Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Dự án KDC và công viên Phước Thiện xây dựng khi chưa...

Dự án KDC và công viên Phước Thiện xây dựng khi chưa đền bù cho dân

Ngày đăng:
132

Nhận được phản ánh của người dân về tình trạng đất của người dân chưa được đền bù theo quy định nhưng chủ đầu tư dự án KDC và công viên Phước Thiện (Công ty CP phát triển thành phố Xanh) đã ngang nhiên chiếm dụng và thi công, xây dựng hạ tầng.

Chưa đền bù cho dân đã thực hiện dự án

Được biết, tại khu vực quy hoạch dự án KDC và công viên Phước Thiện (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) do Công ty CP phát triển thành phố Xanh làm chủ đầu tư, gia đình ông Nguyễn Văn Vàng (sinh năm 1951) có mảnh đất với diện tích 1.429,8m2 thuộc một phần thửa 42, tờ bản đồ 60 (tài liệu 2003). Mảnh đất này được gia đình ông quản lý, canh tác ổn định và liên tục từ sau khi khai hoang năm 1993.

Năm 2018, khi biết mảnh đất trên nằm trong khu quy hoạch dự án, ông Vàng đã liên hệ chính quyền các cấp địa phương và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (Ban BTGPMB) quận 9 để được hướng dẫn và nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường khu đất của gia đình.

Tháng 2/2019, Ban BTGPMB quận 9 tiến hành lập biên bản kiểm kê hiện trạng đất đai, tài sản, hoa màu gắn liền với đất đối với mảnh đất của ông Vàng. Trong biên bản kiểm kê có nội dung: “Đất do ông Nguyễn Văn Vàng khai hoang sử dụng từ năm 1993 cho đến nay”.

Tuy nhiên, đang trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ, phía chủ đầu tư đã cho người san lấp và thi công xây dựng trên phần đất của ông Vàng, ngăn cản không cho gia đình ông bước vào với lý do phần đất này đã được nhà nước giao cho công ty, chỉ tiến hành bồi thường khi đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Ảnh dự án xây trên đất nhà ông Nguyễn Văn Vàng

Quá bức xúc, gia đình ông Vàng đã liên tiếp gửi đơn kiến nghị tới UBND quận 9 và UBND phường Long Thạnh Mỹ nhờ can thiệp cũng như yêu cầu xem xét nguồn gốc đất, giải quyết bồi thường.

Ngày 10/04/2019, UBND phường Long Thạnh Mỹ có văn bản phản hồi đề nghị ông Vàng liên hệ UBND quận 9 và Ban BTGPMB quận 9 để được xem xét giải quyết. Cũng trong ngày, gia đình ông đã liên hệ Ban BTGPMB, tuy nhiên đơn vị này trả lời đang giải quyết hồ sơ, yêu cầu đợi.

Những ngày sau đó, thấy chủ đầu tư vẫn cho người thi công trên mảnh đất của mình, ông Vàng và gia đình đã ra ngăn cản, giữ đất. Tại đây, đại diện chủ đầu tư tiếp tục cho rằng phần đất này đã được nhà nước giao cho công ty, đã có giấy phép xây dựng. Còn đại diện phường cho biết, ngày 14/03/2019, Hội đồng xét nguồn gốc nhà đất phường Long Thạnh Mỹ đã xét họp trường hợp của ông và đề nghị liên hệ Ban BTGPMB quận 9 nhận kết quả giải quyết.

Tuy nhiên, ngày 18/04/2019, khi liên hệ Ban BTGPMB quận 9, ông Vàng vẫn không nhận được kết quả. “Bộ phận tiếp dân của Ban BTGPMB trả lời quanh co và không cho tôi biết kết quả, cũng không lập biên bản làm việc khi tôi yêu cầu”, ông Vàng bức xúc.

Ông Vàng cho biết thêm, thời gian sau đó, dù đã ngăn cản nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công còn gia đình ông phải ngược xuôi hết cơ quan này tới cơ quan khác với mong mỏi được giải quyết việc bồi thường theo đúng quy định.

