Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Cư dân Sơn Thịnh 2 cầu cứu vì mua căn hộ chung...

Cư dân Sơn Thịnh 2 cầu cứu vì mua căn hộ chung cư lại nhận condotel

Ngày đăng:
21

Mặc dù bỏ tiền ra để mua căn hộ, nhưng đến khi cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, khách hàng của dự án Sơn Thịnh 2 mới hoảng hốt phát hiện những cam kết, lời hứa với cư dân mua căn hộ tại đây hoàn toàn không đúng sự thật.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh (dự án Sơn Thịnh 2), tại số 2 Lê Hồng Phong, phường Tam Thắng, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh (gọi tắt là Công ty Sơn Thịnh) làm chủ đầu tư là mà Dân Việt từng phản ánh, cư dân sống tại dự án đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền căn hộ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, khu đất thực hiện dự án là đất chuyên dùng chứ không phải là đất ở lâu dài nên khách hàng mua căn hộ tại đây sẽ không được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, hợp đồng mà chủ đầu tư ký với khách hàng là hợp đồng mua bán nhà ở (căn hộ) dựa trên Luật Nhà ở và chung cư, không phải là hợp đồng góp vốn và giao tài sản cho doanh nghiệp khai thác và ăn chia phần trăm như các dự án condotel khác.

Trong khi hợp đồng mua bán nhà ở của cư dân kí với Công ty Sơn Thịnh từ năm 2011, trong đó ghi rõ, căn hộ sở hữu lâu dài và đã thanh toán 90% giá trị hợp đồng, cam kết trách nhiệm của bên bán là làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho bên mua. Đến nay, cư dân tại đây vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện lời cam kết.

Sơn Thịnh

Cư dân dự án Sơn Thịnh 2 mua căn hộ nhưng lại nhận được Condotel. Ảnh: V.D

Cư dân dự án Sơn Thịnh 2 đã nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư cũng như các cơ quan chính quyền về việc cấp giấy chủ quyền nhà, nhưng chủ đầu tư chỉ trả lời rằng dự án được cấp phép xây dựng là dạng condotel và cần chờ sự hướng dẫn từ cấp trên vì đây là loại hình mới.

Bên cạnh đó, cư dân ký hợp đồng mua căn hộ vào ngày 19/9/2011 và được chủ dự án cam kết sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2013. Tuy nhiên dự án chậm tiến độ kéo dài đến 2016 mới bàn giao nhà.

Để đòi quyền lợi của mình, vừa qua nhiều cư dân Sơn Thịnh 2 đã treo băng rôn phản đối tại tòa nhà này.

Ông Nguyễn Công Bình, chủ cũ của Công ty Sơn Thịnh có vi phạm khi không thực hiện đúng các nội dung cam kết với khách hàng theo hợp đồng đã kí. Tuy nhiên trong quá trình giải quyết tố giác về tội phạm ông Bình đã mất do bệnh nên Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không khởi tố vụ án hình sự.

Theo đó, chủ cũ của Công ty Sơn Thịnh đã đem 400 căn chung cư Sơn Thịnh 2 thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ. Do đó, người dân muốn làm sổ thì phải cùng doanh nghiệp đóng thêm tiền trả ngân hàng để lấy hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo bà Trần Thị Hồng Nhung (căn 27-O), năm 2011 gia đình bà mua căn hộ có diện tích 112,3m2 với giá gần 1,7 tỷ đồng tại dự án Sơn Thịnh 2 và ký hợp đồng với chủ dầu tư.

Tất cả giấy tờ đều ghi rõ là căn hộ sở hữu lâu dài, tuy nhiên khi dọn về ở chưa được bao lâu thì bà cùng với nhiều người khác bất ngờ khi biết đây là dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (Condotel) nên sẽ không được cấp giấy chứng nhận căn hộ lâu dài.

Tại cuộc họp với cư dân ngày 12/7 vừa qua, đại diện Công ty Sơn Thịnh khẳng định theo giấy phép xây dựng thì chung cư Sơn Thịnh 2 là công trình căn hộ dịch vụ du lịch (Condotel) trên đất chuyên dùng chứ không phải căn hộ sở hữu lâu dài như nhiều khách hàng đã ký hợp đồng với chủ sở hữu cũ.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/8/2020, chủ đầu tư sẽ tiếp quản việc quản lý toà nhà.

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có đề nghị với Chủ tịch UBND tỉnh 2 phương án giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân, gồm:

Phương án thứ 1, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại vị trí này từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền chuyển mục sử dụng đất sang đất ở nhằm tránh thất thu ngân sách cũng như đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Còn đối với phương án 2, nếu không thực hiện được phương án trên thì buộc chủ đầu tư trở lại mục đích ban đầu là căn hộ du lịch. Trong hai phương án này, người dân mong muốn được thực hiện theo phương án một để có thể làm sổ hồng cho căn hộ của mình, không phải lo lắng việc có nhà mà không được ở lâu dài.

Theo V.D/Dân việt