Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Dự án Contentment Plaza của công ty Tường Phong xây đến tầng...

Dự án Contentment Plaza của công ty Tường Phong xây đến tầng 25, Sở Xây dựng mới phát hiện chưa xây tầng hầm

Ngày đăng:
14

Tuy đã xây dựng gần xong công trình, nhưng thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới phát hiện Công ty Tường Phong chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza (tên thương mại Roxana Plaza) “quên” xây 2 tầng hầm và diện tích các tầng không đúng theo giấy phép xây dựng đã được cấp.

Cố tình xây dựng công trình sai với nội dung được cấp phép?

Năm 2011, dự án được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong (Công ty Tường Phong) thực hiện dự án căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại cho thuê tại phường Vĩnh Phú, TX. Thuận An (nay là TP. Thuận An) tỉnh Bình Dương.

Theo giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp vào tháng 11/2018, dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza bao gồm 2 khối, chung cư cao 27 tầng và 24 tầng (không kể tum thang) với hơn 1000 căn hộ và 1 khối văn phòng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã không thi công 2 tầng hầm theo giấy phép xây dựng số 3831/GPXD cấp ngày 8/11/2018 do Sở Xây dựng cấp. Diện tích xây dựng từ tầng 1 – 19 đều tăng hàng trăm m2 so với giấy phép xây dựng. Riêng từ tầng 20 – 25 diện tích xây dựng tăng mỗi tầng 444,2 m2, tổng diện tích mà chủ đầu tư xây sai so với giấy phép của 6 tầng là 2.665,2 m2…

Dự án Contentment Plaza của công ty Tường Phong xây đến tầng 25 Sở Xây dựng mới phát hiện chưa xây tầng hầm - Ảnh 1.

Dự án xây đến tầng 25 thanh tra Sở Xây dựng mới phát hiện ‘quên’ xây 2 tầng hầm

Với những sai phạm nghiêm trọng trên, ngày 3/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza là Công ty Tường Phong (trụ sở tại 180/9 Lạc Long Quân, phường 10, quận 11, TP.HCM) số tiền 40 triệu đồng và buộc ngưng thi công, khắc phục hậu quả.

Sau khi được điều chỉnh giấy phép xây dựng, TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong phải tháo dỡ phần công trình, phần công trình  không phù hợp với giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì mới được thi công xây dựng – Nội dung Quyết định nêu rõ.

Điều đáng nói, trước khi bị xử phạt, ngày 16/9/2019, Công ty Tường Phong đã có công văn xin được gặp chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để trình bày tháo gỡ khó khăn của công ty. Tiếp đó, ngày 23/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND Thị xã Thuận An (nay là TP.Thuận An) xem xét nội dung kiến nghị của Công ty Tường Phong để giải quyết theo thẩm quyền quy định, trường hợp có khó khăn, vướng mắc báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giải quyết.

Đến ngày 6/11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 5662/UBND-KT giải quyết kiến nghị của Công ty Tường Phong trong đó: Chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong được lập quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza với chiều cao công trình là 99,5m khối căn hộ được nâng lên 32 tầng, khối văn phòng được nâng lên 29 tầng.

Thế nhưng ngày 3/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới phát hiện và ra văn bản tiến hành xử phạt đối với chủ công trình khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza là Công ty Tường Phong (trụ sở tại 180/9 Lạc Long Quân, phường 10, quận 11, TP.HCM) vì đã xây dựng công trình sai với nội dung giấy phép được cấp.

Điều này khiến dư luận đặt ra nghi vấn là vì sao một dự án có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, lại nằm ngay cửa ngõ của tỉnh mà để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép lên đến tầng 25 thì Thanh tra xây dựng mới phát hiện và tiến hành xử phạt? Điều đáng nói là tháng 11/2018, công trình được nghiệm thu phần móng nhưng vẫn không phát hiện ra công trình xây đựng không đúng theo giấy phép xây dựng cấp?

Không những thế, chủ đầu tư dự án còn “chủ động” xin điều chỉnh dự án trước khi Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tiến hành xử phạt.

