Mặc dù được mệnh danh là “vua tôn” với thị phần áp đảo, nhưng “ông lớn” Hoa Sen đang đối mặt với khối nợ khổng lồ chiếm đến 78% cơ cấu nguồn vốn.
![]() |
Lợi nhuận của Hoa Sen suy giảm rõ rệt |
Kết quả, lợi nhuận sau thuế trong qúy chỉ gần 83 tỷ đồng, giảm rất mạnh so với con số 271,5 tỷ cùng kỳ 2017. Lũy kế 3 quý niên độ 2017-2018 (từ 1/10/2017 đến 30/6/2018), lãi ròng của doanh nghiệp đạt 512 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ.
Trước đó, theo báo cáo tài chính quý II niên độ 2017-2018 của Hoa Sen cũng thể hiện chi phí lãi vay tăng tới 70%, với khoản nợ ngắn hạn lên tới 12.646 tỷ đồng, tăng hơn 3.600 tỷ so với đầu kỳ. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 87 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ.
Hệ lụy trước khoản vay lớn của Hoa Sen
Tình hình vay nợ của Hoa Sen đã được nhà đầu tư cảnh báo từ các năm tài chính trước đó. Dấu hiệu lao dốc về lợi nhuận được nhiều chuyên gia đánh giá là vì gia tăng nợ vay để củng cố thị phần, khiến cho tỷ suất của Hoa Sen không thể duy trì như trước. Giá cổ phiếu của doanh nghiệp cũng ngày một sụt giảm, nhà đầu tư liên tiếp thoái vốn.
Các chỉ số tài chính ngày một xấu đi đã tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu. Thị giá cổ phiếu Hoa Sen đã giảm hơn 48% so với đầu năm, đồng thời lực bán ra của khối ngoại tăng mạnh.
Lý giải nguyên nhân khiến lợi nhuận năm nay giảm sâu so với mọi năm là do chi phí hoạt động đồng loạt tăng cao. Thị phần một số sản phẩm chính của doanh nghiệp đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các đối thủ khác, khiến doanh nghiệp phải vay thêm nợ để củng cố thị phần.
Theo Thuonghieuvaphapluat