Trang chủ Thị trường - Bất động sản Thị trường chứng khoán Thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết: Kỳ vọng bùng nổ

Thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết: Kỳ vọng bùng nổ

Ngày đăng:
24

Trong tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, tâm lý thận trọng bao trùm lên các nhà đầu tư khiến cho VN-Index đã tuột dốc và giằng co quanh mốc 910 điểm. Tuy vậy, vẫn có những tín hiệu tích cực để kỳ vọng vào giai đoạn bùng nổ của thị trường sau kỳ nghỉ Tết.

TTCK được kỳ vọng sẽ tăng điểm ngay trong những phiên giao dịch của tuần đầu tiên sau Tết âm lịch

Nhìn lại tuần giao dịch cuối cùng của năm, thanh khoản bị tuột dốc xuống mức khá thấp do tâm lý nghỉ Tết sớm của các nhà đầu tư. Hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ cũng gây ra biến động lớn trong phiên ATC cuối tuần.

Cổ phiếu dẫn đầu thị trường là VIC đột ngột sụt giảm mạnh gần 5%, khiến VN-Index đánh mất mốc 910 điểm. Kháng cự 920-925 điểm vẫn đang được đánh giá khá mạnh và rất khó vượt qua trong ngắn hạn, khi áp lực bán quanh vùng này là rất lớn.

Tuy vậy, theo ý kiến của các chuyên gia phân tích thị trường vẫn có những tín hiệu tích cực để kỳ vọng.

Ông Dương Hoàng Linh, Phó Trưởng phòng phân tích – CTCK Sacombank (SBS) nhận định những phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết có khá nhiều cơ hội thuận lợi để VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 905-915, tuy nhiên tâm lý thận trọng và nghỉ ngơi luôn chiếm ưu thế chủ đạo đã khiến thị trường chỉ biến động trong biên độ hẹp, xu hướng ngắn hạn vẫn khá lưỡng lự và chưa thực sự rõ ràng. Thời điểm sau Tết cũng là khoảng thời gian không có nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ, yếu tố thế giới vẫn được đánh giá có sức ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường.

“Chúng tôi tiếp tục cho rằng ở thời điểm này, thị trường cần động lực đủ mạnh và dòng tiền tốt hơn để thay đổi trạng thái giằng co như hiện tại theo chiều hướng tích cực”, ông Linh nhận xét.

Các chuyên gia CTCK MBS phân tích VN-Index đã khép lại năm Mậu Tuất ở 908,67 điểm, diễn biến phiên cuối năm cùng với đợt cơ cấu của ETF nội không thực sự có nhiều ý nghĩa. Thanh khoản lớn là dấu hiệu tích cực duy nhất vì thể hiện nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược cho thị trường sau Tết.

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 5 liên tiếp kể từ đầu năm 2019, điều này cho thấy thị trường Việt Nam đã lấy lại được sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, các tin tức tốt như Fed tạm ngưng việc nâng lãi suất và giá dầu đang có xu hướng hồi phục sẽ ảnh hưởng tích cực lên thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.

Trong khi đó, theo phân tích của CTCK Tân Việt, sự lưỡng lự của dòng tiền trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ khiến thanh khoản liên tục duy trì ở mức thấp. Mặc dù vậy những tín hiệu về xu hướng tiếp theo có thể sẽ sớm xuất hiện sau kỳ nghỉ Tết, trong đó các chuyên gia nghiêng về khả năng chỉ số sẽ tăng điểm trở lại với mục tiệu gần nhất là vùng kháng cự 920-930 điểm.

Các chuyên gia của CTCK Bảo Việt cũng dự báo thị trường được dự báo sẽ tăng điểm trong phiên giao dịch đầu phiên sau kỳ nghỉ lễ.

Dù vậy, diễn biến của chỉ số sẽ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ biến động của thị trường thế giới. Do vậy, các chuyên gia của CTCK Bảo Việt cho rằng, việc nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao qua kỳ nghỉ Tết dài ngày sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tỷ trọng danh mục giai đoạn này được khống chế tối đa ở mức 20-25% cổ phiếu. Các hoạt động trading có thể được xem xét nếu thị trường có tín hiệu rõ ràng hơn về mặt xu hướng sau kỳ nghỉ lễ.

Theo Gia Miêu/Lao động