Trang chủ Bảng tin kinh tế PV GAS hành động vì tương lai ngành công nghiệp khí

PV GAS hành động vì tương lai ngành công nghiệp khí

Ngày đăng:
15

Năm 2017, đón mừng tuổi đời 27, PV GAS tiếp tục giữ vững vị thế là một điển hình cống hiến của ngành công nghiệp khí Việt Nam, được  đánh giá cao trong nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách của toàn ngành, kiên định duy trì năng lực phát triển, bảo đảm an ninh an toàn, vì cộng đồng xã hội.

27 năm với những thành tích đáng ghi nhận

PV GAS được Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục tín nhiệm ở những nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tồn trữ, chế biến, kinh doanh khí và các sản phẩm khí trên phạm vi cả nước, tập trung vào mục tiêu: xây dựng PV GAS thành doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí và phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí hoạt động cả ở trong và ngoài nước; cung cấp tối đa khí, sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm, nhà máy công nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia.

27 năm qua, chúng ta ghi nhận việc PV GAS tạo dựng và phát huy toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghiệp Khí tương đối hoàn chỉnh với 4 Hệ thống khí: Cửu Long, Nam Sôn Sơn, PM3-Cà Mau và Hàm Rồng – Thái Bình, cùng hệ thống sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước bao gồm: hệ thống phân phối khí thấp áp, hệ thống phân phối CNG, hệ thống phân phối LPG (với tổng công suất tồn chứa trên 100.000 tấn LPG – chiếm trên 60% công suất kho LPG cả nước) cho các khách hàng công nghiệp, khu đô thị, giao thông vận tải; hệ thống sản xuất và bọc ống dầu khí… Hiện giá trị tài sản của PV GAS ước đạt 60.400 tỷ đồng. Những công trình khí được vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

PV GAS liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu,nộp ngân sách, lợi nhuận. Kể từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào tháng 4/1995 đến nay, PV GAS cung cấp cho thị trường khoảng 120 tỷ m3 khí, 12,8 triệu tấn LPG và 1,7 triệu tấn Condensate; đóng góp doanh thu cho ngành Dầu khí 620.000 tỷ VNĐ, thu được 97.000 tỷ VNĐ lợi nhuận sau thuế, nộp ngân sách Nhà nước trên 60.000 tỷ VNĐ.

Không dừng lại với nguồn khí đầu vào là các mỏ trong nước, PV GAS còn quan tâm phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước, chủ động trước tương lai gần khi nguồn cung khí nội địa có xu thế giảm. PV GAS còn phát triển mạnh một số dịch vụ như vận chuyển khí, tàng trữ, vận chuyển condensate, bảo dưỡng sửa chữa nhiều công trình khí, sản xuất ống thép và bọc ống cho hoạt động dầu khí…

Với việc quản lý và vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả các công trình khí, hiện nay mỗi năm PV GAS cung cấp khí làm nguồn nguyên nhiên liệu để sản xuất khoảng 30% sản lượng điện quốc gia và đáp ứng 70% nhu cầu đạm trên toàn quốc, cũng như cho rất nhiều nhà máy công nghiệp khác; chiếm lĩnh khoảng 65% thị phần LPG trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước. Hàng năm, PV GAS đóng góp gần 15% doanh thu toàn Tập đoàn và khoảng 2% GDP cả nước.

PV GAS là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước được các tổ chức quốc tế TUV, BSI đánh giá và cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý tích hợp an toàn – chất lượng – sức khỏe – môi trường theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007, ISO 9001:2008, ISO 14001:2004; đạt yêu cầu về vận hành an toàn, hợp lý, với hiệu suất thu hồi cao, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Cũng từ đây, PV GAS luôn chủ động và tích cực phối hợp, tăng cường sự hiện diện và khẳng định chủ quyền của Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên biển Đông và hải đảo.

Hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, thu hút rộng rãi nguồn vốn đầu tư, phát huy vai trò làm chủ của người lao động, PV GAS được ghi nhận là một trong những cánh chim đầu đàn trong việc đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái. PV GAS còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội trên khắp các địa bàn cả nước; đã tài trợ cho công tác an sinh xã hội trên 780 tỷ đồng.

Ngay trong tháng 9 này, PV GAS vừa được Forbes trao Chứng nhận: Top50 doanh nghiệp lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, Á quân về Doanh thu và Lợi nhuận! Tổ chức bình chọn Nikkei cũng đưa PV GAS vào Danh sách 100 doanh nghiệp hiệu quả và có giá trịnh nhất châu Á, và cũng chỉ có 2 doanh nghiệp Việt Nam nhận được vinh dự đó trong năm 2017 này.

Đây là những thành tựu to lớn và đáng tự hào, đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp khí tại Việt Nam; là kết quả của một quá trình phấn đấu, xây dựng bền bỉ của nhiều thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên PV GAS, dưới sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tập thể Ban Lãnh đạo và gần 4.000 người lao động PV GAS hiện vẫn tiếp tục nỗ lực, đóng góp bàn tay khối óc vào sự nghiệp chung; trân trọng ghi nhận cùng với những đóng góp to lớn của các thế hệ người lao động PV GAS đi trước.

