Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Kim Oanh Real huy động vốn trái phép tại dự án Golden...

Kim Oanh Real huy động vốn trái phép tại dự án Golden Future City?

Ngày đăng:
39
Mặc dù dự án Golden Future City chưa đủ pháp lý, được xây dựng chui và bị xử phạt, đơn vị phân phối là Kim Oanh Real (thuộc Kim Oanh Group) vẫn ngang nhiên coi thường pháp luật, tiến hành huy động vốn trái phép để thu lợi bất chính, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Qua mặt chính quyền, Kim Oanh Real “bán lúa non” tại Golden Future City

Vừa qua, thị trường bất động sản tại khu vực miền Nam không khỏi bất ngờ trước việc Công ty CP DV-TM và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real, thuộc Kim Oanh Group) tổ chức lễ giới thiệu (thực chất là lễ mở bán) để huy động vốn trái phép cho dự án Golden Future City (tọa lạc tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương).

Cung cấp thông tin tới báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thanh Hảo – Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương –  cho biết, dự án Golden Future City có tên gọi là Khu nhà ở Trung Quân, tọa lạc tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Ngày 14/10/2019, UBND huyện Bàu Bàng ra Quyết định xử phạt hành chính số 2096/QĐ-XPVPHC  đối với Công ty TNHH MTV Bất động sản Trung Quân vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Theo đó, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Trung Quân (Golden Future City) bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính, phạt tiền với mức tiền phạt là 40 triệu đồng.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, đến thời điểm hiện tại, Sở chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định đối với dự án Golden Future City.

kim oanh real huy dong von trai phep tai du an golden future city? hinh anh 1

Dự án Golden Future City xây dựng “chui’.

Mặc dù dự án được xây dựng trái phép, chưa đủ pháp lý, chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận cho phép mở bán, huy động vốn, nhưng đơn vị phân phối là Công ty CP DV-TM và Xây dựng địa ốc Kim Oanh vẫn coi thường pháp luật, ngang nhiên tổ chức lễ giới thiệu (thực chất là lễ mở bán) để huy động vốn trái phép nhằm thu lợi bất chính, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Cụ thể, ngày 9/11/2019, Kim Oanh Real đã tiến hành lễ “Giới thiệu dự án Golden Future City” tại Trung tâm Hội nghị Vita Palace, với sự tham dự của hàng trăm khách hàng đến từ TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Tại lễ “giới thiệu này” Kim Oanh Real đã tiến hành ký hợp đồng cho khách hàng “đặt cọc”, “đặt chỗ” với mức giá 30 triệu đồng/nền.

kim oanh real huy dong von trai phep tai du an golden future city? hinh anh 2

Kim Oanh Real tổ chức huy động vốn trái phép tại dự án Golden Future City, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương từng cảnh báo đến người dân về việc giao dịch, mua bán đất nền, bất động sản thông qua hình thức “đặt chỗ”, “giữ chỗ”, “đặt cọc”, “hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc”…

Cụ thể, theo Công an tỉnh Bình Dương khẳng định, hiện nay Chính phủ đã nghiêm cấm các hành vi phân lô, bán nền tại các dự án khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và bắt buộc dự án phải được xây thô mới đủ điều kiện mở bán.

Cũng theo Công an tỉnh Bình Dương, theo quy định hiện hành, các thể loại hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc đều không có giá trị pháp lý và khi xảy ra sự cố như dự án không thể triển khai được thì người chịu thiệt hại là khách hàng.

“Có những chủ đầu tư huy động vốn trái phép bằng cách ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn với khách hàng để lấy kinh phí làm dự án, Tuy nhiên, khi dự án không được cơ quan chức năng cấp phép do chưa xây dựng cơ sở hạ tầng thì các chủ đầu tư này tìm đủ mọi cách để né tránh, thậm chí ôm tiền bỏ chạy khiến nhiều khách hàng lao đao”, đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết.

kim oanh real huy dong von trai phep tai du an golden future city? hinh anh 3

Khách hàng cần cẩn trọng khi xuống tiền mua đất nền tại dự án Golden Future City.

Trao đổi với báo chí, Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, hiện nay trên thị trường bất động sản có nhiều dự án cố tình “lách luật” để huy động vốn. Việc này không phải là vấn đề mới, đã xuất hiện từ nhiều năm nay nhưng vẫn có không ít khách hàng phải lãnh chịu hậu quả từ những việc làm đó.

“Việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ đều được các chủ đầu tư gọi là “góp vốn”. Thế nhưng, ai cũng biết rõ việc mở bán, huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai đều đã được pháp luật quy định rõ”, ông Quyền nói.

Luật sư Quyền cho biết thêm, tại Điều 55, Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản thì chủ đầu tư chỉ được mở bán khi đã có giấy phép đủ điều kiện được mở bán do Sở Xây dựng cấp. Riêng với đất nền thì phải có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

“Khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì hành động đó mang tính rủi ro rất cao. Khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin như chủ đầu tư có quỹ đất không, đã được cấp phép cho quy hoạch tỷ lệ 1/500 chưa, đã có biên bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với đất nền chưa, có bảo lãnh của ngân hàng không, đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép đủ điều kiện được bán chưa… Có như vậy thì mới đảm bảo được những quyền lợi và tránh được những rủi ro xảy ra trong tương lai”, ông Quyền nói.

Kim Oanh Group và những bê bối 

Kim Oanh Group là doanh nghiệp bất động sản lớn tại tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp này còn khá “nổi tiếng” với những bê bối liên quan đến việc nợ thuế hàng trăm tỷ đồng và lùm dùm tại các dự án bất động sản trên địa bàn.

Cụ thể, Kim Oanh Group  đứng đầu danh sách nợ thuế trên địa bàn tỉnh Bình Dương với hơn 103,1 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc là chồng bà Đặng Thị Kim Oanh – TGĐ Công ty Kim Oanh) cũng ở trong “top” doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, công ty này cũng dính lùm xùm, rắc rối xung quanh pháp lý của những dự án đang triển khai. Cụ thể, ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận số 62/KL/TTR chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân. Đây là dự án do Công ty TNHH – SX thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư, có diện tích 490.765m2. Gần đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có văn bản bác bỏ tư cách chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hoà Lân đối với Công ty Kim Oanh tại dự án này.

kim oanh real huy dong von trai phep tai du an golden future city? hinh anh 4

Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án liên quan đến việc chuyển nhượng đất công trái phép tại dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú do Kim Oanh Group làm chủ đầu tư.

Hay như mới đây, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã công bố quyết định thanh tra 2 dự án khác của Kim Oanh Group là dự án Khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (cùng nằm tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Gần đây nhất, ngày 31/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để làm rõ những sai phạm, xử lý theo quy định pháp luật trong vụ chuyển nhượng 43ha đất công trái phép tại dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú (phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) của Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (PROTRADE CORP, gọi tắt là TCT Bình Dương, tiền thân là Xí nghiệp sản xuất hàng cao su 3-2 Sông Bé).

Dự án Khu đô thị Tân Phú do Kim Oanh Group làm chủ đầu tư, có nguồn gốc từ đất công và bị doanh nghiệp tự ý chuyển nhượng trái quy định. Đây được xem là khu đất vàng tại trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, hiện nay với mỗi m2 giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo Văn Dũng/Dân Việt

http://m.danviet.vn/nha-dat/kim-oanh-real-huy-dong-von-trai-phep-tai-du-an-golden-future-city-1049326.html