Trang chủ Pháp luật Vũ ‘nhôm’ lĩnh 25 năm tù, Trần Phương Bình nhận án chung...

Vũ ‘nhôm’ lĩnh 25 năm tù, Trần Phương Bình nhận án chung thân

Ngày đăng:
26

Tòa tuyên phạt Vũ ‘nhôm’ 17 năm tù giam, tổng hợp hai bản án là 25 năm tù giam. Bị cáo Trần Phương Bình lĩnh án Chung thân.

Sau thời gian nghị án kéo dài, sáng 20/12, TAND TPHCM đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với Trần Phương Bình – cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 cùng 24 bị cáo trong vụ án làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại DAB.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (thứ 2 từ phải qua) tại phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án này bị cơ quan tố tụng cáo buộc 3 tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, các bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến – cựu Phó Tổng giám đốc DAB cùng bị quy buộc 2 tội danh; Vũ “nhôm” bị quy buộc tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác cùng bị quy buộc 1 tội danh.

Trần Phương Bình giữ vai trò chủ mưu, đã chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân dẫn đến thực trạng ngân hàng tại thời điểm ngày 31/12/2015, lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Bản án của TAND TPHCM cho biết, Trần Phương Bình là chủ mưu đã có các hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt bằng việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi lập khống chứng từ, làm sai quy định của luật kế toán, điều vốn khống, thủ tục khống… để mua cổ phần; chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi xuất quỹ chi sai nguyên tắc để chi lãi ngoài huy động vốn, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất; cố ý làm trái trong việc kinh doanh ngoại hối, kinh doanh vàng tài khoản không được phép…. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 3.600 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến đã thực hiện giúp sức cho Trần Phương Bình chiếm đoạt tiền của DAB. Bị cáo cũng đã chỉ đạo nhân viên thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội, đồng thời bị cáo cũng được hưởng lợi 40 tỷ đồng từ các việc hành vi trái pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Vũ “nhôm” đồng phạm với Trần Phương Bình thông qua hoạt động góp vốn vào DAB để chiếm đoạt hơn 203 tỷ đồng, do đó phải chịu trách nhiệm về hậu quả của hành vi này. Với số tiền hơn 13,4 triệu USD Vũ “nhôm” nhận từ Trần Phương Bình, tòa xác định đó là tiền của DAB, là vật chứng vụ án nên thu hồi.

Tách các hành vi, mức độ phạm tội của các bị cáo còn lại, HĐXX xét thấy, một số bị cáo giữ vai trò đồng phạm giúp sức để Trần Phương Bình chiếm đoạt tài sản. Trong đó, cùng vai trò đồng phạm giúp sức có bị cáo Nguyễn Hồng Ánh – nguyên cán bộ Công an TP HCM đã có hành vi hợp thức hóa, tất toán khống các khoản nợ trong hợp đồng vay vàng gây thiệt hại cho DAB 53 tỷ đồng. Đối với các bị cáo khác, đa số là nhân viên của DAB họ cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả nên được xem xét khi lượng hình….

Từ nhận định trên cũng như căn cứ vào các tình tiết có lợi cho các bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình tù chung thân; Nguyễn Thị Kim Xuyên 30 năm tù. Hai bị cáo cùng bị quy buộc hai tội danh: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vũ “nhôm” nhận mức án 17 năm tù giam, tổng hợp hai bản án là 25 năm tù giam. Nguyễn Hồng Ánh – nguyên cán bộ công an nhận mức án 10 năm tù giam. Các bị cáo khác nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù giam. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Vân được trả tự do tại phiên tòa do án tù bằng thời hạn tạm giam.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo được hưởng lợi, có vai trò tích cực trong vụ án phải có trách nhiệm bồi thường số tiền gây thất thoát, thiệt hại cho DAB. Tòa cũng kiến nghị cần làm rõ mối quan hệ giữa Trần Phương Bình và Vũ “nhôm” ở khoản tiền 13,4 triệu USD, nếu có dấu hiệu tội phạm khác thì cần xem xét xử lý.

Tòa kiến nghị Bộ Tư pháp chấn chỉnh trong công tác đấu giá để tránh làm thất thoát tài sản nhà nước, đồng thời cần làm rõ một số cá nhân từng làm việc ở Ngân hàng DAB; kiến nghị làm rõ vai trò của các cá nhân giám sát của Ngân hàng Nhà nước ở TPHCM cũng như một số cán bộ thuộc NHNN ở TP HCM và công ty kiểm toán độc lập liên quan đến vụ án này./.

Theo Việt Đức/VOV-TPHCM