Đối diện và sẵn sàng vượt qua thử thách

Trong năm 2017, PV GAS triển khai kế hoạch với bối cảnh khách quan có nhiều điều kiện không thuận lợi. Tuy nhiên, PV GAS đã thực hiện nhiệm vụ với nỗ lực cao và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể là: Đảm bảo vận hành an toàn và liên tục hệ thống khí, không để bất kỳ sự cố từ hệ thống của PV GAS làm dừng/giảm cung cấp khí, cung cấp khí tối đa có thể cho các hộ tiêu thụ, góp phần đảm bảo an ninh, năng lượng, lương thực quốc gia. PV GAS đã hoàn thành  kế hoạch sản lượng 9 tháng đầu năm, trong đó một số nguồn khí vượt mức sản lượng như khí Cửu Long vượt 29%, khí PM3-CM vượt 3%, khí Hàm Rồng – Thái Bình vượt 66%. Trong 9 tháng đầu năm, riêng công ty mẹ đã thực hiện  tiết kiệm, tiết giảm chi phí trên 100 tỷ đồng

Kế hoạch giai đoạn cuối năm 2017 được PV GAS đề ra là: Chủ động phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác vận hành, ấn định, điều độ khí để cấp tối đa khí và các sản phẩm khí cho các khách hàng với hiệu quả cao nhất. PV GAS phấn đấu hoàn thành vượt mức Kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng khí 3 tháng còn lại và cả năm 2017; Tăng cường công tác an ninh an toàn hệ thống khí; đẩy mạnh các chương trình phối hợp truyền thông; đảm bảo toàn bộ hoạt động SXKD tại PV GAS an toàn, ổn định và liên tục hệ thống khí, đạt độ tin cậy cao; Triển khai mạnh mẽ công tác bán lẻ LPG theo chiến lược được duyệt; Đẩy mạnh thực hiện thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí. Các DA luôn bám sát tiến độ, chủ trương, chỉ đạo của  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.  Công tác tái cấu trúc theo Kế hoạch mà Tập đoàn chấp thuận giai đoạn 2016-2020 được triển khai đồng bộ.

Trong giai đoạn hiện nay, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu suất lao động trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. PV GAS đã xây dựng và triển khai kế hoạch với mục tiêu tạo bước đột phá quan trọng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 và phát triển bền vững. Đây là trách nhiệm của tất cả các cấp và cá nhân trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, tạo chuyển biến tích cực trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chương trình được tiến hành thường xuyên, liên tục, mọi lúc mọi nơi.

PV GAS (công ty mẹ) phấn đấu thực hành tiết kiệm, tiết giảm xấp xỉ 140  tỷ đồng (Tiết giảm trong quản lý 11,3 tỷ đồng; trong vận hành, BDSC, SXKD là 98,2 tỷ đồng; trong đầu tư xây dựng 30,3 tỷ đồng). Chỉ tiêu cụ thể cũng được nêu rõ trong kế hoạch tiết giảm năm 2017 đưa đến từng Ban, Đơn vị. Ban Lãnh đạo TCT đã yêu cầu toàn thể các đơn vị rà soát, cập nhật, hoàn thiện các quy trình, quy định trong tất cả các hoạt động để hạn chế lãng phí phát sinh, nâng cao hiệu quả hoạt động; Rà soát thường xuyên các đầu mục công việc về khối lượng và giá trị thực hiện; tạm hoãn thực hiện các công việc chưa cần thiết; Rà soát, đàm phán lại các hợp đồng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ bên ngoài để đảm bảo quyền lợi của Tổng Công ty, Đơn vị; xem xét, ký kết hợp đồng với nhà cung cấp mới, sử dụng những sản phẩm, dịch vụ thay thế có giá cả thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả… Bên cạnh đó, các giải pháp hữu hiệu cũng được xác nhận là: Quản lý, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi phí; chi theo đúng định mức, chế độ, chính sách, mục đích, đối tượng; không chi vượt kế hoạch/không có trong kế hoạch; Sử dụng tối đa các nguồn lực sẵn có của Tổng Công ty, Đơn vị; chỉ thuê bên ngoài cung cấp sản phẩm, dịch vụ nếu Tổng Công ty, Đơn vị không tự thực hiện được…

Trong quá trình thực hành tiết kiệm, một nét văn hóa doanh nghiệp nổi trội của PV GAS đã được khẳng định vẫn tiếp tục là đòn bẩy đáng tin cậy. Đó là đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ, chi phí đầu tư xây dựng, mua sắm; Tích cực áp dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xứng đáng với vai trò tiên phong trong ngành công nghiệp Khí, Lá cờ đầu của ngành Dầu khí Việt Nam – PV GAS vẫn đang sẵn sàng đối mặt và nỗ lực vượt qua các thử thách, trẻ trung và đáng tin cậy như chính tuổi đời 27 của mình!

Sâm Cầm