Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Huy động vốn, xây dựng trái phép tại dự án Đông Bình...

Huy động vốn, xây dựng trái phép tại dự án Đông Bình Dương

Ngày đăng:
21

Mặc dù dự án chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý sau 15 năm bị “treo”, thế nhưng chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đông Bình Dương cùng đơn vị phân phối đã tiến hành huy động vốn và xây dựng trái phép.

Huy động vốn trái phép sau khi được phê duyệt dự án

Dự án Khu đô thị (KĐT) Đông Bình Dương tọa lạc tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương có tổng diện tích 126 ha, do Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương làm chủ đầu tư. Dự án này đã bị “treo” hơn 15 năm nay, đến năm 2019 mới được tái triển khai thực hiện.

Theo đó, năm 2003, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP HCM (Fideco) là chủ đầu tư dự án Khu dân cư – thương mại dịch vụ Đông Bình Dương với diện tích hơn 126 ha, tọa lạc tại phường Tân Bình, TX Dĩ An.

Sau đó, Fideco liên doanh với Công ty Onshine Investments. Ltd cho ra đời Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương để thực hiện dự án này. Đơn vị phân phối các sản phẩm đất nền tại dự án trên là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (Công ty HHA, trụ sở phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Đến ngày 25/9/2018, UBND Thị xã Dĩ An (nay là thành phố Thuận An) mới có quyết định về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ Đông Bình Dương.

Huy động vốn, xây dựng trái phép tại dự án Đông Bình Dương - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương từng gắn bảng cảnh báo người dân về những rủi ro khi giao dịch, mua bán đất nền tại dự án KĐT Đông Bình Dương.

Thế nhưng, từ năm 2016, dự án này đã được đơn vị phân phối là Công ty HHA đã tiến hành thu tiền, huy động vốn từ khách hàng thông qua hình thức Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án KĐT Đông Bình Dương.

Theo hồ sơ, tài liệu mà PV thu thập được, thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư KĐT Đông Bình Dương và các phiếu thu của Công ty HHA thể hiện, đơn vị này đã thu tiền của khách hàng lên tới 95% giá trị lô đất.

Mới đây, vào ngày 30/6, Công ty HHA đã gửi thông báo tới khách hàng về việc thu góp vốn đầu tư đợt 3 (95%) vào dự án KĐT Đông Bình Dương và dự kiến bàn giao mốc, vị trí đất cho khách hàng.

Huy động vốn, xây dựng trái phép tại dự án Đông Bình Dương - Ảnh 2.

Thông báo thu tiền đợt 3 (95%) của Công ty HHA đối với khách hàng mua đất nền tại dự án KĐT Đông Bình Dương.

Để thông tin được khách quan, minh bạch, PV đã liên hệ với Công ty ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA. Tại buổi làm việc, PV đặt câu hỏi sao Công ty HHA lại tiến hành huy động vốn dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư và thu tiền của khách hàng nhiều đợt khi chưa được cơ quan chức năng cho phép, ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Công ty HHA đã từ chối trả lời.

“Tôi là Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương, đồng thời cũng là Giám đốc của Công ty HHA, vì vậy tôi phải sử dụng Công ty HHA để bán hàng tại dự án Đông Bình Dương. Đã có rất nhiều tờ báo liên hệ làm việc với chúng tôi và đều hỏi câu hỏi này, chúng tôi đã phải giải trình rất nhiều rồi nên bây giờ không muốn trả lời tiếp câu hỏi đó nữa”, ông Huy nói.

Ông Huy cũng khẳng định rằng, hiện nay các khách hàng đã mua đất nền tại dự án Đông Bình Dương thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư đều hài lòng vì đã mua được đất nền với giá rẻ nhất tỉnh Bình Dương.

Xây dựng trái phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Liên quan đến vụ việc này, thông tin đến báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ Đông Bình Dương (gọi tắt là KĐT Đông Bình Dương) đã được UBND thị xã Dĩ An phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4046/QĐ-UBND ngày 25/9/2018.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, qua rà soát hồ sơ, đến nay Sở chưa có thông báo cho phép Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

Huy động vốn, xây dựng trái phép tại dự án Đông Bình Dương - Ảnh 3.

Chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong dự án và đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt hành chính.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư dự án KĐT Đông Bình Dương đã tổ chức thi công hạ tầng trái phép, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án này.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện nay dự án KĐT Đông Bình Dương mới chỉ đang trong quá trình san ủi mặt bằng, đào mương đặt cống thoát nước, một số khu vực đã được thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thảm nhựa một vài tuyến đường bên trong dự án.

Như vậy, từ những thông tin mà Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cung cấp, có thể khẳng định dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án KĐT Đông Bình Dương là rất rõ ràng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn coi thường pháp luật khi tổ chức thi công xây dựng cơ sở hạ tầng khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Trước đó, dự án này từng “nổi tiếng” trên các phương tiện thông tin báo chí, truyền thông về những dấu hiệu sai phạm và khách hàng dễ gặp rủi ro khi giao dịch mua đất nền tại dự án KĐT Đông Bình Dương.

Theo Trí Nhân/Dân việt