 350 tỉ đồng/năm.

Liên quan vấn đề này, Phó Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Cao Thanh Bình vừa qua đã lên tiếng ủng hộ. Ông Bình cho rằng đây là một chính sách tốt, nhân văn, giúp giảm chi phí cho gia đình học sinh.

Theo ông, TP chỉ thu bình quân 350 tỉ đồng/năm từ học phí THCS. Số tiền này so với nguồn ngân sách chung của TP không lớn. Do đó, việc miễn học phí bậc THCS là có cơ sở, có thể làm được. TP có chính sách, quyết tâm sẽ thực hiện việc này khá tốt, không ảnh hưởng gì lớn đến ngân sách TP.

“Hiện nay, HĐND TP đang chờ UBND TP có tờ trình cụ thể về cơ chế, chính sách này vào kỳ họp cuối năm 2018. Việc này HĐND TP chưa có ý kiến chính thức nhưng cá nhân tôi ủng hộ cao” – ông Bình nói.

Theo NLĐ