Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Người dân Bình Chánh (TP.HCM) cầu cứu vì bị áp giá đền...

Người dân Bình Chánh (TP.HCM) cầu cứu vì bị áp giá đền bù từ hơn 10 năm trước

Ngày đăng:
0

Dự án Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành y tế được chấp thuận chủ trương vào năm 2008. Đến nay chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong vì dân đang còn cầu cứu việc áp giá đền bù từ hơn 10 năm trước.

Cụ thể, ngày 5/5/2008, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh có Công văn số 2551 kiến nghị chọn vị trí xây dựng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố gồm 2 phương án.

Theo đó, phương án 1 là vị trí thuộc một phần tờ bản đồ số 17, 18 bản đồ địa chính xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh với tổng diện tích 26,25ha; Phương án 2 là vị trí thuộc tờ bản đồ số 18, 21, 27, bản đồ địa chính xã Tân Kiên với tổng diện tích 31,12ha.

Sở Y tế đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận và quyết định việc bố trí khu đất thuộc tờ bản đồ số 18, 21, 27, bản đồ địa chính xã Tân Kiên với diện tích 31,12ha xây dựng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Đến ngày 19/5/2008, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có Quyết định số 3110 về chọn vị trí xây dựng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Cụ thể, văn bản nêu: “Chấp thuận theo đề xuất của Sở Y tế tại Công văn số 2551/SYT-KHTH ngày 5/5/2008 về chọn khu diện tích 31,12 ha tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh để xây dựng bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Giao UBND huyện Bình Chánh, Sở Quy Hoạch – Kiến Trúc, Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Tài Chính hướng dẫn Sở Y tế lập thủ tục và giải quyết thực hiện dự án đầu tư, giao thuê đất theo quy định”.

Với quyết định này, những hộ dân thuộc tờ bản đồ số 55 không nằm trong danh mục được Sở Y tế đề xuất để xây dựng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố mà trước đó đã đưa ra (khu đất được bố trí thuộc tờ bản đồ số 18, 21, 27, bản đồ địa chính xã Tân Kiên với diện tích 31,12ha).

Thế nhưng, đến ngày 1/2/2010, UBND TP.HCM lại có Quyết định số 485/UBND-ĐTMT về chấp thuận địa điểm đầu tư Dự án xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và các dự án khác của ngành Y tế tại xã Tân Kiên và Xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Văn bản này thể hiện: “Xét công văn số 396/TNMT- QHSDĐ ngày 5/10/2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp thuận địa điểm đầu tư dự án xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và các dự án khác của ngành Y tế tại xã Tân Kiên và Xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh; UBND Thành phố có ý kiến như sau:

Chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và các dự án khác của ngành Y tế tại khu đất có diện tích 333.208m2 tại xã Tân Kiên và Xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh”.

Văn bản này còn chỉ đạo chủ đầu tư dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư làm dự án đầu tư, trình duyệt theo quy định tại quyết định số 45/2008/QĐ-UBND ngày 2/6/2008 của UBND Thành phố”.

Với quyết định này, những hộ dân thuộc tờ bản đồ số 55 từ ngoài ranh quy hoạch lại nằm trong ranh quy hoạch, thuộc diện phải giải tỏa.

Hàng chục người dân đã gửi đơn cầu cứu

Hàng chục người dân có tài sản (đất, nhà ở, nhà xưởng…) thuộc diện phải thu hồi làm dự án vẫn chưa biết đi đâu về đâu khi vấn đề bồi thường, tái định cư vẫn chưa được giải quyết xong. Mới đây, người dân trong diện giải tỏa đã gửi đơn đến các cơ quan thông tấn báo chí cầu cứu.

Theo đơn thư cầu cứu, những hộ dân này cho rằng, người dân rất ủng hộ Thành phố thực hiện dự án, đặc biệt là dự án cho ngành y tế, tuy nhiên việc bồi thường quá thấp đã đẩy người dân vào thế khó tìm được chỗ an cư mới.

Một người dân bức xúc: “UBND huyện Bình Chánh và Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất hỗ trợ theo Khoản 1 Điều 22 Quyết định UBND Thành phố nhưng đến nay giá bồi thường vẫn không được điều chỉnh, giải quyết, vẫn áp giá cũ từ năm 2008. Vì vậy, tôi mong Thành phố sớm ban hành văn bản giải quyết cho gia đình tôi”.

Hiện tại, hàng chục hộ dân thuộc diện giải tỏa Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành Y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt mong muốn được áp giá bồi thường phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo Reatimes