Trang chủ Bảng tin kinh tế Thị trường tiền ảo tăng giá ngày đầu năm

Thị trường tiền ảo tăng giá ngày đầu năm

Ngày đăng:
22

Bitcoin và hàng loạt đồng tiền thuật toán tăng giá mạnh từ ngày 15.2 (30 Tết) đến hôm nay 16.2.

 /// Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters
Theo CNBC, bitcoin lần đầu tăng giá lên hơn 10.000 USD trong hai tuần qua hôm 15.2. Đến rạng sáng nay 16.2, giá bitcoin là 10.165 USD, theo số liệu từ trang Coinmarketcap. Nhiều đồng tiền ảo khác cũng tăng giá khi lo ngại về quy định, kiểm soát giảm đi.
Bitcoin tăng giá 8% cuối ngày 15.2 lên hơn 10.200 USD trên sàn Coinbase, sàn giao dịch tiền thuật toán chính lớn nhất Mỹ. Bitcoin cũng tăng giá lên hơn 10.200 USD theo chỉ số giá bitcoin của CoinDesk, phục hồi hơn 4.000 USD sau khi giảm giá xuống dưới 6.000 USD hồi tuần trước.
Một số đồng tiền ảo khác như ethereum, litecoin, ripple, bitcoin cash cũng tăng giá. Litecoin tăng giá mạnh sau thông tin hãng xử lý thanh toán bằng tiền ảo LitePay sẽ được tung ra cuối tháng này.
Chuyên gia Tom Lee thuộc hãng Fundstrat Global Advisors cho hay dựa theo diễn biến giá cả bitcoin trong quá khứ, việc bitcoin rớt giá mạnh vừa qua có thể cho thấy tiền ảo này leo lên mốc cao kỷ lục mới vào tháng 7 sắp tới. Trong giai đoạn tiền thuật toán lên giá, giá bitcoin mất 1,7 lần thời gian sụt giảm mới có thể phục hồi. Điều này đồng nghĩa với việc bitcoin mất khoảng 85 ngày để đạt mốc cao kỷ lục trước đó, tức tới tháng 7 năm nay.
Ông Lee nâng dự báo giá bitcoin đến giữa năm 2018 lên 20.000 USD sau đợt giảm mạnh trong ngày vào tháng 12.2017. Ông cho rằng bitcoin sẽ lên đến 25.000 USD cuối năm nay.
Sự hào hứng đang trở lại với thị trường tiền ảo. Hàn Quốc dường như đã dịu quan điểm đối với tiền thuật toán trong tuần này. Một bài báo cho hay chính phủ Hàn Quốc đang xem xét khả năng đưa ra hệ thống cấp phép cho các sàn giao dịch tiền ảo. Hệ thống cấp phép có thể tương tự như “BitLicense” ở New York, vốn cung cấp cho các công ty kinh doanh trong lĩnh vực giao dịch tiền thuật toán giấy phép để hoạt động.
Hàn Quốc là một trong các thị trường tiền ảo hàng đầu thế giới. Tháng trước, chính phủ nước này khiến nhà đầu tư lo ngại khi một bộ trưởng cho biết họ đang chuẩn bị dự luật cấm giao dịch trên các sàn giao dịch tiền ảo. Dù vậy, một bộ trưởng khác lại cho hay lệnh cấm như trên chỉ là một torng nhiều lựa chọn mà chính phủ đang xem xét. Nước này chỉ muốn chặn các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến giao dịch tiền ảo.
Theo Thanh Niên