Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Kingsway Tower ‘đắp chiếu’- CĐT Siêu Thành ‘mất hút’: Khách đòi quyền...

Kingsway Tower ‘đắp chiếu’- CĐT Siêu Thành ‘mất hút’: Khách đòi quyền lợi sao?

Ngày đăng:
19

Trước việc dự án Kingsway Tower ‘đắp chiếu’, chủ đầu tư Siêu Thành ‘mất hút’, luật sư cho rằng khách hàng Công ty Siêu Thành từ chối hoặc không giải quyết yêu cầu, khách hàng có thể khởi kiện lên tòa.

Chủ đầu tư “mất hút”, khách hàng đòi quyền lợi ra sao?

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án chung cư Nam An (tên thương mại là Kingsway Tower; tọa lạc tại số 219, đường số 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM) thường xuyên kéo nhau đến công trường và văn phòng của Công ty TNHH Siêu Thành (Công ty Siêu Thành) – chủ đầu tư – để đòi nhà. Tuy nhiên, họ không thể liên lạc được với chủ đầu tư.

Một khách hàng cho báo chí biết, năm 2018, khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Siêu Thành và hầu hết đều đã thanh toán từ 70-95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm này tiến độ như cam kết khó đạt, trong khi đến làm việc với chủ đầu tư thì không thể gặp được, vốn đi không biết đâu mà lần. Tiền mất còn nhà thì không có thông tin gì.

Ông Xuân, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này cho biết, gia đình ông đã thanh toán 900 triệu đồng trong tổng số 1,4 tỷ đồng giá trị căn hộ. Nhiều lần gọi đến số điện thoại của chủ đầu tư đề nghị gặp gỡ nhưng Công ty Siêu Thành vẫn tìm cách né, không gặp để giải quyết.

Khách mua Dự án Kingsway Tower kéo lên chủ đầu tư “đòi nhà”. (Ảnh: Tiền phong).

Công ty Siêu Thành cam kết bàn giao nhà cho khách hàng vào quý 1/2019 nhưng dự án đã ngừng thi công trong thời gian dài, đến nay dự án Kingsway Tower mới chỉ hoàn thành phần thô với 21 tầng nổi, còn lại công trường vẫn rất ngổn ngang. Thậm chí, khu nhà mẫu xuống cấp do lâu ngày không được sử dụng, cỏ dại mọc lên xung quanh.

Trước việc dự án Kingsway Tower “đắp chiếu”chủ đầu tư Siêu Thành “mất hút” khiến dư luận đặt câu hỏi: Khách đòi quyền lợi sao?

Nói về vấn đề trên, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng cam kết hợp đồng sẽ chịu phạt vi phạm theo hợp đồng mua căn hộ, có nghĩa là các cam kết mà hai bên đã thỏa thuận về nghĩa vụ bàn giao.

Mặc khác, khách hàng có thể gửi văn bản đến UBND quận, Sở Xây dựng, UBND TP.HCM để họ xem xét giải quyết. Nếu chủ đầu tư vẫn từ chối hoặc không giải quyết yêu cầu, khách hàng có thể khởi kiện lên tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Trường hợp khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại thì ngoài những văn bản, tài liệu theo thủ tục luật định, bên mua còn phải chứng minh được thiệt hại thực tế xảy ra do bên bán chậm bàn giao nhà, đất cụ thể:

Hợp đồng thuê nhà để chứng minh cho việc vì bên bán vi phạm nghĩa vụ bàn giao đúng hạn nên bên mua không có nhà ở theo dự tính phải đi thuê nhà làm bên mua thiệt hại một khoản về vật chất; Hợp đồng cho thuê tín dụng hay hợp đồng vay mượn để chứng minh cho việc vì bên bán vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà, đất đúng hạn làm cho thời gian mượn tiền kéo dài hơn so với thực tế làm tăng thêm số tiền lãi mà bên mua phải trả; Hợp đồng mua bán nhà để chứng minh cho việc thỏa thuận mua bán, bàn giao nhà, đất giữa các bên,…

Dự án Kingsway Tower đã tạm dừng thi công trong một thời gian dài. (Ảnh: Zing.vn).

Dự án Kingsway Tower “dính” nhiều sai phạm

Theo tìm hiểu của PV, dự án Kingsway Tower có tổng diện tích khu đất 7.082m2, quy mô 496 căn hộ chung cư.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quá trình thi công dự án Kingsway Tower đã xảy ra nhiều sai phạm so với thiết kế ban đầu. Tháng 10/2019, Thanh tra xây dựng thành phố đã vào cuộc để thanh tra và phát hiện ra nhiều sai phạm ở dự án chung cư này.

Cụ thể: Chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đã tự ý xây vách ngăn ở các tầng shophouse (tầng 2, 3, 4). Thay đổi chiều cao các tầng như tầng 1 tăng 0,1m; tầng 2 và tầng 3 tăng 1 m; tầng 4 tăng 0,3m. Từ tầng 5 đến tầng 20 mỗi tầng giảm 0,15m. Xây dựng ngăn phòng bên trong các shop tại khu vực thương mại dịch vụ của tầng 2, 3, 4.

Thanh tra xây dựng TP.HCM đã yêu cầu dừng thi công trình và tháng 12/2019, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty Siêu Thành.

Theo đó, Công ty này vi phạm về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Công ty Siêu Thành bán căn hộ thuộc dự án Kingsway Tower khi chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định, mức phạt là 275 triệu đồng.

Hồi tháng 1/2020, Công ty Siêu Thành đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng việc tăng giảm chiều cao các tầng không làm thay đổi đến tổng chiều cao dự án 74,6m. Không thay đổi kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu quản lý kiến trúc. Không thay đổi vị trí xây dựng, quy mô, chiều cao, số tầng…

Theo Khánh Hoài/Kiến thức

https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/kingsway-tower-dap-chieu-cdt-sieu-thanh-mat-hut-khach-doi-quyen-loi-sao-1470835.html