Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản ‘Ông lớn’ Sunshine Group rao bán ‘bãi đất trống’

‘Ông lớn’ Sunshine Group rao bán ‘bãi đất trống’

Ngày đăng:
117

Mặc dù dự án chưa có dấu hiệu đào móng, thực hiện việc thi công, nhưng tập đoàn Sunshine Group đã rao bán rầm rộ dự án Sunshine City Sài Gòn.

Bán “bãi đất trống”?

Nhiều ngày qua, dự án Sunshine City Sài Gòn tọa lạc trên đường Phú Thuận, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM đang được các môi giới chào bán khá rầm rộ. Dự án này được quảng bá với diện tích hơn 99.000m2, do Sunshine Group làm chủ đầu tư và sẽ xây dựng 9 toà cao ốc từ  26 – 38 tầng với nhiều loại hình như officetel, căn hộ và penthuse.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì trong 9 toà nhà sẽ được xây dựng thì mới chỉ có tòa S1 đang được xây dựng, 8 tòa còn lại vẫn chưa có dấu hiệu hình thành vẫn là “bãi đất trống”. Tuy nhiên, hiện tại Sunshine Group đã mở bán tòa S4 và sẵn sàng nhận cọc của khách hàng bán sản phẩm hình thành trong tương lai.

Trên website duansunshinecity.vn, một nhân viên bán hàng cho hay, nếu ưng ý thì khách hàng sẽ được chọn căn hộ bằng phiếu đăng ký đặt chỗ dự án.

“Hiện tại bên em đã bán đến căn hộ hở toà S4, hầu như tất cả đã được mua và đặt cọc hết. Còn khoảng hơn 20 căn là chưa có người mua, chị muốn có chế độ phù hợp và chọn căn đẹp thì nên sớm đóng tiền và em sẽ tư vấn thêm”.

Nhân viên bán hàng cho biết chủ đầu tư đã bán đến block thứ 4. Ảnh: Internet.

Trong quá trình trao đổi, nhân viên này đưa ra một bảng giá thanh toán với điều kiện đặt cọc thanh toán trước là 100 triệu, khi giai đoạn 1 người dân phải đóng 15% giá trị căn hộ (chưa VAT), đợt hai là 5% giá trị căn hộ, nhưng là ký hợp đồng theo hình thức đảm bảo.

Để chứng minh “bãi đất trống” vẫn có khách thu hút, nhân viên bán hàng đã cung cấp hồ sơ nhận cọc của khách hàng qua việc chọn căn đã kín. Ảnh: Chơn Thành.

Liên lạc với 1 nhân viên bán hàng khác thì người này lại đưa ra 1 hình thức thanh toán khác bằng phiếu đăng ký đặt chỗ dự án. Theo đó, người mua phải đóng một khoản phí 50 triệu đồng được cho là tiền… tương đương (tiền thiện chí – PV). Không những thế, người mua còn phải cam kết: “Tôi nhận biết rõ kế hoạch triển khai dự án hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của chủ  đầu tư và quý công ty (Thủ Thiêm Real, đơn vị tiếp thị, phân phối dự án – PV) không chịu trách nhiệm trong trường hợp chủ đầu tư thay đổi kế hoạch”.

Sai quy định?

Trao đổi về trường hợp trên, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng việc tập đoàn Sunshine Group nhận cọc giữ chỗ trong khi dự án chưa hề có dấu hiệu xây dựng là không đúng.Vị luật sư cho hạy, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư cần có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Tuy đã bán đến block thứ 4 nhưng dự án của Sunshine vẫn là bãi đất trống. Ảnh: Chơn Thành.

Trong trường hợp, chủ đầu tư muốn huy động vốn cũng phải đáp ứng điều kiện quy định tại điểm đ khoản 2 điều 9 như sau: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”.

“Trên địa bàn TP.HCM đang có rất nhiều dự án chưa khởi công xây dựng nhưng đã nhận đặt cọc, giữ chỗ. Đây chỉ là cách dùng từ để lách luật và để chủ đầu tư đối phó bằng việc nói người dân tự nguyện đóng tiền. Bản chất hành động này vẫn là một hình thức huy động vốn” luật sư Hoan chia sẻ.

Bởi theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

“Việc chủ đầu tư phát triển dự án của họ như thế nào đi nữa đều phải thực hiện và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nhiều công ty từng “nhận cọc giữ chỗ; hợp đồng tư vấn” thế nhưng nhiều năm sau chẳng thấy dự án nào được xây dưng. Người dân vẫn là người phải chịu thiệt thòi nên cần phải cảnh giác, cẩn thận khi xuống tiền mua một dự án nào đó” vị luật sư này cho biết.

Theo Thế giới tiếp thị