Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản TPHCM: Khách hàng bật khóc kể cảnh cơ cực, “dài cổ” chờ...

TPHCM: Khách hàng bật khóc kể cảnh cơ cực, “dài cổ” chờ nhận nhà ở xã hội

Ngày đăng:
4

Bỏ tiền mua nhà ở xã hội nhưng khách hàng chờ đợi mòn mỏi hơn 2 năm vẫn chưa thể nhận được nhà sau nhiều lần hứa hẹn với nhiều lý do như chủ đầu tư khó khăn tài chính và nhà thầu thì yếu năng lực.

Phản ánh đến báo Lao Động, nhiều khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội ở Vĩnh Lộc A (Hương Lộ 80, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM ), do Công ty CP đầu tư và phát triển An Nhân (Công ty An Nhân) làm chủ đầu tư, cho biết họ rất mệt mỏi vì đợi chờ nhận nhà quá lâu với nhiều lần thất hứa từ chủ đầu tư.

Các khách hàng cho biết, họ ký hợp đồng mua bán từ tháng 7.2018 và theo hợp đồng, Công ty An Nhân sẽ bàn giao nhà vào quý 2/2019 và thanh toán theo tiến độ dự án. Khách hàng đã đóng hơn 50% số tiền tuy nhiên đến hẹn dự án vẫn xây chưa xong. Lý do ban đầu chủ đầu tư đưa ra là do có vấn đề về pháp lý dự án và đề nghị khách hàng ký lại hợp đồng. Theo hợp đồng mới, Công ty An Nhân cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng vào quý 1.2020. Khách hàng phải đóng thêm 10% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, kể từ đó dự án xây dựng rất chậm. Đến hạn bàn giao căn hộ dự án vẫn chưa xong.

Dự án nhà ở xã hội ở Vĩnh Lộc A chậm tiến độ kéo dài nhiều năm khiến người mua nhà khổ sở. Ảnh: Quang Duy
Dự án nhà ở xã hội ở Vĩnh Lộc A chậm tiến độ kéo dài nhiều năm khiến người mua nhà khổ sở. Ảnh: Quang Duy

Mới nhất, tại cuộc gặp với khách hàng tại cuộc họp tháng 10.2020, chủ đầu tư hẹn bàn giao nhà vào tháng 3.2021. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn chưa có tiến triển gì. Câu trả lời mới nhất từ phía chủ đầu tư là Công ty An Nhân cho rằng đang rất cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng lấy lý do là chưa được sự ủng hộ cao của khách hàng trong việc hỗ trợ tài chính nên dự án chưa thể bàn giao nhà vào cuối tháng 3.2021. Ngoài ra, dự án thi công chậm được chủ đầu tư đổ do một phần nhà thầu không đủ năng lực tham gia hoạt động xây dựng tại công trình chung cư D1-D2. Thời hạn giao nhà mới nhất mà công ty này đưa ra là tháng 8.2021. Điều này khiến cho các khách hàng bức xúc do họ là những người thu nhập thấp, phải vay mượn tiền mua nhà. Nay vừa trả lãi vừa phải tốn thêm tiền đi thuê nhà vì không có chỗ ở rất khổ sở.

Cũng rơi vào trường hợp mệt mỏi như vậy là các khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (tên thương mại là Park Vista) do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư. Mở bán từ cuối năm 2016 và dự kiến bàn giao nhà vào đầu năm 2019, thế nhưng hiện dự án vẫn là công trình xây dựng ngổn ngang. Ông M.S.H (ngụ Q.7) cho biết, ông ký hợp đồng mua bán căn hộ tại Park Vista với Công ty Đông Mê Kông vào tháng 6.2017. Giai đoạn đầu năm 2018, dự án thi công rất ì ạch, trong khi ông và nhiều khách hàng khác vẫn đóng tiền đều đặn. Khách hàng nhiều lần yêu cầu thi công trở lại thì Công ty Đông Mê Kông chỉ hứa hẹn. Đến nay, dự án vẫn không có dấu hiệu xây dựng lại.

Về những vi phạm của Công ty Đông Mê Kông tại dự án Park Vista, Thanh tra TP.HCM vừa qua đã có kết luận về việc chấp hành quy định trong pháp luật trong thực hiện dự án. Cụ thể, Công ty Đông Mê Kông đã vi phạm nhiều lĩnh vực như đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản. Bên cạnh việc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và thủ tục về quyền sử dụng đất, chủ đầu tư này còn bán 298 căn hộ khi chưa đủ điều kiện.

Theo GIA MIÊU – CHÂN PHÚC/Lao động

https://laodong.vn/ban-doc/tphcm-khach-hang-bat-khoc-ke-canh-co-cuc-dai-co-cho-nhan-nha-o-xa-hoi-891285.ldo?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews