Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Sở Xây dựng TPHCM phải kiểm điểm vì cấp phép cho dự...

Sở Xây dựng TPHCM phải kiểm điểm vì cấp phép cho dự án SaiGon SkyView bất hợp pháp

Ngày đăng:
28

Thanh tra TPHCM vừa có kết quả thanh tra liên quan đến dự án khu Trung tâm thương mại dân cư Bình Đăng (SaiGon SkyView) ở quận 8, TPHCM, trong đó đã phát hiện nhiều sai phạm tại dự án này, đặc biệt Sở Xây dựng TPHCM đã cấp phép xây dựng dự án khi chủ đầu tư chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp.

Cụ thể, qua thanh tra, lực lượng thanh tra đã phát hiện dự án SaiGon SkyView (quốc lộ 50, phường 6, quận 8) do Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 (công ty thành viên Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn -TNHH MTV) làm chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng TP cấp giấy phép xây dựng giai đoạn 1 – phần ngầm công trình.

Tuy nhiên, Thanh tra thành phố không đồng ý việc Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo Luật Đất đai. Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp
Sở Xây dựng TPHCM đã cấp giấy phép xây dựng dự án SaiGon SkyView khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp

Theo hồ sơ chúng tôi có được, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH Một thành viên.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã cập nhật, đăng bộ chuyển nhượng cho Công ty TNHH Một thành viên Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5. Sau đó, đơn vị này đã chuyển đổi thành Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Sài Gòn 5 từ ngày 1/9/2016 với tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ chiếm 99,78% vốn điều lệ.

Hiện dự án đã xây dựng xong phần móng, hầm và bị tạm dừng
Hiện dự án đã xây dựng xong phần móng, hầm và bị tạm dừng

Tuy nhiên, khi xác định giá trị doanh nghiệp trong phương án cổ phần hóa thì các khoản chi phí dở dang, thành phẩm, hàng hóa tồn kho (nhà, đất) là tạm xác định và phải có ý kiến thẩm định đánh giá lại của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Do đó, dự án chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa, nên Sở TNMT chưa điều chỉnh tên đơn vị sử dụng đất từ Công ty TNHH MTV thành Công ty Cổ phần trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, Sở Xây dựng không thể tiếp tục cấp phép xây dựng phần thân do đã bị kiểm điểm khi cấp phép xây dựng phần ngầm. Vì vậy, Thanh tra TP kiến nghị UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài chính có ý kiến giải quyết đối với 2 nội dung vướng mắc nêu trên. Hiện nay, dự án phải tạm dừng thi công.

Theo thông tin từ UBND TP, hiện Sở Xây dựng đã có công văn số 31/SXD-TCCB-M ngày 10/2/2020 báo cáo UBND thành phố về kết quả tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân liên quan theo kết luận nêu trên, đồng thời trước mắt sở sẽ không tiếp tục thực hiện cấp phép phần thân.

Theo Bích Trần/Phunuonline

https://www.phunuonline.com.vn/so-xay-dung-tphcm-cap-phep-xay-dung-du-an-khi-dat-chua-co-giay-chu-quyen-hop-phap-a1409546.html