Trang chủ Đời sống tiêu dùng Tp.HCM: Cuối năm 2017 chuỗi thực phẩm an toàn đạt trên 20%...

Tp.HCM: Cuối năm 2017 chuỗi thực phẩm an toàn đạt trên 20% tổng sản lượng

Ngày đăng:
13

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra chương trình “Hội thảo liên kết vùng dự án và các tỉnh lân cận cung cấp sản phẩm an toàn cho Tp.HCM” của Khoản vay bổ sung Dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP).

Hội thảo có sự tham gia của Đại diện các cơ quan thuộc Bộ Nông Nghiệp như: Văn phòng Bộ NN-PTNT, Cục Chăn nuôi, Cục Chế biến NLS và NNNT, Cục Thú y, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT; các cơ quan thuộc Sở NN&PTNT Tp.HCM, UBND các Quận Huyện TP.HCM, Đại diện các Sở ban ngành Thành Phố, Đại diện các Sở Nông nghiệp các tỉnh lân cận, Đại diện các doanh nghiệp tham gia sản xuất và chế biến, kinh doanh thực phẩm; các bếp ăn Khu công nghiệp, Khu chế xuất, cán bộ dự án Lifsap và đại diện các hộ gia đình tham gia vào dự án Lifsap.

Hội thảo Liên kết vùng dự án và các tỉnh lân cận cung cấp sản phẩm an toàn cho Tp.HCM được tổ chức nhằm tạo diễn đàn cho Cơ quan quản lý nhà nước, hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học; các đơn vị sản xuất – kinh doanh và những người nông dân trực tiếp tham gia chăn nuôi chia sẻ về thực trạng cung cấp và sử dụng các sản phẩm an toàn cho TPHCM, từ đó trao đổi, thảo luận đưa ra những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Đến thời điểm này, dự án “Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm” ( LIFSAP) tại TP.HCM  đã chọn được 15 xã tại 2 hai huyện Củ Chi và Hóc Môn để thực hành chuỗi chăn nuôi tốt. Dự án triển khai ở 963 hộ với việc hỗ trợ lắp hàng trăm hầm biogas, bấm thẻ tai heo, chứng nhận VietGAP cho nông sản… Dự án cũng đã hoàn thành nâng cấp khu vực tươi sống ở 34 chợ truyền thống với gần 2.000 quầy sạp đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Bước đầu, dự án tổ chức gắn kết các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cung cấp trực tiếp cho các hộ chăn nuôi để giảm giá thức ăn đầu vào, đồng thời ký kết tiêu thụ sản phẩm cho các nhóm thực hành chuỗi chăn nuôi tốt.

Công tác phối hợp với các tỉnh có nguồn động vật, sản phẩm động vật đưa về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ luôn được chú trọng. Thành phố tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn” tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ ngân sách thành phố. Đến nay, có 7 công ty tham gia chuỗi trứng gà với sản lượng 1,9 triệu  quả mỗi ngày, 7 công ty tham gia chuỗi thịt gà với sản lượng 36.700 con mỗi ngày, đáp ứng hơn 28,4% lượng thịt gà tiêu thụ…

Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đến cuối năm nay, các sản phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn đạt trên 20% tổng sản lượng nông sản, thực phẩm tiêu thụ, mở rộng các chuỗi mới, mở chợ phiên nông sản an toàn

Nguyên Ngọc