Trang chủ Pháp luật Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đọc 2 câu Truyện Kiều...

Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đọc 2 câu Truyện Kiều về ‘nhúng chàm’ khi tự bào chữa

Ngày đăng:
0

Tự bào chữa, Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam thừa nhận việc làm của bị cáo hoàn toàn sai và đọc hai câu thơ trong Truyện Kiều ”Trót vì tay đã nhúng chàm, Dại rồi còn biết khôn làm sao đây” rồi xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 18-7, phiên tòa xét xử vụ án chuyến bay giải cứu bước vào ngày làm việc thứ 6, HĐXX, VKS đã nghe các luật sư, bị cáo bào chữa.

Bị cáo buộc đã nhận hối lộ 5 tỉ đồng trong quá trình ra chủ trương cách ly trên địa phương, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Trần Văn Tân (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) 8-9 năm tù.

Tự bào chữa hôm nay, bị cáo Trần Văn Tân nói ”tôi đã nhận thức hành vi của bản thân là hoàn toàn sai, tôi thừa nhận trách nhiệm và đã khắc phục được 3/4 hậu quả”.

”Bị cáo nghĩ rằng việc làm của bị cáo hoàn toàn sai và “Trót vì tay đã nhúng chàm, Dại rồi còn biết khôn làm sao đây”– bị cáo Tân nói.

Cựu Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Trần Văn Tân. Ảnh: Phi Hùng

Cựu Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Trần Văn Tân. Ảnh: Phi Hùng

Theo bị cáo Tân, trong quá trình thực hiện công việc, bị cáo đã làm hết vai trò, trách nhiệm được giao. Trước chủ trương nhân đạo, nhân văn của Đảng và Nhà nước, bị cáo đã sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp, hoàn toàn không có ý gây khó khăn cho các doanh nghiệp khi đến xin cách ly ở đây.

Mỗi lần bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng (Công ty BlueSky) đến gặp, bị cáo Tân đều dặn là phải chăm lo tốt cho công dân và đồng bào về nước, xem ai có bệnh gì không, ăn uống như thế nào, đưa đến nơi về đến chốn… chứ không được gây khó khăn cho công dân. Trường hợp nào bị bệnh nặng hay phải cách ly thêm thì phải chủ động hỗ trợ công dân.

“Công dân về đã khó khăn rồi nên không được thu thêm tiền” – bị cáo Tân nói.

Bị cáo Tân trình bày, bị cáo thường xuyên chủ động kiểm tra, giám sát việc này. Đây cũng là cơ hội để các cơ sở kinh doanh du lịch, khách sạn ở địa phương giải quyết công ăn việc làm, kích cầu và phục hồi du lịch…

“Lần đầu nhận tiền, bị cáo đã biết mình sai rồi. Những lần sau thì chị Hằng nói là tặng sinh nhật, lễ Tết… nên bị cáo nhận” – bị cáo Tân nói. Bị cáo Tân mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo ngay từ đầu để bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Tiên, bào chữa cho bị cáo Tân nói rằng ”đây là vụ việc khá đau lòng”. Theo luật sư, Hiệp hội các doanh nghiệp, nhiều công ty và cá nhân ở tỉnh Quảng Nam đã có đơn gửi HĐXX đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Luật sư đề nghị HĐXX, VKS áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để bị cáo Tân được hưởng mức hình phạt thấp hơn hình phạt mà VKS đã đề nghị trước đó để bị cáo sớm về với gia đình, cộng đồng, tiếp tục cống hiến cho xã hội, báo hiếu người cha đã cao tuổi.

“Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại” – vị luật sư nói.

Theo Bùi Trang/Plo

https://baomoi.com/cuu-pho-chu-tich-tinh-quang-nam-doc-2-cau-truyen-kieu-ve-nhung-cham-khi-tu-bao-chua/r/46389669.epi