Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế Trao giải thưởng cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup 2022

Trao giải thưởng cuộc thi khởi nghiệp Vietnam Startup 2022

Ngày đăng:
11

Trải qua chặng đường 10 năm – Startup Wheel với quy mô quốc tế đã thu hút sự tham gia của gần 11,000 dự án trong nước và hơn 600 dự án quốc tế; sự đồng hành của hơn 100 đối tác Việt Nam, hơn 70 đối tác quốc tế. Điều đặc biệt năm nay đã có sự tham gia của 106 vị giám khảo từ cuộc thi Sơ khảo cho đến Chung kết. Tất cả đều là các doanh nhân lớn của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, hay các chuyên gia nổi tiếng quốc tế và Đại diện các Quỹ đầu tư, các Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Cuộc thi Startup Wheel 2022 được thiết kế đặc biệt như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng trên khắp Việt Nam. Các Startup tham gia cũng vô cùng đa dạng trên các lĩnh vực: AI, Big Data, SaaS, IoT, Fintech, Edutech, Agritech,… Trong 2 ngày 25 & 26.08.2022 diễn ra tranh tài sôi nổi của Top 50 Bảng Việt Nam và Top 50 Bảng quốc tế trước Hội Đồng BGK bao gồm các Nhà đầu tư, Doanh nhân và Chuyên gia của Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo. Sau đó, vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết gay cấn, Benkon – Startup giải pháp thông minh cho điều hoà không khí đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân.

Giải nhất Benkon - Startup Wheel 2022 - Bảng Việt Nam.

Giải nhất Benkon – Startup Wheel 2022 – Bảng Việt Nam.

Benkon được sáng lập bởi ông Trương Minh Đạt là một startup công nghệ xanh cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý điều hoà dành cho doanh nghiệp. Startup này chinh phục 10 Giám khảo nổi tiếng, uy tín nhờ vào việc giải bài toán tiết kiệm năng lượng.

Xuất sắc vượt qua 43 dự án quốc tế, đến từ 33 quốc gia trên thế giới, startup đến từ Singapore –  Ally Logistics Pte. Ltd – Luwjistik đã giành lấy vị trí cao nhất Startup Wheel 2022 – Bảng quốc tế.

Giải quốc tế Start up từ Singapore - Ally Logistics Pte. Ltd - Luwjistik Startup Wheel 2022 - Bảng Quốc tế.

Giải quốc tế Start up từ Singapore – Ally Logistics Pte. Ltd – Luwjistik Startup Wheel 2022 – Bảng Quốc tế.

Bà Hà Thanh An – Giám đốc Điều hành CTCP Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP) chia sẻ: “Sau 6 tháng, các bạn bè startup quốc tế đều ở đây, một số bạn đến từ nước láng giềng Singapore, Malaysia hay xa hơn là Hàn Quốc. Chúng tôi biết có nhiều startup muốn đến Việt Nam vào năm nay nhưng vẫn chưa có cơ hội. Chúng tôi nhận được ứng tuyển từ Nigeria, Uganda, Luxembourg. Thậm chí chúng tôi có ứng viên là Kỳ Lân đến từ Mỹ đã gọi đc vốn đến 400 triệu USD.

Các startup quốc tế khi đến Việt Nam và cuộc thi này, tôi mong các bạn sẽ hiểu rõ Việt Nam là một thị trường tiềm năng dành cho các bạn. Các bạn cần nghĩ kỹ hơn về chiến lược và trả lời câu hỏi tại sao bạn đến Việt Nam? Hy vọng với chương trình Startup Wheel bảng quốc tế, chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn tìm câu trả lời cho chính mình.”

Giải nhì Memobot

Giải nhì Memobot

Ông Trần Lệ Nguyên – Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO lần đầu tiên đảm nhận vai trò BGK tại Startup Wheel, chia sẻ: “Cách đây 30 năm, tôi cũng một là nhà khởi nghiệp. Trải nghiệm từ những xây dựng từng bước, tôi muốn chia sẻ đến các bạn Startup không có doanh nghiệp nào có thể bùng phát ngay được, mình phải bước từng bước xây dựng hệ thống của mình để chúng ta có thể phát triển. 30 năm sau các doanh nghiệp mới thành đạt và tôi mới đứng trên sân khấu hôm nay, chương trình này mới 10 năm thôi các bạn còn rất nhiều cơ hội. Về mặt kiến thức, công nghệ, các bạn có điều kiện hơn so với thời kỳ 30 năm trước của chúng tôi. Chúng tôi có những bài học từ các thương hiệu, ngoài việc tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, thì còn M&A các doanh nghiệp lớn của trong và ngoài nước, như Kem Wall cách đây năm 2006 chỉ có giá trị khoảng 1 triệu đô la nhưng nay được các nhà đầu tư đánh giá 400 triệu đô, gấp 400 trăm lần; Dầu Tường An, thời điểm đó doanh số khoảng hơn 3000 tỷ, sau hơn 4 năm doanh số hơn 8000 tỷ, gấp 8 lần. Tôi muốn động viên các startup, chúng ta phải có hoài bão, phải tự tin chúng ta mới thành công được. Chúng tôi là doanh nghiệp lớn, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình cho các bạn để các bạn đi xa hơn và tránh rủi ro…”

Ban giám khảo Chung kết Startup Wheel 2022.

Ban giám khảo Chung kết Startup Wheel 2022.

Vietnam Startup Day là sự kiện thường niên lớn nhất kết nối các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á được khởi xướng và thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP.HCM (BSSC). Với quy mô hơn 15.000 lượt người tham gia sự kiện (2 ngày), góp mặt của hơn 1.400 Quỹ đầu tư/ NĐT, Chính phủ, Top CEOs từ các công ty/ tập đoàn lớn, các Hiệp hội và các startups, hơn 1.800 startups khắp Việt Nam; 200 startups khắp thế giới; Kết nối hơn 100 Trường Đại học (cụm trường); Bộ/Sở ngành/Tổ chức tăng tốc khởi nghiệp trong nước và quốc tế…

Những con số này nói lên một chặng đường đầy thử thách, nhưng nhiều quả ngọt để góp vào những thành công mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam. Chứng minh rằng, các hoạt động “thực chất” vượt qua chứng ngại vật của dư luận về gán mắc “phong trào”.