Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Giáo dục Tránh ‘sốc’ tâm lý cho các thí sinh trượt lớp 10 trường...

Tránh ‘sốc’ tâm lý cho các thí sinh trượt lớp 10 trường công

Ngày đăng:
0

Chiều 1/7, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm 2023. Vậy các em bị trượt trường công có còn cơ hội?

Cần sớm ổn định tâm lý

Đến hẹn lại lên, mỗi khi thành phố công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập cũng là thời điểm các bậc phụ huynh cùng học sinh vô cùng hồi hộp, lo lắng. Năm 2023, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 trường công chỉ có 55,7% trong tổng số hơn 100 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, thấp hơn so với năm ngoái.

Theo quan sát, mức điểm chuẩn trúng tuyển năm học 2023-2024 của nhiều trường THPT tại Hà Nội năm nay cao hơn năm học trước. Trong đó, những trường tốp đầu tăng không đáng kể. Cụ thể, điểm chuẩn của Trường THPT Kim Liên là 43,25 (tăng 2 điểm so với năm ngoái 41.25)…

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm 2023 diễn ra trong các ngày 10 và 11/6.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm 2023 diễn ra trong các ngày 10 và 11/6.

Tuy nhiên, điểm chuẩn của một số trường ở tốp giữa lại tăng lên. Ví dụ, điểm chuẩn Trường THPT Đại Mỗ tăng gần 4 điểm so với năm ngoái ở mức 34,75 – năm ngoái là 31 điểm; Trường THPT Trung Văn có điểm chuẩn là 37,75 – tăng hơn 3 điểm so với năm ngoái là 34,25.

Trước những thay đổi về mức chênh lệch điểm chuẩn so với năm ngoái, bên cạnh những em hân hoan vui mừng vì đỗ nguyện vọng 1 thì vẫn còn nhiều em bị trượt lớp 10 trường công. Để giúp các em có một định hướng tốt hơn trong thời gian tới cần sự chung tay của người lớn.

Thầy Nguyễn Cao Cường – Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, do lượng thí sinh dự thi toàn thành phố năm nay tăng nhưng tỉ lệ được tuyển vào trường công lại chưa đầy 60% nên độ cạnh tranh rất cao. Ngay trước khi diễn ra kỳ thi, cả thí sinh và phụ huynh đều xác định một tinh thần sẽ có hơn 40% thí sinh sẽ không đỗ vào lớp 10 trường công.

Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội)

Thầy Nguyễn Cao Cường – Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội)

Với những thí sinh trượt nguyện vọng 1 mà đỗ nguyện vọng 2 hoặc 3 thì các em sẽ phải thực hiện đăng ký trúng tuyển theo quy định. Trường hợp các em nào không may bị trượt tất cả các nguyện vọng vào trường công, cha mẹ học sinh cần phải tìm hiểu và đăng ký cho con vào trường ngoài công lập phù hợp với bản thân.

“Điều quan trọng là khâu ổn định tâm lý cho các em bị trượt trường công. Bố mẹ hay bạn bè và thầy cô giáo cần chia sẻ để học sinh hiểu được, đó chỉ là một kỳ thi bước đầu vì đằng sau còn nhiều kỳ thi tiếp theo, cơ hội phía trước vẫn còn nhiều. Do đó, các em cần nhanh chóng ổn định tinh thần, không nên hoang mang và tránh vết thương tâm lý sẽ ảnh hưởng về sau” – thầy Cao Cường nói thêm.

Trường điểm chuẩn thấp có gặp khó?

Điểm chuẩn các trường năm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Điểm chuẩn các trường năm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Là một trong số ít trường có mức điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 thấp nhất thành phố năm nay, Trường THPT Bất Bạt – huyện Ba Vì chỉ có điểm chuẩn là 17. Tuy nhiên, theo chia sẻ của thầy Phan Lạc Dương, Hiệu trưởng nhà trường, so với năm ngoái thì điểm chuẩn năm nay đã tăng 2 điểm, năm 2022 trường lấy điểm chuẩn là 15. Chỉ tiêu năm 2023 là 450 em.

“Năm nay, chất lượng bài làm của thí sinh tốt hơn nên đa số các trường có điểm chuẩn tăng nhẹ. Do đó, chúng tôi cũng hi vọng lứa học sinh vào lớp 10 năm nay chất lượng sẽ tốt hơn và nộp hồ sơ nhiều hơn. Để hạn chế những khó khăn khi tuyển nguyện vọng 2, 3 thì nhà trường đã xây dựng phương án trước trong vận động thí sinh để nộp hồ sơ đúng nguyện vọng”, thầy Phan Lạc Dương nói.

Tương tự, thầy Nguyễn Duy Bỉnh – Hiệu trưởng Trường THPT Minh Quang, huyện Ba Vì cũng cho hay, điểm chuẩn năm nay của trường đã tăng 2 điểm lên mức 17 điểm. Nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đảm bảo cho công tác tuyển sinh cũng như giảng dạy học sinh.

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Tuy nhiên, thầy Bỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, do trường thuộc địa bàn miền núi điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn nên nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học hành của con cái. Do đó, kết quả thi cũng như điểm trúng tuyển của trường vẫn thuộc tốp cuối của thành phố.

Có con trai lớn năm nay thi vào lớp 10, chị Nguyễn Thị Lanh trú tại quận Nam Từ Liêm cho biết: “Cháu đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Mỹ Đình nhưng bị thiếu điểm. Cháu chỉ đạt 30 điểm nên tôi cũng đang tìm hiểu thêm một số trường ngoài công lập để nộp hồ sơ cho con. Dù trượt lớp 10 trường công nhưng tôi vẫn động viên cháu cố gắng để không bị sốc tâm lý”.

Chung cảnh ngộ con trai bị trượt nguyện vọng 1 vào Trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông, chị Hoàng Thị Hằng trú quận Hà Đông quan điểm: “Cháu thi được 39,5 điểm nên tôi sẽ chờ nguyện vọng 1 hạ điểm để xét nguyện vọng 2 vào Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Đông. Trường hợp vẫn không đỗ nữa thì tôi sẽ cho cháu đi học trường tư thục, miễn sao con mình có chỗ học”.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 5 – 7/7, các cơ sở giáo dục trả hồ sơ và “Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024” cho học sinh. Trước 11h ngày 5/7, các trường THPT công lập, trường THPT chuyên công bố danh sách kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Từ 13h30 ngày 5 – 7/7, thí sinh xác nhận nhập học. Học sinh có thể xác nhận nhập học trực tiếp hoặc trực tuyến…

Theo Đình Tuệ/GD&TĐ

https://baomoi.com/tranh-soc-tam-ly-cho-cac-thi-sinh-truot-lop-10-truong-cong/r/46246320.epi