Trang chủ Thị trường - Bất động sản Thị trường chứng khoán Chuyển khối nợ khổng lồ từ Sacombank sang LienVietPostBank?

Chuyển khối nợ khổng lồ từ Sacombank sang LienVietPostBank?

Ngày đăng:
27

Sacombank từng nhận thế chấp dự án Khu đô thị Sài Gòn – Bình An với giá trị tài sản đảm bảo lên đến 19.492 tỷ, trong gần 5 năm, nhưng gần đây, khối nợ này rục rịch chuyển qua LienVietPostBank.

Biến sân golf thành khu đô thị

Đầu năm 2017, truyền thông rộ lên thông tin, một khu đô thị có diện tích 117 ha tọa lạc tại phường An Phú, quận 2, TPHCM được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với giá trị tài sản đảm bảo lên đến 19.492 tỷ đồng. Thông thường, các khoản vay bất động sản được các nhà băng cho vay với giá trị 70-90% tài sản đảm bảo, nghĩa là số tiền Sacombank giải ngân vào dự án này có thể lên hơn chục nghìn tỷ đồng.

Dự án đó là Khu đô thị Sài Gòn – Bình An được giới thiệu do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) làm chủ đầu tư. Khu đô thị này có quy mô diện tích lên tới 1.174.221 m2 (hơn 117 ha). Dự án giáp đường Đỗ Xuân Hợp phía Đông, phía Tây giáp dự án Sài Gòn Sports City do Keppel Land (Singapore) và Chiap Hua (Hồng Kông), phía Nam giáp đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Khu đô thị Sài Gòn Bình An

Khởi đầu từ tháng 1/1999, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Sản xuất Thiên Hải (Thiên Hải) cùng các công ty khác liên doanh để thực hiện dự án trên diện tích 120ha thuộc địa bàn phường An Phú. Trên cơ sở này, đầu năm 2001, Chính phủ có quyết định cho phép Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI), do Thiên Hải là cổ đông, sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (Saigon Golf, Country Club and Residences) tại phường An Phú, TP HCM.

Saigon Golf, Country Club and Residencesban ban đầu được lập dự án với vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD. Theo quy hoạch chi tiết, dự án nàyđược phép xây dựng sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu dân cư sang trọng với 193 biệt thự, 132 căn hộ cao cấp, một khách sạn – căn hộ cho thuê và câu lâc bộ thể thao hiện đại.

Tuy nhiên, hơn chục năm sau, do tiến độ triển khai dự án không như kế hoạch, đến cuối năm 2014, TP HCM đề nghị đưa sân golf này ra khỏi danh mục các sân golf dự kiến phát triển. Đề xuất này được Thủ tưởng Chính phủ chấp thuận.

Sau khi bỏ quy hoạch sân gofl, đầu tháng 11/2015, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị – Bình An (điều chỉnh từ dự ánSaigon Golf Country Club and Residences). Tính chất là khu đô thị mới quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại.

Tiếp đó, đến ngày 30/11/2015, UBND TP HCM đã ban hành Quyết định số 6292 phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị Sài Gòn – Bình An, với quy mô diện tích và giới hạn quy hoạch như đã được đề cập phía trên. Chủ đầu tư dự án vẫn là SDI.

Là một trong những dự án quy mô lớn nhất trung tâm TP.HCM, nhưng hơn 15 năm, với nhiều lần đổi tên từ Saigon Golf Country Club and Residences, đến Sài Gòn – Bình An, Khu đô thị này vẫn chỉ là khu đất cỏ mọc um tùm.

Chuyển nợ từ Sacombank sang LienVietPostBank

Cái tên Sacombank vốn sẽ không được chú ý, nếu không có hàng loạt thông tin về việc SDI mang dự án 117 ha đi thế chấp tại nhà băng này. Giữa năm 2016, một loạt hợp đồng thế chấp được SDI thực hiện với Sacombank. Với giá trị tài sản đảm bảo ban đầu lên tới gần 20.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dự án này không “nằm im tại chỗ”, chỉ trong thời gian ngắn, hợp đồng giao dịch đảm bảo được thay đổi tới 8 chi nhánh khác nhau của Sacombank. Cụ thể, Chi Nhánh Trung Tâm, chi nhánh Sài Gòn, chi nhánh Bến Thành, chi nhánh Gò Vấp, chi nhánh Quận 12, chi nhánh Chợ Lớn, chi nhánh Củ Chi và chi nhánh Quận 8.

Vấn đề đặt ra khi đó khiến giới đầu tư không khỏi bất ngờ là tại sao Sacombank lại đổ một lượng tiền lớn như vậy vào một dự án “trên giấy”, với hiện trạng chỉ là khu đất cỏ tình trạng pháp lý không rõ ràng.

Tại thời điểm cuối năm 2016, báo cáo tài chính riêng ngân hàng mẹ Sacombank cho biết, nhà băng này có tổng tài sản hơn 320.000 tỷ đồng, với vốn chủ sở hữu hơn 18.800 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng đến cuối năm 2016 cũng chỉ hơn 190.000 tỷ đồng. Giả định giá trị giải ngân chỉ chiếm 70% giá trị tài sản đảm bảo dự án thì Sacombank thời điểm đó có thể đã chi tới hơn 13.600 tỷ đồng, tương đương 72% vốn chủ sở hữu.

Với một ngân hàng đang phải gồng mình xử lý những tồn tại sau cuộc khủng hoảng Trầm Bê, khoản nợ đến gần tỷ đô tại một dư án “trên giấy” không khỏi khiến nhà đầu tư giật mình.

Sau gần 5 năm Sacombank “chôn vốn” tại dự án Sài Gòn – Bình An. Mới đây, cả dự án và khoản đảm bảo đều có chuyển động mới. Tháng 4/2020, nhiều trang rao bán bất động sản đồng loạt đăng tin về dự án này vừa được phê duyệt 1/500, giá chào bán dự kiến 230 triệu/m2.

Cùng với động thái mới, khoản tài sản đảm bảo gắn liền với dự án này được chuyển dần về LienVietPostBank. Ngày 23/9/2019, 15/1/2020, 17/6/2020, 23-26-29/6/2020 và 14/8/2020, các nội dung liên quan đến giao dịch đảm bảo của Công ty SDI được thay đổi. Theo đó, đơn vị nhận cầm cố dự án liên quan đến doanh nghiệp này được thay đổi sang LienVietPostBank.

Điều này đặt ra nhiều nghi vấn, đặc biệt với mối quan hệ giữa SDI – Sacombank và LienVietPostBank. Tại sao Sacombank chấp nhận “chôn vốn” trong nhiều năm, nhưng khi dự án rục rịch được triển khai, “miếng ngon” lại về tay LienVietPostBank?

Theo Bình Nguyên/Reatimes

https://reatimes.vn/chuyen-khoi-no-khong-lo-tu-sacombank-sang-lienvietpostbank-1600764907553.html