Trang chủ Pháp luật Trường CĐ Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ đào tạo lái...

Trường CĐ Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ đào tạo lái xe sai quy định

Ngày đăng:
7

Thanh tra Bộ chỉ ra Trung tâm đào tạo lái xe Trường CĐ Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ không có tư cách pháp nhân nhưng vẫn tuyển sinh, đào tạo.

Ngày 5/1, nguồn tin của PV Báo Giao thông cho biết, Thanh tra Bộ NNPTNT đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Trường CĐ Công nghệ và nông lâm Nam Bộ (tỉnh Bình Dương). Giai đoạn kiểm tra từ 2019 – 2020.

Không có tư cách pháp nhân đào tạo lái xe

Kết luận thanh tra về lĩnh vực hoạt động đào tạo lái xe tại Trường cho thấy: Trung tâm đào tạo lái xe là tổ chức thuộc Trường CĐ CN&NLNB, không có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên, Trường đã thực hiện khoán thu, chi trong hoạt động đào tạo lái xe (theo Quyết định 316, ngày 1/10/2018). Một số nội dung, mức chi, mức khoán chi tại văn bản này không có căn cứ pháp lý và định mức kinh tế kỹ thuật để áp dụng, ban hành.

Trường CĐ Công nghệ và Nông lâm Nam Bộ đào tạo lái xe sai quy định 1

Thanh tra Bộ NNPTNT chỉ ra Trung tâm đào tạo lái xe là tổ chức thuộc Trường CĐ CN&NLNB, không có tư cách pháp nhân nhưng vẫn tuyển sinh đào tạo. Ảnh: Quang Phương.

Kết luận thanh tra nêu: Việc khoán chi một số hoạt động tại Trung tâm đào tạo lái xe không có căn cứ, không minh bạch và diễn ra trong nhiều năm từ trước đó đã dẫn đến việc nhiều giáo viên yêu cầu công khai tài chính của hoạt động dạy lái xe.

Làm việc với Thanh tra, Kế toán đơn vị này đã kiến nghị: “Do chưa tính đúng, tính đủ chi phí dẫn đến tình trạng lãi giả, lỗ thật. Năm 2019 đề nghị thu lại giờ giảng giáo viên từ trung tâm số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, năm 2020 số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiệu trưởng và Ban Giám hiệu chưa xem xét để giải quyết kịp thời theo quy định”.

Lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia”

Theo kết luận thanh tra: Năm 2019, Trường được Bộ NNPTNT duyệt kế hoạch sửa chữa lớn, xây dựng nhỏ với tổng kinh phí hơn 5,7 tỷ đồng. Năm 2020 là hơn 9,3 tỷ đồng.

Kết quả Thanh tra cho thấy: Tháng 3/2020, Bộ NNPTNT đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Sân thực hành đào tạo lái xe tại Cơ sở nghiên cứu thực hành thực tập Nông nghiệp tại huyện Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Bộ yêu cầu Trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phạm vi ranh giới khu đất được phép xây dựng công trình và phê duyệt tổng thể mặt bằng xây dựng của khu đất trước khi trình Bộ phê duyệt dự án.

Tuy nhiên, Trường chưa hoàn thiện các nội dung trên, tự phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình Cải tạo sửa chữa đường giao thông của trường. Thanh tra cho biết: Thực chất là Công trình xây dựng mới sân thực hành đào tạo lái xe tại cơ sở Tân Uyên và đã tổ chức lựa chọn nhà thầu, sử dụng kinh phí cấp cho hạng mục công trình sửa chữa đường giao thông của trường để thực hiện.

Thanh tra Bộ kết luận rằng việc làm trên là trái với chủ trương và danh mục cấp vốn của Bộ NNPTNT đã ban hành tháng 3/2020 và vi phạm Luật Đầu tư công năm 2019.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm khác tại Trường này liên quan đến sử dụng tiền ngân sách như việc mua sắm trang thiết bị, nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất, quản lý tài sản công…

Theo đó dự án Xây dựng xưởng thực hành thí nghiệm lâm sinh, xưởng thực hành chế biến lâm sản, hạ tầng ngoài nhà, tường rào, phá dỡ công trình hiện trạng có tổng mức đầu tư 55 tỷ đồng, ngân sách hỗ trợ 50 tỷ đồng. Kết quả thanh tra phát hiện tại gói thầu phá dỡ công trình hiện trạng, việc nghiệm thu, thanh toán khối lượng của một số hạng mục thực hiện không đúng với hồ sơ thiết kế, hoàn công với tổng số tiền hơn 271 triệu đồng.

Gói thầu xây dựng, thiết bị, việc ập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán giá trị khối lượng của một số hạng mục khi chưa thi công, thi công dở dang, không có hồ sơ quản lý chất lượng với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Nghiệm thu, thanh toán giá trị khối lượng của một số hạng mục không đúng với hồ sơ thiết kế và thực tế thi công với tổng số tiền bị phát hiện hơn 229 triệu đồng.

Theo Quang Phương. báo Giao thông

https://www.baogiaothong.vn/truong-cd-cong-nghe-va-nong-lam-nam-bo-dao-tao-lai-xe-sai-quy-dinh-d538298.html?fbclid=IwAR3VfuzSSk9Mu7drsjNsK7vQ_1vyaLq0fkuGLoXP0G85ILGAU46LmB2r_qo