Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Vipdervir C và Vipdervir đều không phải là thuốc điều trị Covid-19?

Vipdervir C và Vipdervir đều không phải là thuốc điều trị Covid-19?

Ngày đăng:
0
Nếu như Vipdervir C là thực phẩm chức năng, thì Vipdervir cũng chỉ mới được Bộ Y tế chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19. Như vậy, có thể khẳng định, hiện tại, Vipdervir C và thuốc Vipdervir đều không phải là thuốc điều trị Covid-19.

Trước đó, ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và  Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sàng lọc các hoạt chất chính và xác định tạo được tổ hợp trong các thảo dược có ái lực liên kết mạnh với các đích phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của SARS-CoV-2 nhằm bào chế loại thuốc này.

Vipdervir C và Vipdervir đều không phải là thuốc điều trị Covid-19?

Thuốc Vipdervir vừa được Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh Covid-19 nhẹ và vừa

Cụ thể, thuốc Vipdervir được bào chế trên cơ sở có được tương tác cộng hưởng của các hoạt chất theo cơ chế:

Thứ nhất, thuốc ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus trong tế bào chủ.

Thứ hai, thuốc ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào. Điều này đồng nghĩa với việc các hạt virus đã xâm nhập vào bên trong tế bào chủ cũng sẽ mất khả năng tăng sinh.

Thứ ba, thuốc kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.

Qua thử nghiệm trên vật nuôi thỏ, nhóm nghiên cứu đã chứng minh thuốc Vipdervir an toàn và có  ức chế sự phát triển của virus H5N1 và SARS-CoV-2. Thuốc cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật.

PGS.TS Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, khẳng định: “ nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và khả năng ức chế phát triển SARS-CoV-2 cũng như tăng cường miễn dịch. Đây là cơ sở sở khoa học quan trọng để chúng tôi đề nghị tiếp tục nghiên cứu hiệu quả điều trị Covid-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng”.

Đúng quy định, thuốc Vipdervir cần tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá hiệu quả điều trị Covid-19 trước khi sử dụng đại trà.

Theo Bộ Y tế, sau khi hoàn thành thủ tục cấp phép sản xuất và lưu hành, thuốc sẽ được đưa vào nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và vừa.

“Làm thế nào để rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng, qua đó giúp thuốc Vipdervir sớm được đưa vào sử dụng trong điều kiện đặc biệt của đại dịch Covid-19 hiện nay” – PGS.TS Lê Quang Huấn bày tỏ.

Như vậy, có thể hiểu, thuốc Vipdervir chỉ mới dừng lại ở mức độ nghiên cứu tiền lâm sàng, để được công nhân là thuốc điều trị Covid-19 còn cần phải trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng, tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Tuy nhiên, ngay sau buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 nói trên, nhiều phương tiện thông tin đồng loạt đưa tin Việt Nam điều chế thành công thuốc điều trị Covid-19 bằng thảo dược với tên gọi Vipderver, đã gây ra những hiểu lầm không đáng có cho người .

Vipdervir C và Vipdervir đều không phải là thuốc điều trị Covid-19?

Ngoài tên gọi không mấy khác biệt, Vipdervir C còn được nhận xét có nhãn mác khá giống với thuốc Vipdervir, điều này rất dễ gây hiểu lầm cho 

Đáng chú ý, một trong số đó là sản phẩm Vipderver C có tên giống Vipdervir chỉ nhiều hơn duy nhất chữ “C” trong tên gọi, được nhiều người lợi dụng  là thuốc điều trị Covid-19.

Theo tìm hiểu của PV báo Kinh tế & Đô thị, Vipdervir C là  bảo vệ sức khỏe của Công ty Dược phẩm Vinh Gia (đơn vị liên kết với Công ty CP Hóa dược Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thuốc Vipdervir).

Ngày 12/8, trong vai khách hàng, PV đã liên hệ vào Hotline 0904 75 8181 của Công ty Dược phẩm Vinh Gia, và được nhân viên của doanh nghiệp này  về sản phẩm Vipdervir C.

“Vipdervir C là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiện sản phẩm này bên em chưa bán ra . Còn Vipdervir vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu” – nhân viên Công ty Dược phẩm Vinh Gia tư vấn.

Đến đây, có thể khẳng định, Vipdervir C và Vipdervir là 2 sản phẩm hoàn toàn riêng biệt, và đều không phải là thuốc điều trị Covid-19. Nếu như Vipdervir vừa được Hội đồng Đạo đức (Bộ Y tế) thống nhất phê duyệt đề cương nghiên cứu lâm sàng thuốc từ dược liệu Việt Nam trên bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại  Bệnh Nhiệt đới Trung tương, thì Vipdervir C chỉ là thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phực tạp, để tránh ảnh hưởng đến tài chính, sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân cả nước cần tỉnh táo khi tiếp cận thông tin, lựa chọn các sản phẩm đúng chức năng – công dụng trong điều trị Covid-19 theo hướng dẫn của bác sĩ, của Bộ Y tế….

Theo Tiểu Thúy/Tiêu dùng

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/vipderver-c-va-vipderver-deu-khong-phai-la-thuoc-dieu-tri-covid-19-56963.html?fbclid=IwAR3H4RKcyFPOSlSmTvyc2jKJVQT4qLgVSa9x2Qf9QIbFwiqOe_LU2UEbhtA