Trang chủ Pháp luật Vụ đổi 100 USD: Cần Thơ miễn phạt cho ông Nguyễn Cà...

Vụ đổi 100 USD: Cần Thơ miễn phạt cho ông Nguyễn Cà Rê

Ngày đăng:
16

Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm tiến hành các thủ tục để miễn giảm cho ông Nguyễn Cà Rê, người đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đồng.

Liên quan đến việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng mà dư luận xã hội đang quan tâm. Chiều nay (5/11), ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng cơ quan chức năng đã gặp ông Nguyễn Cà Rê, để xem xét đơn xin miễn hình phạt và nghe cơ quan chức năng báo cáo về thẩm định gia cảnh cũng như trình bày sự việc của ông Nguyễn Cà Rê.

Sau khi nghe cơ quan chức năng báo cáo về việc thẩm định gia cảnh và trình bày của ông Nguyễn Cà Rê, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, sớm tiến hành các thủ tục để miễn giảm cho ông Nguyễn Cà Rê người đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đồng.

vu doi 100 usd: tp can tho mien phat cho ong nguyen ca re hinh 1
Ông Nguyễn Cà Rê – Người đổi 100 USD trước đây bị xử phạt 90 triệu đồng.

Trong sự việc này, quan điểm của thành phố là xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật nhưng cũng xem xét đến gia cảnh và hiểu biết pháp luật của ông Nguyễn Cà Rê.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Cà Rê đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với UBND TP Cần Thơ và bày tỏ, các cơ quan chức năng đã cân nhắc thấu tình đạt lý, tạo điều kiện thuận lợi cho ông trong quá trình xem xét và miễn giảm tiền phạt.

Trước đó, vào ngày (4/9), Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cũng là người đã ký Quyết định xử phạt ông Nguyễn Cà Rê với số tiền 90 triệu đồng và tịch thu 2.26 triệu đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Tiệm vàng nơi anh Cà Rê đổi 100 USD cũng bị xử phạt hành chính tổng cộng tổng số tiền295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: Không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng đã được Đài Tiếng nói Việt Nam thông tin. Sau khi có quyết định xử phạt, Công an TP Cần Thơ cũng tổ chức họp báo để thông tin về sự việc tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 10 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, đồng thời thông tin những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã giao cho cơ quan chức năng thẩm định gia cảnh của ông Nguyễn Cà Rê để làm căn cứ xem xét, giải quyết thấu tình, đạt lý sự việc. Bản thân ông Nguyễn Cà Rê trước đó cũng đã gửi đơn đến lãnh đạo UBND TP Cần Thơ để xem xét miễn giảm hình phạt vì ông là lao động chính trong gia đình, mỗi ngày làm chỉ kiếm được từ 150.000 – 200.000 đồng, trong khi số tiền phạt quá lớn nên gia đình không đủ điều kiện đóng tiền phạt theo quyết định xử phạt./.

Theo Phạm Hải/VOV-ĐBSCL