Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản “Dở khóc dở cười” khi trót mua nhà của Tập đoàn An...

“Dở khóc dở cười” khi trót mua nhà của Tập đoàn An Gia

Ngày đăng:
22

Được rao bán với những lời “có cánh” tạo nên viễn cảnh mỹ miều, thế nhưng sau nhiều năm vào sinh sống, cư dân The Star (Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia làm chủ đầu tư) phải đối diện nghịch cảnh “dở khóc dở cười”. Thậm chí nhiều người ngao ngán, mất niềm tin, bất lực và vô vọng…

Vẽ từ tiện ích đến… sổ hồng

Khi nhắc đến cái tên chung cư The Star, nhiều cư dân ở đây không khỏi ngao ngán lắc đầu không chỉ bởi cơ sở hạ tầng kém chất lượng khác xa quảng cáo, nhiều mô hình dịch vụ khi rao bán chỉ có … trên bảng vẽ, mà còn vì mua nhà ba năm vẫn chưa có sổ hồng riêng.

Theo đơn phản ánh, chung cư The Star (Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) do Công ty CP Đầu tư và phát triển BĐS An Gia (Tập đoàn An Gia) làm chủ đầu tư, được rao bán từ năm 2015. Đến năm 2017, cư dân tại đây được Tập đoàn An Gia tiến hành bàn giao căn hộ.

Cư dân chung cư The Star kéo lên Tập đoàn An Gia đòi quyền lợi.

Hợp đồng mua bán cho thấy, sau khi hoàn tất các thủ tục, Tập đoàn An Gia sẽ tiến hành cấp sổ hồng cho từng hộ dân. Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm trôi qua, các cư dân tại chung cư The Star đang phải lao đao cầu cứu chính quyền địa phương các cấp, cơ quan chức năng vì vẫn chưa được Tập đoàn An Gia bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho cư dân.

Theo đơn cầu cứu, các cư dân cho biết, họ đã nhiều lần gửi yêu cầu, trao đổi, đối thoại, đấu tranh với Tập đoàn An Gia với mong muốn về thời hạn bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở theo hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ yêu cầu và mong mỏi của mọi người đều bị lờ đi hoặc khước từ trả lời trực tiếp.

“ Vốn dĩ chung cư này thuộc hai nhà đầu tư khác nhau, tuy nhiên đây lại là sự ký kết hợp tác giữa công ty Tập đoàn An Gia và công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình (Công ty Tân Bình), cư dân chúng tôi chưa từng thấy bảng hợp đồng nào giữa hai công ty này, chỉ biết trên bản hợp đồng mua bán có ghi Dựa theo ký kết hợp tác giữa Tập đoàn An Gia và Công ty Tân Bình. Khi cư dân chúng tôi nhiều lần tìm đến Tập đoàn An Gia yêu cầu giải quyết thì liên tục được hứa hẹn, sau đó đổ lỗi do công ty Tân Bình trốn thuế nên chưa thể làm sổ hồng cho các hộ dân được, chứ không hề đưa ra một phương án giải quyết tối ưu nào cả”, anh V.H.T.T bức xúc.

Theo Khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản như sau: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận”.

Còn Điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với các chủ đầu tư, thời gian chậm từ 12 tháng trở lên, dưới 30 căn hộ phạt từ 100 – 300 triệu đồng, từ 30 đến dưới 100 căn hộ phạt từ 300 – 500 triệu đồng, từ 100 căn hộ trở lên phạt từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Lỗi do ai thì khổ vẫn là.. cư dân

Cũng theo anh T trình bày, người dân chúng tôi cũng phải chạy ngược xuôi kiếm sống mỗi ngày, đến tháng còn phải lo xoay sở thanh toán chi phí kèm lãi suất cho ngân hàng đối với số tiền chúng tôi vay để mua căn hộ. Có những hộ dân vì quá khó khăn nên muốn bán căn hộ hay thế chấp vay ngân hàng đều không thực hiện được. Trong khi, cư dân đã thanh toán 95 – 97% giá trị căn hộ.

Sau nhiều lần né tránh, Tập đoàn An Gia lại thông báo đến khách hàng, nếu kiện cáo xảy ra, người dân ở đây sẽ không thể bán căn hộ hoặc đi thế chấp vay vốn ngân hàng được khiến tất cả rơi vào trạng thái hoang mang.

Cư dân ngao ngán vì lỡ mua nhà của Tập đoàn An Gia

Mới đây, trả lời báo chí về vấn đề này, Tập đoàn An Gia phân trần, thời gian qua công ty đã nỗ lực thực hiện các thủ tục pháp lý để làm sổ hồng cho cư dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công ty đã gặp phải rất nhiều vướng mắc khách quan và chủ quan từ phía đối tác là Công ty Tân Bình.
Cụ thể, để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho Tập đoàn An Gia và sau đó là làm sổ hồng cho cư dân thì Công ty Tân Bình phải hoàn tất nghĩa vụ tài chính với nhà nước, nghĩa là Công ty Tân Bình phải hoàn tất nghĩa vụ tài chính bổ sung cho tầng hầm mở rộng hơn 1.200 m2.

Thế nhưng, đến quý 4/2018, Công ty Tân Bình mới chấp nhận ký hồ sơ để Công ty thực hiện nhưng với điều kiện Công ty sẽ chịu mọi chi phí pháp lý và chi phí tiền sử dụng đất bổ sung cho tầng hầm (hơn 1.200 m2).

Vậy là, đáp lại động thaí nhiều lần phải “ngược xuôi” đòi sổ của thượng đế, trong lúc các cư dân vẫn đang đau đầu vì nghĩa vụ đã thực hiện nhưng quyền lợi vẫn chưa đảm bảo thì bên Tập đoàn An Gia và Công ty Tân Bình lại đang… đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Để rồi, cư dân The Star phải “vác” niềm tin sống theo Tập đoàn An Gia đến bao giờ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Thiên Trường – Kim Oanh/Doanh nghiệp và đầu tư