Trang chủ Đời sống tiêu dùng Tác hại không tưởng của nước tăng lực đến cơ thể

Tác hại không tưởng của nước tăng lực đến cơ thể

Ngày đăng:
24

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội tim mạch Mỹ cho thấy người dùng nước tăng lực làm ảnh hưởng đến hoạt động tim mạch và tăng huyết áp cao hơn các loại đồ uống khác, với lượng caffein tương đương.

Từ lâu, nước tăng lực đã trở thành thức uống quen thuộc phổ biến trên thế giới. Theo một báo cáo vừa qua, Anh là quốc gia có mức tiêu thụ nước tăng lực đứng thứ 2 thế giới (đứng sau Úc – quê nhà của thương hiệu Red Bull). Trung bình một người uống khoảng 8,3 lít nước tăng lực mỗi năm , tổng mức tiêu thụ lên đến 185pc  trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2015.

nuoc tang luc2 (1)
Nhiều quốc gia đã tuyên bố cần hạn chế bán các loại nước tăng lực cho giới thanh thiếu niên

Kết quả khảo sát của đại học Newcastle và Trung tâm nghiên cứu y tế cộng đồng Fuse đã chỉ ra rằng khách hàng chủ yếu của nước tăng lực tập trung vào giới trẻ. Thế nhưng mới đây các nhà khoa học ở Đại học Waterloo, Canada đã tuyên bố cần hạn chế bán loại nước này cho thanh thiếu niên sau khi họ thực hiện nghiên cứu cho thấy 55% ở độ tuổi từ 12 tuổi đến 24 tuổi có hiện tượng tim đập nhanh hoặc co giật sau khi uống nước tăng lực.

Dưới đây là các tác hại của nước tăng lực đối với sức khỏe:

Ảnh hưởng hoạt động tim mạch

Sau khi uống nước tăng lực, bạn sẽ thấy tim của mình đập nhanh hơn. Nhịp tim tăng nhanh biểu thị cho một số nguy hiểm, theo như chuyên gia tim mạch, tiến sĩ John Higgins “nước tăng lực không chỉ làm tăng mức độ căng thẳng, tăng nhịp tim, và cũng làm tăng huyết áp, chúng cũng là nguyên nhân khiến máu dồn nhanh hơn. Các ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch có thể do thành phần caffein tương tác với taurin và các thành phần khác”.

Tiến sĩ cũng chia sẻ thêm: “Tôi đã gặp trường hợp một thanh niên đã bị tim ngừng đập sau khi uống 8 lon nước tăng lực, sau khi cấp cứu họ đã phát hiện hàm lượng caffein và taurin trong máu quá cao”

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội tim mạch Mỹ cho thấy người dùng nước tăng lực làm ảnh hưởng đến hoạt động tim mạch và tăng huyết áp cao hơn các loại đồ uống khác với lượng caffein tương đương.

Ảnh hưởng đến não bộ

Theo công bố trên tạp chí International Journal of Health Sciences năm 2015, liều lượng caffein được hấp thụ trong nước tăng lực bằng hoặc hơn 200 mg có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng lo âu, bồn chồn, mất ngủ, co giật các cơ bắp sẽ gia tăng nhiều hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2010, uống nhiều hơn 3 lon nước tăng lực sẽ gây mất ngủ hơn 4 tiếng so với người không dùng hoặc chỉ dùng 1 lon. Quân đội Mỹ thậm chí còn cảnh báo với các chiến sĩ không được uống nhiều nước tăng lực vì sẽ gây tình trạng mất ngủ, không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra đồ uống chứa hàm lượng cafein cao dễ gây các vấn đề về sức khỏe như khô môi, miệng, khô da, khó thở, ngứa, rộp da và nặng nhất là phát ban, mẩn đỏ đi kèm các triệu chứng khó thở, buồn nôn. Khi  gặp các triệu chứng này, bạn đã chính thức bị dị ứng với loại đồ uống tưởng chừng như an toàn này. Không chỉ vậy, thường xuyên dùng nước tăng lực cũng khiến cơ thể nhạy cảm hơn, dễ mắc các chứng dị ứng thời tiết hơn.

Theo Anh Thư/Thương hiệu và pháp luật