Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Đề nghị các tỉnh khẩn trương cấp sổ hồng cho condotel, officetel

Đề nghị các tỉnh khẩn trương cấp sổ hồng cho condotel, officetel

Ngày đăng:
1

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương cấp sổ hồng cho các công trình khách sạn biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú… theo quy định của Nghị định số 43.

 Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị các tỉnh khẩn trương cấp sổ đỏ cho condotel, officetel, biệt thự du lịch. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị các tỉnh khẩn trương cấp sổ đỏ cho condotel, officetel, biệt thự du lịch. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn số 3382 gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện quy định mới của pháp luật về đất đai theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường nguồn lực, điều kiện về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai để tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) cho người sử dụng đất.

Trong đó, các địa phương tập trung rà soát, chỉ đạo cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và trong các dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở theo quy định của Nghị định số 10/2023/NĐ-CP.

Trường hợp tài sản là công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở như: công trình khách sạn, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)…, các địa phương cấp giấy chứng nhận theo quy định của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Mục đích, thời hạn sử dụng đất được xác định theo quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành quyết định.

Trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất ở, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ… mà chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng phần diện tích này theo đúng quy định của pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận được thực hiện theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Trước đó, ngày 3/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi các nghị định hướng dẫn cho Luật Đất đai, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/5.

Đáng chú ý, nghị định mới bổ sung quy định các công trình lưu trú du lịch được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp chứng nhận quyền sở hữu theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3, điều 126 và khoản 1, điều 128 của Luật đất đai.

Nghị định cũng quy định sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên Môi trường các giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án…

Cùng với đó, chủ đầu tư phải nộp bản vẽ thiết kế, thông báo cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình, danh sách các tài sản gồm các thông tin tên của tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung, sử dụng riêng của từng tài sản.

Theo Liên Phạm/Zing News

https://baomoi.com/de-nghi-cac-tinh-khan-truong-cap-so-hong-cho-condotel-officetel/r/45831006.epi