Trước khi thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát hiện sai phạm và tiến hành xử phạt chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza. Tháng 1/2019, Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong đã có tờ trình trình thẩm định thiết kế cơ sở công trình khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza ra Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng để xin ý kiến điều chỉnh.

Đáng chú ý theo thiết kế cơ sở trình thẩm định, chủ đầu tư đã hợp thức hóa các sai phạm của mình bằng cách xin điều chỉnh diện tích sàn xây dựng các tầng bằng với diện tích hiện trạng sai phạm mà Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương nêu trong quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng chủ đầu tư cần liên hệ với UBND tỉnh Bình Dương để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án cho phù hợp với chức năng công trình và số lượng căn hộ của dự án. Làm rõ chức năng văn phòng, khách sạn trong giấy phép quy hoạch số 124/GP – UBND ngày 6/12/2018 của UBND tỉnh Bình Dương và làm rõ khoảng cách công trình đến ranh đất phía Đông phải đảm bảo khoảng cách với công trình lân cận theo quy định.

Dự án Contentment Plaza của công ty Tường Phong xây đến tầng 25 Sở Xây dựng mới phát hiện chưa xây tầng hầm - Ảnh 3.

Dự án rầm rộ lễ động thổ từ năm 2011

Trường hợp các nội dung cần làm rõ nêu trên khác với hồ sơ thiết kế cơ sở trình thẩm định phải thực hiện điều chỉnh thiết kế cơ sở và trình thẩm định lại theo quy định, đảm bảo thiết kế cơ sở phải phù hợp với nội dung giấy phép quy hoạch và giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh của dự án.

Dự án chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chấp thuận cho mở bán nhà ở hình thành trong tương lai

Từ khi được cấp phép xây dựng năm 2018 đến nay, tiến độ dự án đã triển khai xây dựng đến tầng thứ 25 và đang có dấu hiệu dừng thi công. Dù đã thi công dự án đến tầng 25, nhưng đến thời điểm này dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza vẫn chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chấp thuận cho mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, từ năm 2011, trên các trang thông tin đăng tải, dự án được rầm rộ quảng cáo. Tại trang tinbatdongsan.com, dự án được quảng bá với những lời ‘có cánh’ dự án nằm tại Ấp Đông, Xã Vĩnh Phú, Huyện Thuận An, Tỉnh Bình Dương có tổng số vốn đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, tổng diện tích đất là 7,955 m2 với 2 tòa nhà cao 27 tầng gồm 2 tầng hầm để xe, 5 tầng trung tâm thương mại và dịch vụ như nhà hàng, câu lạc bộ thể thao, khu ẩm thực, trường ngoại ngữ, nhà trẻ tư thục, văn phòng cho thuê… và 20 tầng căn hộ, quy hoạch 522 căn hộ cao cấp, chiều cao xây dựng là 88m. Diện tích giao thông, cây xanh chiếm 61.77%, mật độ xây dựng khối tháp là 36.72 %.

Dự án Contentment Plaza của công ty Tường Phong xây đến tầng 25 Sở Xây dựng mới phát hiện chưa xây tầng hầm - Ảnh 4.

Dự án chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chấp thuận cho mở bán nhà ở hình thành trong tương lai (ảnh: CTV)

Về việc mua bán căn hộ tại dự án này, ngay từ cuối tháng 11/2017, nhiều khách hàng đã ký thỏa thuận đặt cọc để mua căn hộ với Công ty Cổ phần Naviland. Vậy nếu, chủ đầu tư không xin được điều chỉnh diện tích sàn xây dựng các tầng và 2 tầng hầm thì quyền lợi của khách hàng sẽ như thế nào?

Việc để chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza sai phạm nghiệm trọng trong khi tổ chức thi công thực hiện dự án có vai trò trách nhiệm của chính quyền tỉnh Bình Dương. Chủ đầu tư đã được khắc phục hậu quả bằng cách xin điều chỉnh dự án cho phù hợp với sai phạm để hợp thức hóa kéo theo hàng loạt thủ tục giấy tờ phải điều chỉnh lại. Còn khách hàng đã bỏ tiền vào dự án này vẫn phải ngóng chờ nhà của mình chưa biết đến bao giờ?.

Theo Pha Lê/Báo Dân sinh