Cần câu trả lời thỏa đáng cho người dân

Sau thời gian chờ đợi, tới ngày 14/02/2020, UBND quận 9 ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của ông Vàng để thực hiện dự án.

Quyết định nêu rõ: “Thu hồi 1.429,8m2 đất hộ ông Nguyễn Văn Vàng (địa chỉ thường trú: 582 Nguyễn Xiển, tổ 15, khu phố Long Hòa, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) sử dụng thuộc một phần thửa 42, tờ bản đồ 60 (theo tài liệu 2003) tương ứng thuộc rạch (phần rạch có hiện trạng thực tế là ruộng), tờ bản đồ 11 (theo tài liệu 02/CT-UB), tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9”.

Quyết định của UBND quận 9 yêu cầu Ban BTGPMB, UBND phường Long Thạnh Mỹ phối hợp Công ty CP phát triển thành phố Xanh tham gia thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tổ chức chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định.

Với quyết định trên, UBND quận 9 công nhận ông Vàng là người sử dụng hợp pháp mảnh đất, có đủ điều kiện để nhận bồi thường theo đúng quy định.

Ông Vàng cho biết thêm, trước khi quận 9 ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND thì trước đó Hội đồng xét nguồn gốc nhà đất phường Long Thạnh Mỹ thống nhất là đất do ông cải tạo và sử dụng trồng (cấy) lúa dăm và làm ao, đìa nuôi cá tự nhiên sau ngày 15/10/1993 trước ngày 01/7/2004 cho đến nay; đất không tranh chấp. Nội dung này được thể hiện tại báo báo số 404/UBND ngày 19/09/2019 của UBND phường Long Thạnh Mỹ.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Vàng

Ngoài ra, tại buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường ngày 04/10/2019, Ban BTGPMB quận 9 đã có ý kiến, đất ông Vàng sử dụng có nguồn gốc từ rạch (theo tài liệu 02/CT-UB) nên đề giải quyết bồi thường hỗ trợ theo điểm 13.3 trong Mục III.A của phương án bồi thường.

Sau khi có đầy đủ cơ sở pháp lý của mảnh đất, gia đình ông đã liên hệ đại diện chủ đầu tư là ông Đinh Sơn Tùng yêu cầu thương lượng bồi thường. Vị này ghi nhận và hứa trình lãnh đạo giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 2 tháng, gia đình ông Vàng liên hệ thêm nhiều lần nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa thương lượng giải quyết việc đền bù cho gia đình ông.

“Tôi năm nay đã 70 tuổi, đang bị bệnh tim phải gắn máy trợ tim trong người. Hơn 1 năm qua tôi gần như kiệt sức khi phải ngược xuôi, đấu tranh cho lẽ phải của gia đình. Tôi mong mỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc can thiệp để gia đình tôi nhận được quyền lợi chính đáng”, ông Vàng mong mỏi.

Rõ ràng đất của gia đình ông Vàng có nguồn gốc sử dụng và chính quyền địa phương xác nhận và nắm chắc điều này. Vậy tại sao khi thực hiện thu hồi đất, kiểm kê thì trường hợp của ông Vàng lại không được tính đến? Và sau nhiều ngày tháng kiến nghị, khiếu nại mới được xem xét?

Chính quyền và chủ đầu tư vô tình bỏ sót hay cố ý “lãng quên” hộ gia đình ông Vàng? Và như chủ đầu tư thông tin thì ai, đơn vị nào đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư thi công trên cả phần đất chưa được bồi thường? Người dân cần câu trả lời thỏa đáng từ UBND quận 9, TPHCM và các cơ quan chức năng của thành phố.

Nangluongsachvietnam.vn sẽ thông tin về những vấn đề này trong các bài viết sau.

Theo Nangluongsachvietnam.vn

http://nangluongsachvietnam.vn/d6/vi-VN/news/Du-an-KDC-va-cong-vien-Phuoc-Thien-xay-dung-khi-chua-den-bu-cho-dan-6-186-6626